Bánh Xe Cuộc Đời – Cần Quan Tâm Điều Gì Trong Cuộc Đời? Tại Sao

Trên đời này làm gì có bánh xe cuộc đời? Khổ…

cũng như trong Hindu giáo và Phật giáo có bánh xe luân hồi? Phật Giáo năm 2010 có gần 500 triệu người theo vậy còn khoảng hơn 7,3 tỷ người theo nhiều tôn giáo khác, chúng ta cần tôn trọng mỗi người họ muốn theo tôn giáo nào.

Trên đời này làm gì có bánh xe luân hồi… bài viết dựa trên quan điểm cá nhân và tài liệu, không nhằm mục đích gây tổn hại hay cổ xúy bất cứ điều gì!

quoc gia theo phat giao

13,8 tỷ năm trước vũ trụ trong thời kỳ bóng tối, rồi vụ nổ, rồi các tinh thể, những vật chất, 4,6 tỷ năm trước trái đất được hình thành, 100 triệu năm trước trái đất mới hình thành quả địa cầu, rồi các vật chất, phản ứng hóa học… điện tích xuất hiện, rồi có những tế bào sống xuất hiện, rồi các giống loài bắt đầu hình thành… (bạn có thể tìm điều này tại đây )

Bánh xe cuộc đời – Đó chỉ là cách người ta chia nhỏ những phần cuộc sống ra để đo lường dễ hơn, vì não thích việc tách ra và hình ảnh để dễ hiểu hơn mà thôi, 200 ngàn năm trước con người mới đứng dậy và xuất hiện từ tổ tiên là một nhánh giống tinh tinh mà thôi! 500 năm gần đây mới có kết nối giao thương…!

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vòng tròn cuộc đời hay còn gọi là bánh xe cuộc đời, nhiều người gọi là hình cuộc đời khi bạn có thể gọi nó là bất cứ điều gì bạn muốn hoặc bất cứ tên gọi là bạn thích.

 • Bởi vì sao chúng ta lại cần quan tâm tới vòng tròn cuộc đời mình?
 • Vòng tròn cuộc đời của chúng ta có những biến nào cần quan tâm?
 • Tại sao chúng ta phải cần quan tâm tới những biến đó?

Đó là những câu hỏi mà trong bài viết này sẽ có những câu trả lời vào từ khái quát và tổng quan.

Bạn có thể thấy rằng mỗi khi có công việc đến bạn luôn luôn lập kế hoạch Ví dụ như bạn lập kế hoạch cho một buổi đi chơi một buổi dã ngoại hai ba ngày, một tuần, thậm chí đi chơi một tháng bạn cũng có kế hoạch cho chuyến đi đó/

Hay đơn giản hơn là một đám cưới nó đơn giản thì cũng không phải vì đây là việc cả một đời người bạn cũng sẽ thấy rằng là bạn cùng gia đình lập kế hoạch trước cả tháng trước khi đám cưới diễn ra.

Đó là những ví dụ hết sức đơn giản và dễ tưởng tượng về việc chúng ta cần lập kế hoạch hay nói cách khác chúng ta cần có một sơ đồ đồ lịch trình để chúng ta thực hiện công việc một cách suôn sẻ.

Bánh Xe Cuộc Đời - Chúng Ta Cần Quan Tâm Điều Gì Trong Cuộc Đời? Tại Sao
Bánh Xe Cuộc Đời – Chúng Ta Cần Quan Tâm Điều Gì Trong Cuộc Đời? Tại Sao

Tuy nhiên những công việc đó thì chúng ta thường thường lập kế hoạch nhưng có một việc lớn bao hàm toàn bộ cuộc đời chúng ta đó là  mục đích của cuộc đời, sơ đồ của cuộc đời hay nói cách khác bản thiết kế thế cuộc đời chúng ta thì lại chẳng mấy ai quan tâm chẳng mấy ai vẽ nó ra.

Trước đây nhiều năm mình đã vẽ ra giấy vòng tròn cuộc đời gồm có bốn biển lớn:

 • Thứ nhất là sức khỏe
 • Thứ hai là gia đình
 • Thứ ba công việc tiền bạc
 • Cuối cùng là các mối quan hệ.

Đó như là một sơ đồ một bảng chỉ dẫn 1 thứ gọi là gốc rễ để mình bám vào trong bất cứ mọi việc gì  chúng ta làm trong thời gian trong từng ngày từng tháng từng năm.

Tuy nhiên vẽ vòng tròn cuộc đời cần vẽ một cách chi tiết hơn mình đã học tập tập từ rất nhiều tài liệu sách vở cũng như những người nổi tiếng khắp nơi trên thế giới đặc biệt là Tony Robbin.

Tony Robbin
Tony Robbin

Đây là một người đàn ông khổng lồ khổng lồ cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Bởi vì ông ta từ nhỏ sinh ra trong một gia đình nghèo khó và ông ta bị mắc một cái bệnh đó là rối loạn tuyến yên, tuyến yên là tuyến kiểu soát quá trình cao lên của con người ông ta bị rối loạn, ông ta cứ cao mãi từ khi khi dậy thì cho đến lúc ông ta cao hơn 2 m thì phải đến bác sĩ và phẫu thuật tuyến yên cho ông ta.

Hiện tại ông vẫn là một diễn giả đi giảng dạy khắp nơi trên thế giới 24 tuổi ông đã là triệu phú tự thân và quản trị cuộc đời mình.

Xuất thân từ một gia đình rất nghèo khó có nhưng ông ta đã vươn lên nhờ học tập làm việc và giúp đỡ người khác không chỉ là một vài người, một vài ngàn người hay một vài triệu người mà là hàng chục triệu người từ khắp nơi trên thế giới.

Vòng tròn cuộc đời này dựa trên cơ sở kiến thức của tôi bao gồm 8 thành phần lớn mà cuộc đời một con người cần phải tập trung vào.

Bánh Xe Cuộc Đời Video:

YouTube video

Trục bánh xe cuộc đời là gì?

Có người nói bánh xe cuộc đời có trục — Chết dở! Đây là 1 lỗi trong quá trình tư duy, việc chúng ta chia nhỏ các thành phần ra chỉ để dễ học dễ tưởng tưởng chứ bản chất cuộc đời chúng ta là 1 sự tổng hòa thống nhất không thể tách rời, không yếu tố nào tách khỏi yếu tố nào, hay xoay quanh nhau! Các yếu tố tác động qua lại lẫn nhau! 

Ví dụ: Có người nói tâm linh niềm tin là trục bánh xe, lỗi rồi, ngay lúc này bạn đọc dòng này là sự tổng hòa thống nhất phần vô hình và hữu hình, giữa trạng thái thể lý và tâm linh. Nếu sáng nay thức dậy bạn có niềm tin tâm linh vững chắc nhưng ra quán ăn phải bát bún thiu và bạn vào viện??? nằm thoi thóp chờ giải độc. Vậy bánh xe của bạn có chạy được không???

Hoặc bạn có sức khỏe thể lý tốt như vận động viên olympic nhưng không có niềm tin hoặc các mối quan hệ bất hòa thì bánh xe của bạn có vận hành trơn tru????

Chúng ta là một thể thống nhất bởi toàn bộ các biến xảy ra đồng thời ngay lúc này, không có biến nào xoay quanh biến nào cả! Các biến luôn thay đổi liên tục theo nhiều chiều. Hãy nhớ điều đó! 

Việc chúng ta cần làm mỗi ngày là chúng ta cần liên tục nhắc lại cho quá trình tư duy đúng để tạo thành cảm xúc hành động khôn ngoan mỗi ngày. Đó chính là lý do mà những người thành công nhất thế giới họ có 1 thứ gọi là Nghi Thức Buổi Sáng hoặc thói quen sáng sớm, đó chính là quá trình nhắc nhở này cho tâm trí họ! Bạn muốn xem thêm hãy vào phần hạnh phúc là gì phần đầu menu sẽ thấy!

 

Cách vẽ tìm bánh xe cuộc đời mình

Nếu như bạn đã xem video phía trên có thể vẽ lại được bánh xe cuộc đời của mình, lĩnh vực nào cần quan tâm vào từng thời điểm trong đời.

Từ đó bạn sẽ có mức độ dành thời gian và ưu tiên phù hợp cho các phần của bánh xe cuộc đời.

Đầu tiên – Vẽ lại thực tế hình cuộc đời thời điểm hiện tại:

Vẽ vòng tròn Bánh Xe Cuộc Đời, và chia vòng tròn ra làm 8 phần như trong video mình vẽ, sau đó tự chấm điểm thật khách quan các lĩnh vực đó trong cuộc đời bạn.

Để làm được điều này bạn cần có điểm neo để chấm điểm, ví dụ sức khỏe bạn muốn có body fat 15%, điều này sẽ giúp bạn có 1 hệ thống tuần hoàn tốt như vậy bạn đạt 15% là 10 điểm còn thấp hơn hãy chia khoảng ra và chấm.

Hoặc về tiền: ví dụ trong video mình lấy thu nhập Của người Mỹ làm tiêu chuẩn là 10 điểm, Từ đó bạn sẽ coi đó là một cái điểm Neo tham chiếu để so sánh với thu nhập hiện tại của mình sau đó chấm điểm từ từ 1 đến 10.

Cuối cùng là bạn nối các điểm sau khi bạn chấm ở các lĩnh vực của mình sẽ hình thành một vòng chúng ta có thể gọi đây là hình Cuộc Đời khái quát tại thời điểm này của bạn.

Thứ 2 –  Đánh giá mức độ thỏa mãn và tự vấn mình:

Sau khi vẽ được hình cuộc đời ở thời điểm hiện tại thì bạn sẽ đặt ra  và tự vấn mình xem mức độ hài lòng hay mức độ thỏa mãn của bạn đối với các lĩnh vực này như thế nào.

Lĩnh vực nào bạn chưa thỏa mãn và muốn đạt được ở mức độ nào?

Trong trường học chúng ta lấy con số 8 là để đánh giá điểm của học sinh là đạt yêu cầu thì giả sử chúng ta cũng lấy con số 8 ở trong các thang điểm là các nan hoa của bánh xe cuộc đời thì

 • Những lĩnh vực nào dưới 8 bạn muốn cải thiện?
 • Đó có là những lĩnh vực gấp ngay thời điểm này? (chọn sự ưu tiên)

 

Bước 3: Đặt câu hỏi khái quát để đạt được điểm cao hơn trong bánh xe

Bạn muốn đạt được điểm 8 ở trong lĩnh vực sức khỏe thì bạn phải làm những gì hay bạn muốn đạt điểm 8 ở trong lĩnh vực tài chính thì chúng ta cần phải học những điều gì và chúng ta cần phải làm gì? Câu hỏi ví dụ:

 • Và để cải thiện được lĩnh vực này thì chúng ta cần chuẩn bị những gì về kiến thức về kỹ năng?
 • Bạn có thể dành thời gian như thế nào để đầu tư cho lĩnh vực đó?
 • Mức độ khao khát và quyết tâm của bạn để đạt được trực điểm 8 ở trong lĩnh vực này là như thế nào?

Bước 4- Hạ quyết tâm hành động:

Rất nhiều người ngoài kia không hiểu tại sao những người diễn giả truyền động lực họ lại có lượng khán giả đông đảo đến như vậy và họ có thể sống được nhờ nghề truyền động lực.

Bạn có biết tại sao lại như vậy không?

Bởi vì động lực cũng là một trong những điều quan trọng trong suốt quá trình chúng ta muốn đạt được thành tựu hay nói cách khác đó là phần không thể thiếu giúp bạn hành động mỗi ngày.

Sau khi vẽ được ra sơ đồ cơ bản và chi tiết hóa những lĩnh vực nào bạn cần phải cải thiện tiếp theo bạn cần chi tiết hàng hóa thêm về những kỹ năng và những những điều cần học hỏi về kiến thức và cuối cùng bạn cần hạ quyết tâm hành động kỷ luật mỗi ngày.

Bước 5- Đánh giá lại định kỳ kiểm tra tiến độ hoàn thành:

Thông thường các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng một người bình thường phải mất khoảng 21 ngày để tạo ra những thói quen và kỷ luật mới, từ đó họ có thể tạo ra những kết quả mong muốn.

Nếu như trong 21 ngày bạn muốn vẽ lại hình bánh xe cuộc đời thì có lẽ đó là một khoảng thời gian hơi ngắn nhưng đó cũng là cách chúng ta bắt đầu để nhìn lại cuộc hành trình.

Nếu như việc bạn muốn muốn giảm cân cho nên muốn lấy lại vóc dáng cơ thể thì bạn phải mất tối thiểu 3 tháng còn nếu như bạn muốn tự do về tài chính thì khoảng thời gian này sẽ rất dài có thể là 5 năm 10 măm thậm chí 20 năm đi đúng đường

Ở mỗi lĩnh vực bạn nên vẽ lại, chấm điểm lại và ghi chú lại sau một quá trình nỗ lực của mình để xem mức độ tiến bộ của mình đến đâu.

Bước 6 – Tự hài lòng với bản thân:

Một trong những điều khiến cho người ta phải suy nghĩ và lo lắng hay nói cách khác là họ luôn rơi vào trạng thái không hạnh phúc đó là luôn luôn so sánh bản thân mình với người khác.

Và nếu như bạn đã tìm hiểu thì bạn sẽ thấy rằng mọi sự so sánh trên thế giới này đều hết sức khập khiễng thậm chí bạn không thể so sánh bạn với những người bằng tuổi bạn.

Mỗi người sinh ra ở trong một gia đình khác nhau có những nền tảng giáo dục khác nhau và cái tư chất mọi người đều khác nhau từ đó sẽ hình thành nên cuộc đời của mỗi con người sẽ khác nhau.

Jim Rohn
Jim Rohn

Điều tuyệt vời nhất bạn cần luôn nhớ trong suốt cuộc hành trình tìm kiếm và hoàn thiện cuộc đời mình đó chính là:

 

Hãy hạnh phúc với những gì bạn có và luôn luôn tìm kiếm những gì bạn muốn. Nếu như bạn chưa tìm thấy những điều bạn muốn thì hãy nhớ luôn luôn hạnh phúc với những điều bạn có.

Câu nói này phỏng theo một nhà nhà giáo dục, diễn giả về thành công và hạnh phúc nổi tiếng thế giới Jim Rohn.

Lợi ích của việc chú ý thường xuyên Bánh xe cuộc đời là gì?

Có thể nói đây là một cách chúng ta giải bài toán ngược, hay nói cách khác là chúng ta có thể biết được một cách khái quát đích tới của mình sau đó chia nhỏ ra để nỗ lực ở trong các thành phần và cuối cùng chúng ta ghép nối lại thành một thành tựu tổng thể.

Như vậy Bánh Xe Cuộc đời đó là một cách khái quát và luôn luôn nhắc nhở chúng ta những điều gì quan trọng trong cuộc sống mà chúng ta cần dành thời gian để tập trung vào hơn là chúng ta bị lạc trôi giữa một rừng thông tin một rừng những ma trận chúng ta tốn thời gian cho nó.

Cách sử dụng bánh xe cuộc đời vào cuộc sống khôn ngoan?

Cuộc sống này vốn dĩ không thể cân bằng, chữ “cân bằng” ở đây chúng ta có thể hiểu rằng đó là một quá trình cố gắng dựa trên một kết quả tổng thể mong muốn của mỗi người. 

Nếu như lúc trẻ tuổi thì sức khỏe bạn rất tốt nhưng về hiểu biết về kiến thức về sự khôn ngoan và tình hình tài chính của bạn không tốt một chút nào.

Còn nếu như khi bạn đã già nhiều tuổi thì quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm của bạn đã nhiều lên và lúc này bạn đã có một lượng kiến thức ở trong đầu, tình hình tài chính cả ok, tuy nhiên sức khỏe của bạn đã giảm sút.

Vậy chúng ta căn cứ vào bánh xe cuộc đời để tạo ra một cuộc sống hiệu quả và cân bằng như thế nào?

Đó như là một bản đồ 1 sơ đồ mang tính chất khái quát để ở trong mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta sẽ có những sự cố gắng và nỗ lực phù hợp nhất để tối ưu hóa nhất cho thành tựu của đời mình.

Ví dụ ở trong thời điểm trẻ tuổi thì chúng ta hãy tập trung hơn vào việc học tập tích lũy kinh nghiệm làm việc và chú ý tới sự nghiệp hay là vấn đề tài chính của bản thân.

Sau này nhiều tuổi thì bạn có thể tập trung hơn vào các vấn đề đề về tình cảm gia đình hay giúp đỡ để lại những di sản cho cuộc đời này. 

Có khóa học nào hay về bánh xe cuộc đời không?

Không biết ngoài kia có nhiều khóa học hay cỡ nào và số lượng không thể kể nổi, nhưng với cá nhân Thiết Tiến khuyên bạn thực sự quan tâm tới việc muốn làm chủ cuộc đời mình nên học khóa này của thầy Lê Thẩm Dương, có những kiến thức thầy nói mình nghe từ năm 2012 giờ mới hiểu được, thật là vi diệu:

YouTube video

[content-egg module=AE__unicavn template=list hide=price]

8 Thành phần cuộc đời :

 • Sức khỏe thể lý
 • Tư duy Cảm Xúc
 • Mối quan hệ tình yêu
 • Mục đích sứ mệnh
 • Công việc tiền bạc
 • Gia đình bạn bè
 • Di sản chúng ta để lại
 • Niềm tin  tâm linh

 

1- Đầu tiên là sức khỏe thể chất:

Hay nói cách khác là sức khỏe về thể lý chúng ta dễ dàng cảm thấy ngay được điều này.

Tại sao sức khỏe thể chất lại được lên đầu tiên chắc là chúng ta cũng không cần phải giải thích quá nhiều bởi đơn giản bạn ốm, bạn đau thì bạn sẽ chẳng còn muốn thứ gì trên đời này nữa ngoài việc khỏi bệnh.

Sức khỏe thể chất phụ thuộc vào việc tập luyện ăn uống ngủ và và để cho một cái đầu không quá căng thẳng thì sức khỏe thể lý sẽ đảm bảo.

Đầu tiên là sức khỏe thể chất:
Đầu tiên là sức khỏe thể chất

Khi bạn có một nền tảng thể lực sức khỏe thể lý tốt tức là bạn có rất nhiều năng lượng, bạn có thể làm rất nhiều việc và từ những việc đó tạo ra rất nhiều thành quả cho bạn thành quả ở tất cả các lĩnh vực khác.

Chính vì vậy sức khỏe thể chất hay sức khỏe thể lý luôn là yếu tố quan trọng đặt lên hàng đầu.

Bạn có thể bố trí thời gian tập luyện vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối muộn bởi vì ban ngày thì chúng ta ai cũng phải làm việc trực trừ những vận động viên thể hình hay là những vận động viên Olympic họ dành thời gian công việc của họ chính là tập luyện.

Lịch tập luyện hàng ngày này giúp cho cơ thể để thải độc thông qua mồ hôi và sau mỗi lần tập luyện gắng sức cơ thể ta tiết ra một vài chất giúp giải tỏa căng thẳng trong não bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Minh chứng bạn có thể dễ dàng thấy ngay những người rất lớn tuổi thậm chí 60-  70 – 80 tuổi vẫn luyện tập thể thao điều độ thì họ có sức khỏe rất tốt vẫn minh mẫn vẫn có thể làm những việc giúp đỡ chính bản thân mình không phụ thuộc người khác thậm chí giúp đỡ rồi người khác nữa.

2- Tư duy và cảm xúc:

Đây là điều quan trọng số 2 mà chúng ta cần phải làm chủ phải quản trị được tư duy và cảm xúc của mình bởi vì không quản trị được tư duy cảm xúc sẽ dẫn đến những hành động vô cùng đáng tiếc tiêu cực và thậm chí làm làm hỏng cả cuộc đời.

Bạn có thể dễ dàng nghe thấy đâu đó vài người nói nói:

 • Cô đàn bà làm sao mà làm được việc này
 • Bác làm sao mà làm được việc đấy là của đàn ông chứ?
 • Hoặc bất kỳ 1 một việc dễ dàng nhưng họ luôn viện cớ rằng cái việc đó dành cho người khác.

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy một đôi lần vào một vài người nói như kiểu như thế phải không!

Đây chính là lỗi của quá trình tư duy, với những việc khó khăn thì chúng ta không cần bàn đến với vì thậm chí những việc khó rất rất ít người trên thế giới này là được nhưng những việc rất bình thường họ lại luôn cài đặt cho mình một tư duy rằng việc đó là của người khác mình không làm được đâu và mình sẽ không làm cho đến lúc mình qua đời.

Đây chính là cách thứ nó kìm kẹp sự phát triển sự sáng tạo của bạn hay nói cách khác mọi mọi hoạt động tư duy của bạn đang bị nằm trong một nhà tù suy nghĩ do chính bạn tạo ra và bạn sẽ không làm được bất cứ việc gì khác khi cái tư duy của bạn vẫn nằm trong cái nhà tù đó.

Đây là người đàn ông được tạc tượng tại Liên Hợp Quốc - người anh hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid
Đây là người đàn ông được tạc tượng tại Liên Hợp Quốc – người anh hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid

Tất nhiên chúng ta không thể tư duy rằng chúng ta làm những việc hoang đường hoang đường ở thời điểm hiện tại, nhưng ở trong tương lai có những điều có thể làm được.

Ví dụ như trước đây khoảng hơn 10 năm những chiếc điện thoại cục gạch gạch nhập bấm số… chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng rằng chúng ta sẽ vuốt vuốt phóng to thu nhỏ chụp hình là tất cả mọi việc trên một chiếc điện thoại như bây giờ gọi là smartphone.

Nếu những người như Steve Job hay ai những người đứng đầu samsung họ không liên tục tư duy sáng tạo để tạo ra những sản phẩm điện thoại, tivi thông minh nhất hiện nay thì làm sao chúng ta có thể được sử dụng những những điều tuyệt vời như vậy.

Khi bạn có một tư duy đúng đắn thì thì điều cần tiếp theo đó là phải hành động và hành động quyết liệt sẽ tạo ra những thành quả.

Tư duy không vẫn chưa đủ bởi vì không có thứ gì trên đời này có sẵn cả chúng ta đều phải tạo ra, chúng ta đều rồi làm việc.

Một trong những điều quan trọng đó là phải xác định được độ khó của công việc sau đó căn cứ vào nguồn lực của chúng ta từ đó đưa ra quyết định, hầu hết mọi người chưa xác định độ khó công việc chưa thực sự cố gắng họ đã nói là tôi không làm được đâu.

3- Mối quan hệ vợ chồng – yêu đương:

Đây là một trong những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời con người, mối quan hệ này cần tách riêng ra khỏi mối quan hệ giữa bạn bè gia đình bởi vì đây là mối quan hệ thường xuyên hơn và mật thiết hơn nó sẽ tác động nhiều hơn đến bạn trong cuộc đời.

Mối quan hệ vợ chồng - yêu đương
Mối quan hệ vợ chồng – yêu đương

Bạn có thể tưởng tượng ra ngay vấn đề thi khi mối quan hệ này diễn ra tốt đẹp vợ chồng vui vẻ thì thì sáng hôm sau bạn làm việc sẽ hiệu quả hơn là tối hôm trước cãi nhau hoặc xảy ra vấn đề mâu thuẫn.

Trong quan hệ yêu đương cũng xảy ra vấn đề tương tự như vậy, tình yêu thì nó là một cái tầng Cảm Xúc lúc nhiều hơn là quan hệ vợ chồng bởi  vợ chồng còn ràng buộc trách nhiệm.

Do đó đây là một mối quan hệ quan trọng chúng ta cần phải làm chủ nếu muốn cuộc đời mình nó không bị tắc ở một cái đoạn logic nào đó.

Và vấn đề này lại là một cả một khoa học cần phải học liên tục học về tâm lý hành vi khoa học về con người về sự tôn trọng, về sự cố gắng lao động, chăm chỉ không đơn giản là chỉ chỉ là mối quan hệ đơn thuần.

4- Thứ Tư là Mục đích Sứ Mệnh Đời Ta:

Bạn có thể thấy trong hồ sơ năng lực hồ sơ giới thiệu của một công ty thì luôn luôn có một ô gọi là sứ mệnh của công ty hay nói cách khác là công ty doanh nghiệp này sinh ra để đạt được điều gì trong suốt quá trình vận hành sinh ra.

Nó giống như là mục đích cuối cùng của chúng ta, ta đang làm cái việc này để để làm điều gì và mục đích sau cùng của sau cùng của sau cùng là để làm cái gì!

Thứ Tư là Mục đích Sứ Mệnh Đời Ta
Thứ Tư là Mục đích Sứ Mệnh Đời Ta

Nếu mục đích công việc hiện tại của bạn nó chỉ đem lại thành quả nhất thời thành quả trước mắt thành quả một vài tháng hay 1- 2 năm thì nó chỉ thỏa mãn được kết quả cuộc đời trong ngắn hạn chứ không thỏa mãn được cuộc đời chúng ta dài hạn.

Ví dụ mục đích cuộc đời của chúng ta trong quá trình sống đó là không chỉ làm việc tạo ra giá trị cho mình mà còn có thể giúp đỡ cho một vài người khác hay nhiều người khác.

Nó là những điều quan trọng mà ta cần đưa vào vòng tròn cuộc đời này để chúng ta định hướng không bị chệch ra khỏi đường ray.

5- Là công việc và tiền bạc:

Có thể nói đây là một vấn đề muôn thuở vấn đề xảy ra hàng ngàn năm trước tính từ bây giờ và 1.000 năm nữa tính từ bây giờ trở đi thì chúng ta vẫn cần phải quan tâm và đưa nó vào vòng tròn cuộc đời mình.

Chúng ta phải nhớ rằng tiền bạc là công cụ là phương tiện là những thứ giúp chúng ta đạt được mục đích cuối cùng của cuộc đời mình chứ không phải tiền bạc là Mục Đích Cuộc Đời.

Tiền bạc sinh ra Ta cần biết sử dụng nó phục vụ cho cho những mục đích của chúng ta ví dụ như mục đích sức khỏe, ví dụ như mục đích thích tư duy cảm xúc, ví dụ như mục đích các mối quan hệ vân vân.

tiền bạc
Tiền bạc

Lẽ ra trong vấn đề tiền bạc này thì chúng ta nên chia ra làm hai đó là chúng ta phải tạo ra thu nhập hay nói cách khác chúng ta cần tạo ra dòng tiền sau đó chúng ta dùng dòng tiền đó chúng ta đi đầu tư.

Và đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, có nhiều lĩnh vực ngoài kia, trước khi đầu tư, chúng ta cần TRÍ TUỆ trong lĩnh vực đó.

Cả hai cái thứ này phải diễn ra song song thì mới thỏa mãn cái ô tiền bạc số 5 nay.

Tại sao chúng ta cần phải đi đầu tư  bởi vì cuộc sống luôn luôn biến động, hiện tại có đến 75% người Mỹ Họ sợ rằng họ sẽ sống lâu hơn khoản tiền tiết kiệm của họ trong tài khoản.

Và khi họ biết rằng nên y tế của họ tốt hơn tức là có thể giúp họ sống lâu hơn đôi khi lại khiến họ lo lắng.

Họ lo lắng rằng khi họ tiêu hết  khoảng tiền trong tài khoản của họ thì họ sẽ sẽ được nhận một bộ vest rồi mỗi ngày mày đứng trước cửa siêu thị Walmark cố gắng tươi cười chào khách hàng để nhận những đồng lương sống qua ngày.

Những ví dụ của những người có khả năng kiếm tiền rất tốt họ tạo ra dòng tiền cực lớn nhưng họ không biết cách đầu tư để đến lúc cuối đời họ lâm vào cảnh nợ nần.

Mình sẽ không lấy ví dụ những nhân vật ở Việt Nam bởi vì không có những ví dụ điển hình.

Mike Tyson, ở thời điểm đỉnh cao của Sự Nghiệp ông ta thậm chí còn thuê cả Donald Trump làm quản lý tài chính cho mình.
Mike Tyson, ở thời điểm đỉnh cao của Sự Nghiệp ông ta thậm chí còn thuê cả Donald Trump làm quản lý tài chính cho mình.

Ví dụ hai nhân vật khá nổi tiếng mà đến thời điểm này rất rất nhiều người biết đó chính là huyền thoại quyền anh Mike Tyson, ở thời điểm đỉnh cao của Sự Nghiệp ông ta thậm chí còn thuê cả Donald Trump làm quản lý tài chính cho mình.

Nhưng chính việc khả năng kiếm tiền cực nhiều của mình ông ta đã kiếm hàng trăm triệu đô la nhưng ông ta cũng tiêu pha bạt mạng, ông ta cứ nghĩ rằng tiêu tiền mãi sẽ không hết rồi đến một ngày ông ta bị phá sản bởi vì ông ta không có một hoạt động đầu tư nào cả để dòng tiền tự sinh ra đồng tiền.

Cho đến thời điểm hiện tại ông ta đã 50 tuổi không khả năng kiếm được nhiều tiền như cái hồi đỉnh cao nữa và ông ta chỉ sống cuộc sống bình thường thậm chí đôi khi còn còn phải nhờ bạn bè.

Một nhân vật khác nổi tiếng là một huyền thoại âm nhạc đó chính là Michael Jackson:

YouTube video

Ông ta kiếm tiền cực kì nhiều bởi vì tài năng diễn xuất cùng những điệu nhảy mê hồn khán giả khắp nơi trên thế giới ông ta đã có những bản hợp đồng lên tới tỷ đô với các nhà thu âm âm nhưng nhưng ông ta cũng có thói quen tiêu pha bạt mạng cứ nghĩ rằng bằng tiền sẽ không bao giờ hết cả.

Và bạn biết không đến khi ông qua đời có số tiền nợ của ông ta đã lên tới hàng trăm triệu đô.

Chính vì vậy khi tạo ra dòng tiền chúng ta phải học cách đầu tư.

Thêm một ví dụ nữa là một tỷ phú người Đức Đức năm 2007, Thậm chí ông còn được tạp chí forbes lúc bây giờ liệt kê vào danh sách những người giàu có có tốp trên thế giới  với tài sản 12 tỷ đô la.

Câu chuyện này không phải là về một người không biết kiếm tiền hay là một người không biết đầu tư mà câu chuyện này kể về một người có niềm tin với đồng tiền ông ta đã để đồng tiền chi phối mình.

Khi công việc làm ăn đang thuận lợi phát triển thì khủng hoảng kinh tế xảy ra ông ta muốn vay lãi một số ngân hàng hay một số công ty tài chính để để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên lúc đó khủng hoảng thì không có ngân hàng nào hay là công ty tài chính nào cho ông ta vay cả thế là ông ta bị thiệt hại tới 3 tỷ đô la.

Sau khi biết thông tin này thì ông ta vô cùng buồn chán ông ta coi rằng ông ta đã thất bại ông ta nghĩ rằng ông đang làm mất truyền thống của gia đình bởi vì việc kinh doanh thất bát thế là ông cha lao đầu tự tử vào tàu tốc hành.

Bạn có tưởng tượng ra không ông ta có 12 kỷ ông ta chỉ mất có 3 tỷ đô thôi như vậy ông ta còn 9 thì đưa cơ mà tại sao cái niềm tin về đồng tiền niềm tin về sự thất bại do tiền gây ra đã khiến một người đàn ông như vậy tự tử.

Vào một điều đáng mỉa mai thay là sau khi tự tử thì khoản nợ và các ngân hàng khác lại được duyệt cho vay và ông ta hoàn toàn có thể phục hồi lại các hoạt động kinh doanh của mình nhưng tiếc thay ông ta không còn trên đời nữa.

Đó là một trong những câu chuyện cho chúng ta thấy đồng tiền đơn thuần chỉ là những công cụ chỉ là những phương tiện mà thôi đồng tiền không phải là chúng ta, không phải là thất bại không phải là thành công mà đồng tiền chỉ là phương tiện.

6- Gia đình và bạn bè:

YouTube video

Gia đình và bạn bè được tách riêng ra khỏi mối quan hệ nam nữ hay yêu đương bởi vì đây là một trạng thái tình cảm khác so với trạng thái tại vợ chồng hay yêu đương.

Ai ai trong chúng ta cũng phải có gia đình cũng phải có bạn bè không nhiều thì ít không ít thì nhiều, khi những niềm vui nỗi buồn những biến cố hay là những thành công hay thất bại chúng ta đều cần có gia đình và bạn bè xung quanh.

Chính vì vậy đây là một trong các biến chúng ta phải cho vào vòng tròn cuộc đời mình để ta chăm sóc.

YouTube video

Tùy theo nền văn minh tùy theo tư duy giữa các các gia đình giữa các thế hệ hay giữa các dòng họ mà chúng ta ta nên dành thời gian chăm sóc gia đình mình ở mức độ phù hợp.

7- Niềm tin và tâm linh:

Nếu nói niềm tin và tâm linh là gốc rễ của mọi trạng thái cảm xúc thì có thể nói là khá đúng bởi vì sợ thái cảm xúc nó tạo ra một thứ niềm tin hay một thứ tâm linh, đây chính là gốc rễ của hầu hết mọi vấn đề xảy ra bên ngoài.

Niềm tin và tâm linh
Niềm tin và tâm linh

Những thứ vô hình mới thực sự mạnh mẽ còn những thứ hữu hình chỉ là thể hiện ra bên ngoài của những thứ vô hình mà thôi.

Ví dụ như trong đạo Phật thì dạy chúng ta không chỉ phải công bằng đối với đồng loại xung quanh mà chúng ta cần phải công bằng với cả muôn loài nữa, chúng ta không nên sử dụng ứng dụng trí thông minh của mình để áp đặt lên các giống loài khác hoặc là khiến các giống loài đó bị tuyệt chủng nó sẽ làm cho mất cân bằng hệ sinh thái.

8- Vấn đề số 8 chính là di sản chúng ta để lại là gì:

Chúng ta không cần nhất thiết là những vĩ nhân hay những nhà chính trị hay là những nhà thơ lỗi lạc chúng ta để lại những áng văn hay là những những điều bất thủ ở cuộc đời này.

di sản chúng ta để lại

Những điều đó không dễ dàng chút nào đâu bởi vì đó là sự cố gắng nỗ lực cả một đời người, chúng ta cần phải để lại di sản trong vòng tròn cuộc đời đó chính là những mục đích những mục tiêu giúp chúng ta cố gắng mỗi ngày giúp chúng ta thực hiện mỗi hành động và có mục đích.

Ví dụ mình đang làm cái video này video này sẽ không kiếm được tiền bởi vì mình không bật kiếm tiền từ YouTube, video này là mình tốn thời gian nhưng tại sao mình vẫn làm bởi vì mình biết là có những giá trị sẽ tồn tại thậm chí năm 15 năm hoặc 20 năm nữa nó mới phản hồi lại cho mình.

Và một điều quan trọng là khi chúng ta học hỏi được vài điều từ những những người tiến bộ khắp thế giới chúng ta không nên giữ làm của riêng mình hãy chia sẻ cho những người khác.

Bạn để lại điều gì trong ký ức của mọi người sau khi trải qua hành trình trên trái đất của mình, một ký ức đáng nhớ tuyệt vời hay tồn tại âm thầm và tuyệt vọng như hầu hết mọi người!

 

Kết luận:

Mỗi ngày qua đi có hơn 200 ngàn người qua đời và cũng có hơn 400 ngàn đứa trẻ sinh ra (bạn có thể xem con số tương đối này tại https://www.worldometers.info/ ), vậy hôm nay là ngày tốt hay ngày xấu???, quả đất này lớn lắm bạn, hơn 7,8 tỷ người đông lắm còn bạn và mình nhỏ bé lắm bạn ơi!

Hành tinh trái đất chỉ là 1 trong nhiều hành tinh trong hệ mặt trời này và hệ mặt trời là 1 trong hàng tỷ hệ trong vũ trụ bao la này, bạn nghe điều này có cảm thấy điều gì không, ngay lúc này hãy nghĩ về sự tồn tại, sự may mắn khi bạn đang đọc những dòng này…việc sống là một điều hữu hạn và

Chìa khóa của bất tử là SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG NHỚ – Lý Tiểu Long

Khóa học hay nên học:

[content-egg module=AE__unicavn template=list hide=price]

Những kiến thức tuyệt vời của thế giới về bánh xe cuộc đời được AZLifeMastery chia sẻ tại đây, hi vọng nó giúp ích, đem lại giá trị nhỏ nào đó cho bạn. Nếu bạn thấy ai đó cần, hãy chia sẻ.

Thiết Tiến Chúc bạn có một vòng tròn thật lớn!

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Thiết Tiến, trước đây nhiều năm là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh nhỏ tại địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Từ dịch vụ thiết yếu như Điện Lạnh, nhu yếu phẩm như thực phẩm thuốc men cho đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết