Kỹ năng thiết yếu một nền giáo dục và học tập chất lượng cao

Bài báo này được tác giả Dantri dịch từ tạp chí Fobes thời điểm đầu năm 2022, cho chúng ta thấy và nhận thức thực tế thế giới, Thiết Tiến dẫn nguyên nguồn để không sai lệch, nguồn bài viết cuối bài!

(Dân trí) – Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và với sự ra đời của các công nghệ mới, nhiều kỹ năng sẽ sớm trở nên lỗi thời. Thời của “công việc trọn đời” đã không còn nữa.

Các kỹ năng cần thiết mà các doanh nghiệp mong đợi trong tương lai có thể sẽ khác rất nhiều so với những gì được giảng dạy trong quá khứ. Do đó, ngành giáo dục cũng cần thích ứng kịp thời với sự biến chuyển này.

ky nang hoc

Nói cách khác, chúng ta cần thay đổi những kiến thức đang được giảng dạy, đồng thời đổi mới phương pháp giảng dạy để phản ánh chính xác quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực, chứ không chỉ riêng ngành giáo dục.

Cải cách nội dung kiến thức

Giáo dục ở mọi cấp độ đều phải có sự tiến triển để có thể dạy cho trẻ các kỹ năng cần thiết để tồn tại trong một thế giới đang không ngừng thay đổi. Nhiều công việc lứa học sinh ngày nay sẽ làm trong tương lai thậm chí còn chưa tồn tại. LinkedIn dự đoán sẽ có tới 150 triệu công việc liên quan đến các công nghệ tân tiến trong vòng năm năm tới, và hầu hết những vị trí công việc “hot” nhất trong năm 2022 này đều có thể làm từ xa.

Trong một bài viết về trường học trong tương lai, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã liệt kê những nhóm kỹ năng thiết yếu sẽ quyết định một nền giáo dục và học tập chất lượng cao trong tương lai như sau:

– Các kỹ năng của công dân toàn cầu (bao gồm nhận thức về thế giới rộng lớn và sự bền vững)

– Các kỹ năng đổi mới và sáng tạo (bao gồm tư duy phân tích và giải quyết vấn đề)

– Các kỹ năng công nghệ (bao gồm lập trình và khoa học dữ liệu)

– Các kỹ năng giao tiếp xã hội (bao gồm trí tuệ cảm xúc, sự thấu cảm, hợp tác và nhận thức về xã hội).

Ngày nay, rất nhiều vị trí công việc đã được máy móc tự động hóa, khiến cho các kỹ năng thiên về cảm xúc và giao tiếp xã hội vốn có của con người trở nên cần thiết trong nguồn lực trong tương lai hơn bao giờ hết.

Thay đổi phương pháp giảng dạy

Giáo dục chính quy xuất phát điểm từ khoảng thời gian cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên bùng nổ, và nó đã cho thấy cách ta tiếp cận với giáo dục không hề có nhiều sự thay đổi kể từ đó. Trong các lớp học và giảng đường trên toàn thế giới, hầu hết học sinh sinh viên vẫn phải ngồi hướng về bục giảng, lắng nghe giáo viên truyền đạt những lý thuyết mà họ thường được yêu cầu học thuộc.

Để có thể hoàn thành sứ mệnh giảng dạy các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 và tạo nên những nhà lãnh đạo mà thế giới đang tìm kiếm, chúng ta cần thay đổi cách thức truyền đạt kiến thức.

Cụ thể, các giáo viên trong tương lai nên trở thành những người hỗ trợ, thay vì những người truyền đạt lại kiến thức. Một số yếu tố có thể thúc đẩy sự thay đổi này có thể kể đến như:

– Tăng số lượng nội dung chuyển đổi số và khuyến khích học tập trực tuyến: Đây là một xu hướng đã được đại dịch Covid-19 đẩy nhanh tiến độ.

– Cá nhân hóa việc học tập với tốc độ và định hướng riêng: Việc học tập sẽ trở nên linh hoạt và phù hợp với tốc độ, nhu cầu của từng học sinh.

– Khuyến khích hợp tác trong học tập với các bài tập nhóm và giải quyết vấn đề: Xu hướng này phản ánh chính xác hơn thị trường lao động thế kỷ 21.

– Rút ngắn thời gian học tập: Theo một nghiên cứu bởi Microsoft, khoảng thời gian con người có thể chú ý chỉ vỏn vẹn tám giây (còn ít hơn của cá vàng). Trong tương lai, nhiều ngành học sẽ cần phải cải cách để có những nội dung ngắn gọn, súc tích hơn.

– Trải nghiệm học tập nhập vai: Khai thác và đưa công nghệ thực tế ảo, như VR và AR, vào lớp học sẽ đem các chủ đề học tập tới gần hơn với thực tiễn đời sống và giúp học sinh nắm bắt môn học.

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -