Làm thế nào để dậy sớm bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng?

Dậy sớm là một trong những thói quen tốt mà rất nhiều người muốn tập luyện nhưng không phải ai cũng có thể duy trì được thói quen này.

Bởi vì dậy sớm không chỉ tốt cho cho hoạt động của cơ thể mà còn giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống của mình.

Nếu bạn đã thử nhiều lần để tập luyện thói quen dậy sớm nhưng vẫn chưa đạt được kết quả thì bạn có thể tham khảo bài viết này ngày sau đó thực hiện một cách nghiêm túc bạn sẽ cảm nhận được điều tuyệt vời khi hình thành thói quen dậy sớm.

Tuy nhiên để để tạo sự phấn khích hơn khi bạn tập luyện thành công thói quen dậy sớm chúng ta hãy bắt đầu bằng rất rất nhiều lợi ích mà khi chúng ta tập được thói quen dậy sớm này mang lại:

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, sau nhiều năm chỉ “bình minh” lúc 8 giờ hay thậm chí còn muộn hơn.

Rất nhiều người khi nghe đến ý định thức dậy sớm của tôi đều hỏi là “Thế khác nào tra tấn?” nhưng tôi vẫn quyết định thử thách bản thân mình.

Theo chia sẻ của Susie Moore, một nữ doanh nhân khởi nghiệp kiêm huấn luyện viên kỹ năng sống tại New York. Cô từng xuất hiện trên chương trình “Today” và tạp chí Forbes.
Theo chia sẻ của Susie Moore, một nữ doanh nhân khởi nghiệp kiêm huấn luyện viên kỹ năng sống tại New York: Làm thế nào để dậy sớm. Cô từng xuất hiện trên chương trình “Today” và tạp chí Forbes.

Và tôi cũng nghĩ không khác họ, cho đến vài tuần trước.

Thật sự tiếng chuông báo thức vang lên giữa lúc giấc ngủ đang sâu thật sự rất khó chịu, ban đầu nó khiến tôi phát bực.

Nhưng tôi vẫn luôn thích một câu nói của Mark Matteson là: “Thói quen tốt rất khó hình thành nhưng nó tốt cho cuộc sống. Trái lại, thói quen xấu thì dễ nhưng vô cùng tệ cho bạn”.

Và với bản thân, tôi nghĩ là: Việc làm khó khăn sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn còn những việc nào quá dễ thì chẳng đem lại lợi lộc gì cho cuộc sống cả.

Mặc dù ban đầu tôi cảm thấy thực sự khó khăn để thích ứng với tiếng chuông kia nhưng sau vài ngày, tôi nhận ra mình có khả năng thích ứng thật đáng kinh ngạc.

Và con người chúng ta nói chung là như vậy. Cứ đến khoảng 5 giờ là cơ thể tôi tự động cục cựa và bắt đầu tỉnh táo.

Việc ngủ sớm và thức dậy sớm có quy luật trở thành một thói quen giống như việc đi làm, đi tắm, hay ăn đúng giờ…

Lợi Ích Của Việc Dậy Sớm:

So với việc thức dậy vào lúc 8 giờ sáng thì dậy sớm hơn tận ba tiếng đồng hồ thực sự đã đem lại cho tôi rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống như:

 • Có thể nhiều thời gian để làm những việc mình thích.
 • Luôn bình tĩnh bởi không còn bị những danh sách công việc dài ngoằng biến thành áp lực nữa.
 • Có nhiều thời gian hơn cho bản thân.
 • Có không gian để thiết lập các mục tiêu, thiền, đọc sách, suy ngẫm, tập yoga… hay bất kỳ thứ gì chỉ dành cho mình.
 • Năng nổ tập luyện thể dục thể thao hơn.
 • Ý thức tự giác tốt hơn. Không còn quan tâm đến việc người khác ngủ sau 10 giờ hay không. Mà việc ngủ muộn cũng không mang lại lợi ích gì.
 • Làm việc năng suất hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ hoạt động tốt nhất vào buổi sáng. Cá nhân tôi cũng thấy mình không làm được gì quá đặc sắc sau khi ăn trưa xong, bởi thế việc dậy sớm có tác dụng kích thích não bộ rất tốt.
 • Tự kiểm soát tốt. Điều này cũng sẽ làm tăng lòng tự trọng của bạn, và giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Hãy thử nghĩ xem, cách chúng ta tận dụng một ngày chính là cách chúng ta sống. Một ngày vô nghĩa kéo theo rất nhiều ngày vô nghĩa khác mới chính là một sự tra tấn kinh khủng đang âm thầm bào mòn chính chúng ta.

Nếu có ai hỏi tôi, thức dậy lúc 5 giờ sáng có còn là cực hình hay không thì tôi chắc chắn sẽ trả lời: “Không, nó không còn là cực hình nữa. Nó thậm chí còn là một sự giải thoát kì diệu”.

Tuy nhiên, phương pháp này có lẽ chỉ thuận tiện với những người không có con cái.

Theo tác giả Robin Sharma của cuốn sách “The 5 a.m Club” (tạm dịch: “Câu lạc bộ 5h sáng”), đối với những cặp cha mẹ trẻ, những người làm nhiều nghề và cả các nhân viên công sở toàn thời gian, thói quen dậy lúc 5 giờ sáng có thể được điều chỉnh để phù hợp với cuộc sống cá nhân.

Có thể bạn không thể áp dụng phương pháp này đều hàng ngày, nhưng bạn có thể thực hiện nó 3 lần mỗi tuần, còn hơn là không làm gì cả.

Rumi – một nhà thơ ở thế kỷ XIII – đã từng viết: “Làn gió nhẹ buổi bình mình sẽ nói cho bạn biết các bí mật. Đừng mải mê ngủ nữa”.

Những người thức dậy sớm sẽ đón chào ngày mới theo cách mà một người thường ngủ nướng không bao giờ biết được. Thay đổi thói quen của bạn ngay hôm nay để khám phá những bí mật kỳ diệu của cuộc sống.

Đặt mục tiêu thời gian để thức dậy:

Nếu bạn đang muốn có thể hoàn toàn sẵn sàng để chuẩn bị rời khỏi nhà vào 6 giờ sáng, thật tuyệt vời! Đây chính là mục tiêu của bạn.

Đây sẽ là mục tiêu mà bạn hướng đến thực hiện vào mỗi ngày trong tuần. Tuy nhiên, hãy tiến hành một cách từ từ để tránh gây sốc cho cơ thể của bạn.

 • Đúng vậy, vào mỗi ngày trong tuần, bao gồm cả ngày cuối tuần. Chỉ khi cơ thể của bạn được tái thiết lập toàn diện, tình trạng ngủ nướng sẽ biết mất. Nhưng một khi bạn đã làm quen với việc thức dậy sớm, bạn sẽ không cần phải ngủ nướng!

Điều chỉnh đồng hồ báo thức sớm hơn 15 phút so với thông thường:

Nếu bạn thường ngủ đến 9 giờ sáng, cơ thể của bạn sẽ khó có thể thích nghi khi bạn đột ngột thay đổi giờ thức dậy sang 6 giờ 30 phút.

Bạn cũng có thể hoàn thành được mục tiêu này, tuy nhiên, sau đó bạn sẽ phải dành cả ngày để uống cà phê và hối hận về quyết định của mình.

Hãy đặt báo thức vào lúc 8 giờ 45 phút cho sáng hôm sau. Còn hôm sau nữa? Hãy đặt 8 giờ 30 phút. Và ngay cả khi ngày thứ Bảy huy hoàng đã đến, hãy cắt giảm thêm 15 phút cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

 • Nếu thức dậy sớm là một vấn đề khá nghiêm trọng đối với bạn, hãy thức dậy vào một thời điểm nhất định trong vòng 2 ngày. Bạn có thể thức dậy vào lúc 8 giờ sáng thứ Hai và thứ Ba và sau đó thứ dậy vào lúc 7 giờ 45 phút vào sáng thứ Tư.

Dành đủ thời gian để ngủ:

Nếu bạn thường đi ngủ vào lúc 12 giờ khuya và thức dậy vào lúc 9 giờ sáng, bạn sẽ không thể nào vẫn tiếp tục đi ngủ vào lúc 12 giờ khuya và có thể thức dậy vào lúc 6 giờ sáng trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo.

Khi bạn muốn dậy sớm hơn thường lệ, hãy đi ngủ sớm hơn. Mục tiêu không phải là bạn cần ngủ ít hơn (dù sao thì ngủ cũng là khoảng thời gian tuyệt vời nhất), mà là có thể dễ dàng thức dậy sớm hơn.

Khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ có thể dễ dàng thức dậy sớm.

 • Nếu bạn khó có thể ngủ sớm hơn khoảng thời gian thông thường, bạn có thể điều chỉnh cơ thể trở nên thích nghi với việc ngủ ít hơn. Quá trình này cũng tương tự như việc đi ngủ sớm nhưng bạn chỉ cần phải đi ngủ vào một thời điểm nhất định.

Tạo sự hào hứng cho bản thân

Để có thể rời khỏi chiếc giường ngủ của mình vào buổi sáng với cảm giác phấn chấn, bạn cần phải tìm một nguyên nhân nào đó khiến bạo hào hứng muốn rời khỏi giường.

Vì vậy, hãy tìm một điều nào đó khiến bạn cảm thấy hứng thú! Nếu bạn không thể nghĩ ra được điều gì, hãy sử dụng mục tiêu thức dậy sớm như là động lực thúc đẩy bạn cảm thấy hào hứng.

Dù sao thì cố gắng hình thành một thói quen mới giúp đem lại năng suất cao thật sự là điều đáng để bạn tự hào.

 • Bạn mong chờ điều gì vào ngày hôm sau ? Cho dù đó có là một điều nào đó nhỏ nhặt hay to tát cũng không quan trọng – sự kiện nhỏ cũng có thể đem lại hiệu quả. Ngay cả trạng thái hào hứng khi được thưởng thức tách cà phê yêu thích sau khi thức dậy cũng có thể giúp ích cho bạn! Ngon thật. Bạn có đang cảm nhận được hương vị của nó không?

Chuẩn bị đón nhận những lợi ích mà hành động thức dậy sớm dành tặng cho bạn

Thức dậy sớm có liên quan đến sự hình thành của nhiều điều tích cực khác nhau.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thức dậy sớm thường có kết quả học tập cao hơn, và thường chủ động hơn, có khả năng lường trước được các vần đề có thể phát sinh và khả năng lập kế hoạch tốt hơn so với những người thức dậy trễ.

Hy vọng rằng bạn sẽ có thể quản lý được sự tuyệt vời của chính bản thân mình trong tương lai.

 • Cũng tương tự như tình huống người nào đến trước thì sẽ được hưởng lợi trước. Những người thức dậy sớm thường có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện tập thể dục thể thao, cho người thân, và có nhiều thời gian yên tĩnh hơn tại công ty (và đi đến công ty dễ dàng hơn). Giấc ngủ ngon khiến cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn hay là họ ngủ ngon hơn bởi vì cuộc sống của họ khá tốt đẹp? Bạn có thể thử tự mình tìm câu trả lời!

Chuẩn bị tinh thần để thức dậy sớm

Suy nghĩ về những thói quen mà bạn thường thực hiện vào buổi sáng để có thể lên kế hoạch cho việc thức dậy sớm. Nếu bạn có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ về nó – chỉ cần thực hiện.

 • Nếu bạn cần phải bước ra khỏi cửa để đi làm hoặc đi học vào một khoảng thời gian nhất định, hãy suy nghĩ về khoảng thời gian mà bạn cần để có thể hoàn tất những thói quen vào mỗi buổi sáng của bạn. Hãy suy nghĩ xem liệu bạn có thể bỏ bớt một số hoạt động nào đó để có thể hợp lý hoá quá trình thức dậy sớm: bạn có cần thiết phải tắm, hoặc uống một tách cà phê hay không?
 • Khi bạn đang nằm trên giường và dần dần chìm vào giấc ngủ, hãy tự nói với bản thân rằng: “Ngày mai mình phải dậy sớm. Mình cần phải thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, pha một ấm cà phê, tắm, cạo râu, và bước ra khỏi cửa vào lúc 5 giờ 45 phút. Từ nhà đến sân bay sẽ mất khoảng 20 phút lái xe, 10 phút để đậu xe tại bãi giữ xe qua đêm, và 15 phút để đi qua cổng kiểm soát an ninh. Sau đó mình có thể ăn sáng nhanh tại nhà chờ của sân bay trước khi bước lên máy bay.”

Cách Để Ngủ Ngon hơn

Hình thành thói quen vào buổi tối.

Cơ thể của chúng ta cần thời gian để có thể “hạ nhiệt”.

Sự vội vã của ban ngày biến chung ta thành những chú thỏ tràn trề năng lượng và chúng ta không thể nào ép buộc nhịp tim của mình giảm từ mức 60 nhịp xuống còn 9 nhịp trong tích tắc.

Bạn có thể hình thành thói quen thông qua bất kỳ hoạt động nào mà bạn thích thực hiện, nhưng chúng cần phải là hoạt động mà bạn có thể thực hiện hằng ngày (để có thể đóng vai trò như là tín hiệu cho cơ thể) và cần phải được thực hiện trong vòng ít nhất 15 phút.

 • Thói quen của bạn có thể bao gồm tắm, uống sữa ấm, nghe nhạc cổ điển, hoặc luyện tập các động tác thể dục giúp bạn thư giãn chẳng hạn như yoga hoặc Pilates. Nếu bạn đọc sách, hãy sử dụng ánh sáng dịu để đọc sách (chúng ta sẽ bàn thêm về vấn đề này trong phần sau). Nhận thức được rằng phòng ngủ của bạn là chỉ dành riêng cho mục đích ngủ. Tránh thực hiện bất kỳ một hoạt động tốn sức nào trước khi ngủ, vì điều này sẽ ngăn bạn không có được thời gian ngủ thoải mái.

Giảm độ sáng của đèn trước khi đi ngủ.

Đèn quá sáng có thể ngăn chặn sự hình thành hormone melatonin khiến bạn gặp phải tình trạng mất ngủ và ngăn cản sự hình thành của cảm giác “mệt mỏi”. Hãy tắt TV, máy tính xách tay và những vật dụng tương tự 1 giờ trước khi đi ngủ.

 • Lý do của hành động này là vì ánh sáng quá chói chang sẽ gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể của chúng ta. Khi bạn sử dụng máy vi tính, TV, và điện thoại cho đến 2 giờ sáng, cơ thể của bạn không nhận thức được điều gì đã xảy ra; cơ thể của bạn không thể nhận biết thời điểm hiện tại đang là 2 giờ sáng hay 2 giờ chiều. Tắt đèn sẽ khiến cơ thể của bạn ý thức được rằng “À, đã đến giờ ngủ. Đi ngủ thôi!

Ngủ đủ giấc.

Đây là một sự thật khá quan trọng: ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn thức dậy sớm hơn. Bạn nghĩ như thế nào?

 • Nếu vào ban đêm, bạn có thể ngủ đủ giấc như khuyến cáo, bạn sẽ có thể dễ dàng thức dậy sớm. Hãy lên kế hoạch để có thể:
  • Ngủ từ 7 đến 9 giờ đối với nam giới.
  • Ngủ từ 8 đến 9 giờ đối với nữ giới.
  • Ngủ từ 9 đến 10 giờ đối với phụ nữ mang thai.
  • Ngủ từ 10 đến 12 giờ đối với trẻ em và người lớn tuổi.

Không nên đóng kín rèm cửa khi ngủ.

Mở một nửa rèm cửa khi ngủ có thể giúp cơ thể của bạn ngừng sản xuất melatonin đồng thời đẩy mạnh sự sản xuất adrenaline. Cách này có thể giúp cơ thể của bạn sẵn sàng thức giấc khi đồng hồ báo thức của bạn vang lên.

 • Bạn có biết rằng ánh sáng giúp bạn tỉnh táo? Nó sẽ đánh thức bạn khi bạn đang ngủ. Nghe có vẻ kỳ lạ phải không? Cơ thể của bạn sẽ cảm nhận được ánh mặt trời tự nhiên, ngay cả khi bạn đang ngủ.
 • Ánh nắng mặt trời cũng có thể khiến chiếc giường ngủ của bạn trở nên ấm hơn, và nhiệt độ này sẽ đánh thức bạn. Nếu có thể, hãy kê giường tại vị trí phù hợp để có thể tận dụng được lợi thế này.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng.

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên duy trì nhiệt độ phòng trong khoảng từ 18 đến 22°C (65 đến 72°F). Tuy nhiên, nhiệt độ phù hợp với người này có thể không thích hợp với người khác. Nếu bạn khó ngủ, hãy thay đổi nhiệt độ phòng. Tình trạng khó ngủ của bạn sẽ nhanh chóng biến mất.

 • Nếu bạn không ngủ một mình, hãy phân chia chăn phù hợp cho cả hai, nếu không thì bạn sẽ không có chăn để đắp. Trong trường hợp xấu nhất, bạn luôn có thể sử dụng chăn điện!

 

Cách Thức dậy Dễ dàng hơn

Hãy đặt đồng hồ báo thức xa khỏi chiếc giường của bạn.

Khi bạn không thể với tới nó, bạn buộc phải rời khỏi giường.

Đặt đồng hồ báo thức bên cạnh chiếc giường ngủ của bạn sẽ chỉ khiến bạn bị cám dỗ bởi việc bấm nút hoãn báo thức (snooze) và ngủ tiếp – trong vòng 9 phút. Hành động này hoàn toàn sẽ không giúp ích cho bạn.

 • Xem xét việc tìm mua một chiếc đồng hồ mới. Đồng hồ báo thức có vô vàn kiểu dáng với các giai điệu khác nhau. Trong trường hợp chiếc đồng hồ của bạn không giúp ích được cho bạn, hãy mua một chiếc đồng hồ mới.
 • Hãy thông báo cho bạn cùng phòng và người nhà biết về kế hoạch của bạn. Nếu bạn ngủ cùng phòng với người khác, hãy nói cho họ biết kế hoạch dậy sớm của bạn, và xin họ cho phép bạn cài đặt báo thức. Bằng cách này, họ có thể lên kế hoạch đối phó với chiếc đồng hồ báo thức của bạn – bằng cách sử dụng nút tai, hoặc chuyển sang phòng khác để ngủ – và họ sẽ không bị giật mình thức giấc vào sáng ngày hôm sau.

Tránh nhất nút snooze trên đồng hồ báo thức.

Ngay sau khi âm thanh báo thức vang lên, hãy rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới.

Dần dần, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn và tốt hơn vì bạn đã kiên cường chống chọi với cơn buồn ngủ vào buổi sáng. Hãy nhảy ra khỏi giường (theo cách mà bạn có thể thực hiện) và suy nghĩ về một ngày chắc chắn sẽ khá tuyệt vời của bạn.

 • Hoãn báo thức sẽ không giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ngủ nướng thêm đôi chút sẽ không thể cung cấp cho bạn giấc ngủ REM (giấc ngủ say) ngon giấc, đây là một hành động lãng phí chỉ để có thể cảm thấy tỉnh táo. Trong thực tế, bạn sẽ chỉ cảm thấy tồi tệ hơn.

Đánh thức các giác quan.

Một khi bạn đã rời khỏi giường, hãy tự thưởng cho mình một loại thức uống xứng đáng.

Đó có thể là một tách cà phê hoặc một tách trà (mùi hương của chúng chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn), một cốc nước lạnh, một khoảng thời gian tuyệt vời khi tắm.

Cho dù bạn lựa chọn điều nào, hãy chắc chắn rằng nó giúp đánh thức một (hoặc nhiều) giác quan của bạn. Khi cơ thể và tâm trí của bạn được kích thích, bạn sẽ tự động thức dậy.

 • Ngoài vị giác, khứu giác và xúc giác, ánh sáng và âm thanh cũng có thể đem lại hiệu quả. Mở rèm cửa, bật nhạc lên, và bắt đầu một ngày mới một cách đúng điệu. Buổi sáng càng tốt bao nhiêu thì buổi trưa và buổi tối lại càng tốt hơn bấy nhiêu!

Hãy cố gắng thức dậy vào cuối chu kỳ của giấc ngủ để giảm thiểu tình trạng uể oải.

 • Khi bạn ngủ, chu kỳ giấc ngủ của bạn chuyển đổi giữa hai trạng thái REM (Giấc ngủ Kèm theo Chuyển động mắt Nhanh) và giấc ngủ non-REM (nói nôm na REM là trạng thái ngủ say và non-REM là trạng thái ngủ chập chờn). Giấc ngủ non-REM bao gồm ba giai đoạn: N1 (Giại đoạn chuyển tiếp), N2 (Giai đoạn ngủ nông), và N3 (Giai đoạn ngủ sâu). Sau khi chìm vào giấc ngủ, bạn sẽ rơi vào trạng thái của giấc ngủ REM trong khoảng 70 đến 90 phút, và đây là thời điểm mà bạn thường sẽ mơ.
 • Mỗi chu kỳ của giấc ngủ kéo dài trong khoảng 90 phút, và sau đó lặp lại từ 4 đến 6 lần trong một đêm. Nếu bạn thức dậy vào giữa giai đoạn ngủ sâu N3, bạn sẽ cảm thấy chệnh choạng và mất phương hướng. Bạn nên thức giấc khi cơ thể đang chìm trong giai đoạn ngủ nông hơn và năng động hơn, đặc biệt là khi đang ở trạng thái REM hoặc giai đoạn N1.
 • Hãy cố gắng đặt giờ báo thức tại thời điểm là bội số của 90 phút tính từ thời điểm hiện tại.
 • Hãy xem xét sử dụng máy tính chu kỳ giấc ngủ chẳng hạn để có thể thiết lập giờ báo thức phù hợp nhất cho bạn.

 

Thay đổi Lối sống

Tập thể dục vào buổi sáng.

Nhiều bác sĩ tin rằng tập luyện các bài tập làm tăng nhịp tim (cardiovascular) với cường độ vừa phải vào buổi trưa sẽ giúp bạn dễ dàng đi ngủ vào một khoảng thời gian phù hợp. Vì vậy, hãy đi đến phòng tập thể dục, tham dự vào đội bóng rổ hoặc sử dụng chiếc máy chạy bộ cũ kỹ mà bạn đã từng nhủ với bản thân rằng bạn sẽ sử dụng nó. Các hoạt động này sẽ giúp bạn đi ngủ sớm hơn.

 • Không nên tập thể dục vào buổi tối. Tập thể dục muộn vào buổi tối sẽ làm tăng thân nhiệt trung tâm của cơ thể. Và bạn chỉ có thể ngủ ngon một khi nhiệt độ cơ thể giảm sút, tập thể dục vào buổi tối muộn sẽ làm bạn khó có thể ngủ sớm.

Tránh sử dụng thức uống có chứa caffein vào buổi tối.

Nó sẽ khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy tỉnh táo và cuối cùng sẽ khiến bạn mất ngủ. Hãy hạn chế không sử dụng quá 500 mg thức uống có chứa caffein mỗi ngày.

 • Một cốc cà phê Starbucks cỡ vừa (grande) có chứa 330 mg caffein. Red Bull có chứa khoảng 80 mg. Đây là các thông tin để bạn có thể tìm hiểu.

Sau một ngày thiếu ngủ, hãy ngủ nhiều hơn vào ngày hôm sau.

Mọi người thường cần ngủ nhiều hơn sau một ngày thiếu ngủ. Vì vậy, nếu bạn chỉ ngủ được 5 hoặc 6 giờ vào ngày thứ Hai (thường thì bạn không nên làm vậy), hãy ngủ 10 hoặc 15 giờ vào ngày thứ Ba để bù đắp lại sự thiếu hụt của giấc ngủ.

Nếu không, bạn sẽ hình thành một vòng luẩn quẩn và không ngừng cảm thấy buồn ngủ vào mỗi buổi sáng.

 • Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngủ trưa quá nhiều. Nếu bạn cần phải ngủ trưa, bạn nên chợp mắt trước 3 giờ chiều, và không nên chợp mắt quá 45 phút. Biện pháp này không chỉ giúp bạn có thể nghỉ ngơi toàn diện mà còn giúp bạn có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ vào ban đêm.

Tránh ăn quá nhiều trước giờ ngủ.

Hương vị của thức ăn không chỉ khiến bạn tỉnh táo mà một khi bạn chuẩn bị đi ngủ, bạn sẽ khó để có thể nằm im trên giường. Ăn quá nhiều trước giờ ngủ không chỉ không tốt cho vòng eo của bạn, mà còn không tốt cho nguồn năng lượng mà bạn nhận được vào ngày hôm sau.

 • Khi bạn ngủ, quá trình tiêu hoá của bạn sẽ chậm lại và ăn quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị ợ nóng (và kèm theo nhiều chuyến “viếng thăm” phòng tắm). Đi ngủ trong trạng thái gần như bị hôn mê do thức ăn (food coma) sẽ khiến bạn khó có thể chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh hành động này.

How to Wake up Before 6am Every Day Video:

YouTube video

 

Lời khuyên

 • Nếu bạn thiết lập chế độ báo thức trong điện thoại hoặc thiết bị điện tử nào đó, hãy chọn giai điệu báo thức kỳ lạ, hấp dẫn, vui nhộn. Ngoài ra, bạn nên nhớ thường xuyên thay đổi nhạc chuông báo thức để cơ thể của bạn sẽ không thể thích nghi với cùng một âm thanh và do đó khiến bạn ngủ quên hoặc không buồn thức dậy.
 • Khi thức dậy, hãy đi ngay vào phòng tắm và dùng nước lạnh để rửa mắt và mặt. Cái lạnh của nước sẽ giúp làm giảm sự uể oải một cách nhanh chóng hơn và giúp bạn đánh thức các giác quan của mình.
 • Hãy cố gắng tìm hiểu về lượng thời gian ngủ phù hợp với bạn. Nhiều người tuy chỉ ngủ 7 tiếng nhưng họ lại có thể cảm thấy tràn trề năng lượng vào sáng hôm sau. Hãy thử ngủ vào các giờ giấc khác nhau vào cuối tuần và thức dậy vào cùng một thời điểm như mọi ngày. Sau đó, hãy cảm nhận xem bạn cảm thấy tỉnh táo bao nhiêu khi bạn thức dậy.
 • Đọc sách! Không phải là đọc một quyển sách nhàm chán nào đó mà hãy đọc quyển sách mà bạn yêu thích. Bộ não của bạn sẽ tự động chuyển về trạng thái “tắt nguồn” khi nó cảm thấy mệt mỏi do đọc quá nhiều. Phương pháp này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
 • Duy trì lịch trình cố định. Hãy đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định mỗi ngày.
 • Tập các bài tập giúp kích thích cơ thể hoạt động. Chống đẩy, nhảy dang tay dang chân, và bước gập gối là những bài tập tuyệt vời để loại bỏ sự mệt mỏi vào buổi sáng.
 • Thức dậy một cách chậm rãi để bạn không bị choáng đầu.
 • Ngay sau khi chuông báo thức vang lên, hãy rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới. Sẽ khá hữu ích nếu bạn có thể điều khiển cơ thể tiến hành những hoạt động thông thường bởi vì hành động này sẽ giúp tâm trí của bạn tập trung vào những kế hoạch nào đó mà bạn dự định thực hiện, do đó, bạn có thể tự nói với bản thân rằng bạn không mệt. Nếu bạn thường xuyên nhắc nhở bản thân về kế hoạch trong ngày của bạn và nhấn mạnh rằng bạn không mệt, buổi sáng mệt mỏi của bạn sẽ nhanh chóng qua đi.
 • Hãy đặt đồng hồ báo thức tại vị trí cách xa giường ngủ của bạn vì như vậy bạn sẽ phải rời khỏi giường để có thể tắt nó.
 • Khi bạn thức dậy, hãy co duỗi cơ thể để đánh thức các cơ của bạn. Nhưng đừng căng cơ quá mức vì nếu không, bạn có thể sẽ làm đứt một vài sợi cơ!
 • Bạn không nên đi ngủ sau 10 giờ 30 tối vì hành động này sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải hơn vào buổi sáng và như vậy sẽ khiến bạn thức dậy muộn.
 • Nếu bạn không thích ngủ trong bóng tối, bạn có thể bật một ngọn đèn. Tuy nhiên, không nên bật ngọn đèn gần với chiếc giường ngủ của bạn vì nó sẽ đánh lừa bộ não của bạn rằng bây giờ đang là buổi sáng. Ngoài ra, hãy đóng kín cửa ra vào của phòng ngủ, cách này sẽ giúp bạn ngăn chặn hầu hết mọi tiếng ồn và ngăn chặn ánh sáng từ các phòng khác.

Tham khảo nguồn:

 1. Nhịp sống kinh tế/BI

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -