Có nên để lại tài sản cho con?

  • Có nên cho con thừa kế tài sản hay không?
  • Có nên để lại tài sản cho con?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều các bậc cha mẹ từ khắp nơi không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới đang thắc mắc và muốn tìm hiểu để đưa ra quyết định cuối cùng dành cho mình.

Ai ai cũng muốn con cái thành đạt và vững bước trên đường đời muốn con cái thành một người có bản lĩnh có thể mạnh mẽ tự lo được cho bản thân và sau đó là giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc thừa kế tài sản cũng như nên để cho con một lượng tài sản bao nhiêu thì chúng có thể giữ được động lực cố gắng trong cuộc đời.

Nếu chúng ta là những bậc cha mẹ không có nhiều tiền của tài sản để lại cho con thì có lẽ điều này sẽ dễ dàng hơn những người có rất nhiều tiền như các tỷ phú.

Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất mà chúng ta thấy rằng mình có thể để lại cho con cái đó chính là một tầm nhìn, một ý chí quyết tâm, một hình tư tưởng, một con người mà con mình muốn trở thành vì sau này chúng tôi cố gắng sẽ vững vàng trên đời.

Trong bài viết này này Dinh Tien Thiet mời bạn tham khảo 4 tỷ phú nổi tiếng trên thế giới tuyên bố sẽ không để lại tài sản cho con cái mình

Nhiều tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg đều ký Giving Pledge – cam kết dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện…

Nhiều tỷ phú thế giới tin rằng họ không nên cho con cái thừa kế khối tài sản khổng lồ của mình.

Trong đó, một số tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg đã ký Giving Pledge – cam kết dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

4 tỷ phú nổi tiếng tuyên bố sẽ không để lại tài sản cho con cái, theo Business Insider:

Michael Bloomberg

Michael Bloomberg

Tài sản: 54 tỷ USD

Nguồn tài sản: Bloomberg L.P.

Ứng viên tổng thống Michael Bloomberg là người sáng lập, CEO của công ty truyền thông, dữ liệu tài chính Bloomberg L.P. Ông là người giàu thứ 14 trên thế giới, theo thống kê của Bloomberg.

Cựu thị trường thành phố New York từng tuyên bố sẽ dành toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện trước khi qua đời, trong đó, phần lớn được quyên góp cho quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies.

Hai con gái của ông, Georgina và Emma Bloomberg, hiện đều tham gia các hoạt động từ thiện của riêng mình.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg

Tài sản: 72 tỷ USD

Nguồn tài sản: Mạng xã hội Facebook

Sau khi đón con gái đầu tiên, Max, vào tháng 12/2015, Zuckerberg tuyên bố sự ra đời của con gái bằng một đăng tải trên Facebook.

Trong đó, ông nói rằng mình và vợ sẽ dành 99% tài sản thừa kế của Max để làm từ thiện.

“Bố mẹ muốn con (Max) lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn so với thế hệ của bố mẹ”, Zuckerberg viết trong đăng tải. “Bố mẹ muốn góp phần biến điều này thành hiện thực, không chỉ bởi bố mẹ yêu con, mà còn bởi có trách nhiệm với những đứa trẻ thế hệ sau”.

Vợ chồng ông chủ Facebook đã thành lập quỹ từ thiện Chan-Zuckerberg Initiative (CZI) nhằm thúc đẩy “tiềm năng của con người và tạo cơ hội bình đẳng”. Vợ chồng Zuckerberg đón con gái thứ hai, August, vào năm 2017.

Warren Buffett

Warren Buffett

Tài sản: 88,8 tỷ USD

Nguồn tài sản: Berkshire Hathaway

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là CEO, chủ tịch của Berkshire Hathaway – nắm cổ phần tại nhiều công ty đình đám như Coca-Cola, Kraft Heinz, American Express, Duracell, Apple…

Ông được tờ Forbes gọi là “nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại”.

Ngoài đầu tư, đam mê lớn khác của ông là làm từ thiện. Tỷ phú 89 tuổi có kế hoạch dành 100% tài sản của mình cho các quỹ từ thiện khác nhau sau khi qua đời và không để lại gì cho các con.

Buffett dự định sẽ trao một số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá khoảng 2,1 tỷ USD cho quỹ từ thiện của các con.

Phần lớn tài sản của Buffett sẽ được quyên tặng cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation – do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập, và một phần dành cho quỹ Susan Thompson Buffett Foundation – do ông thành lập và lấy tên người vợ đầu tiên của ông.

Bill Gates

Bill Gates
Tài sản: 113 tỷ USD

Nguồn tài sản: Microsoft

Giống như các tỷ phú giàu nhất thế giới, người sáng lập Microsoft, Bill Gates, dành quan tâm lớn cho hoạt động từ thiện.

Ông có kế hoạch dành phần lớn trong khối tài sản 113 tỷ USD của mình để làm từ thiện. Gates và vợ ông Melinda hiện điều hành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới — Bill & Melinda Gates Foundation— hoạt động nhằm “giúp đỡ mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả”.

Ba người con của Gates cũng kế thừa “gen từ thiện” từ cha mình. Cả ba được cho là đều vui vẻ với việc không thừa kế tài sản của cha.

Trong một bài đăng trên Reddit, Bill Gates cho biết sẽ chỉ cho mỗi con 10 triệu USD – chưa tới 1% khối tài sản của ông.

“Tôi cho rằng việc để lại cho các con số tiền lớn không phải là điều tốt cho chúng. Trước khi gặp Warren Buffett, một bài phỏng vấn của ông ấy trên tạp chí Fortune vào năm 1986 đã khiến tôi suy nghĩ về điều này và tôi cho rằng ông ấy đã đúng”. Tham khảo nguồn: Vneconomy

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -