Lý Tiểu Long – 12 Bài Học Để Trở Thành Người Xuất Sắc và 16 Câu Nói Bất Hủ Cho Cuộc Đời

Trong cuộc sống có vô vàn những điều chúng ta cần học hỏi mỗi ngày đặc biệt là từ những việc chúng ta đã trải qua, những điều chúng ta làm được, những điều chúng ta chưa làm được.

Một trong những cách học hỏi để giúp chúng ta không mắc phải những sai lầm trong mỗi hành trình đó chính là học hỏi từ những thành công hoặc học hỏi từ những bài học thất bại của người khác.

Tiếp theo trong series những bài viết về những con người của đề nghị lực cũng như những bài học mà họ để lại cho cho muôn đời, hôm nay Dinh Tien Thiet mời bạn tìm hiểu về những bài học của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

ly tieu long

Những bài học của ông để lại không chỉ có ý nghĩa trong võ thuật  để đạt tới một năng lực không giới hạn về về khả năng nhưng đánh đấm mà những bài học của ông còn có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống đối với tất cả mọi người chúng ta.

1. Bài học về sự thích nghi:

“Khi bạn đổ nước vào một cái ly, người ta sẽ gọi đó là ly nước. Khi bạn đổ nước vào một cái chai, người ta sẽ gọi đó là chai nước. Khi bạn đổ nước vào ấm trà, nó sẽ trở thành ấm trà. Nước có thể chảy hoặc vỡ ra. Hãy để tâm trí của bạn tự nhiên nhất”.

Ý tưởng giữ tâm trí trong như nước xuất phát từ Đạo giáo, triết học cổ đại Trung Quốc đã 2.500 năm tuổi. Lý Tiểu Long đã học theo Đạo giáo ngay từ khi còn là một võ sinh trẻ tuổi nhưng ông cũng có những cách nhìn nhận vấn đề theo con mắt riêng của mình.

Khi giữ tâm trí của mình sạch trong như nước, con có thể đặt mình vào bất kì hoàn cảnh nào mà không sợ khó khăn hay chướng ngại vật.

2. Không bao giờ bỏ cuộc, luôn tiến lên phía trước

Khi đứng trước những năm tháng khó khăn khi không có được công việc và thu xứng đáng từ việc đóng phim bởi sự chuyển giao giữa dòng phim hành động anh hùng và dòng phim Hong Kong.

Lý Tiểu Long đã phải vật lộn để nuôi cả gia đình và bị thương nặng ở lưng. Bác sĩ cũng từng nói rằng ông sẽ không bao giờ sử dụng võ thuật hay thậm chí là đi lại bình thường được nữa, nhưng ông đã không tin vào điều đó.

Lý Tiểu Long quyết định tự nghiên cứu về cơ thể và chữa bệnh cho chính mình. “Tiến vế phía trước” là điều mà ông luôn nhắc nhở các con và cũng là lời ông nhắc nhở chính mình. Cụm từ này được ông viết ngay sau danh thiếp của bản thân để giúp tinh thần luôn lạc quan và kiên cường trước mọi nghịch cảnh.

“Hạnh phúc, nhưng không thỏa mãn”

Thỏa mãn có nghĩa là bạn đã ngừng chiến đấu. Bạn bằng lòng với việc trở nên tầm tầm hơn là lên ngưỡng xuất sắc.

Đúng, nên chấp nhận những thứ mình không thay đổi được, nhưng mỗi ngày cố gắng hoàn thiện mình hơn. Thỏa mãn là lời biện hộ cho việc không nỗ lực hết sức.

3. Kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng

Năm 1969 khi mới 29 tuổi, Lý Tiểu Long đã viết ra mục tiêu lớn nhất của cuộc đời mình và suốt những năm tháng sau đó, ông kiên trì theo đuổi mục tiêu này. Ông gọi đó là “mục tiêu quan trọng xác định của cuộc đời”.

“Tôi, Lý Tiểu Long, sẽ trở thành ngôi sao võ thuật phương Đông được trả lương cao nhất tại Mỹ. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để mang đến những bài trình diễn tuyệt vời nhất. Từ những năm 1970 trở đi, tôi sẽ phải trở nên nổi tiếng khắp thế giới và cho đến năm 1980, tài sản của tôi sẽ phải đạt ít nhất 10 triệu USD. Tôi sẽ sống theo cách mà tôi muốn để đạt được thành công và hạnh phúc”.

Bài học này ông cũng truyền lại một cách sâu sắc cho các con mình, với ông không có mục tiêu tức là đã bỏ phí cả cuộc đời.

4. Vượt qua nghịch cảnh

Năm 1993, con trai ông là Lý Kiến Hào đột ngột qua đời do một tai nạn khi quay bộ phim của chính mình – The Crow. Kiến Hào cũng là diễn viên trong phim và chuẩn bị kết hôn vài tuần sau đó. Thế nhưng mọi thứ đã kết thúc một cách chóng vánh và ngắn ngủi. Chuyện này đã khiến cả gia đình Lý Tiểu Long đau buồn trong suốt nhiều năm.

Nhưng trong nỗi đau ấy, huyền thoại võ thuật này đã dạy cô con gái còn lại của mình cách để vượt qua đau buồn.

“Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng phải vật lộn đấu tranh với những khó khăn, dù lớn hay nhỏ. Hãy bắt đầu bằng việc quan sát, đừng vội đưa ra phán xét. Nhìn mọi việc theo hướng tích cực và tìm cách giải quyết vấn đề, con sẽ luôn tiến về phía trước”.

5. Học hỏi những tinh hoa, loại bỏ thứ vô bổ và thêm những cái riêng:

Lý Tiểu Long là một người đàn ông luôn học hỏi, cầu tiến và phát triển. Năm 1964, câu lạc bộ Kung Fu truyền thống của ông ở San Francisco bị cạnh tranh bởi những người trẻ đang dạy Kung Fu cho sinh viên thuộc mọi chủng tộc. Người ta nói rằng ông Lý đã thua và buộc phải đóng cửa studio ở Oakland.

Tuy nhiên, Lý Tiểu Long đã đồng ý thách đấu và ông đánh bại đối thủ chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút. Mặc dù ông thắng và có quyền tiếp tục duy trì hoạt động của studio nhưng ông lại không cảm thấy vui vẻ.

Ông bắt đầu sáng tạo thêm ra những phong cách cho riêng mình. Bài học mà ông rút ra cho các con mình chính là:

“Trong cuộc sống cũng vậy, nếu con chỉ cố gắng sao chép và bắt chước hình mẫu từ người khác, con sẽ không bao giờ tiến bộ được. Đừng đi trên con đường do người khác tạo ra, hãy tạo ra con đường cho chính mình và theo đuổi nó đến cùng”.

6. Liên tục phát triển bản thân:

Bên cạnh võ thuật, Lý Tiểu Long còn thiết kế đồ họa, các dụng cụ tập thể dục, điêu khắc, giầy dép, quần áo và đồ uống. Ông cho rằng, quá trình tự phát triển bản thân luôn đòi hỏi 4 bước: sự đam mê, tính lưu động, sự trống rỗng và thành công.

“Tôi không tồn tại để sống như bạn muốn, và bạn cũng không tồn tại để sống như tôi muốn”.

Làm người, ai chẳng muốn làm hài lòng người khác. Ta muốn được công nhận và được chấp nhận từ người khác vì cái tôi bảo chúng ta rằng đó là thứ chúng ta cần.

Đừng nghe theo bản năng nữa và hãy giành lấy sự công nhận từ người quan trọng nhất – bản thân chúng ta. Đặt ra những kỳ vọng cho riêng mình và luôn nhớ chúng ta tuyệt vời thế nào.

Không chỉ giúp bạn tự tin mà còn giúp bạn nhận ra không thứ gì trên đời bạn không thể vượt qua được.

Bởi thế ông không ngừng giáo dục và thúc đẩy các con vượt qua giới hạn của chính bản thân mình, chỉ có vậy mới có thể làm nên kỳ tích.

7. Can đảm chấp nhận lỗi lầm

“Mọi lỗi lầm đếu có thể tha thứ nếu người ta dám thừa nhận”.

Chúng ta đều mắc phải lỗi lầm vào một thời điểm nào đó trong đời. Lỗi lầm có lớn đến mức nào thì luôn có cơ hội để làm lại. Đừng sợ khi phải thú nhận và đừng sợ khi phải chấp nhận. Can đảm đương đầu với lỗi lầm và tiếp thu kinh nghiệm từ nó.

8. Là chính mình

“Luôn là chính mình, thể hiện mình, tin vào mình, đừng đi tìm một hình mẫu thành công và trở thành phiên bản thứ hai”.

Trong thời đại mà cuộc sống mọi người đều có thể qua truyền thông để biểu lộ cho thế giới thấy, thật khó để làm chính mình và quá dễ để trở thành nô lệ của đám đông.

Nhờ vào truyền thông, người ta bắt chước những người nổi tiếng, những blogger và thậm chí là những người quanh ta. Càng hóa dần thành người khác, ta càng đánh mất chính mình.

Nhưng được là chính mình thoải mái hơn là cố công trở thành một con người ta không phải là, dù lắm lúc cuộc đời thân bất do kỷ.

9. Sống trọn vẹn

“Chìa khóa bất tử là hãy sống một cuộc đời đáng nhớ”.

Sợ gánh rủi ro vì sợ lãnh hậu quả. Nhưng sẽ ra sao nếu ta quyết định lờ đi tiếng “không” trong lòng và chấp nhận một bước vọt tự tin? Sống cuộc đời đáng nhớ là sống cuộc đời không hối tiếc vì những gì đã làm còn hơn là hối tiếc vì những gì chưa làm.

10. Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy tạo ra nó

“Để không phải đổ lỗi cho hoàn cảnh, tôi tạo ra cơ hội”.

Đôi khi chúng ta chờ đợi một khoảnh khắc hoàn hảo để bắt đầu điều gì đó. Nhưng sẽ chẳng gì là hoàn hảo. Tại sao không tự tạo ra cơ hội và khiến mọi thứ xảy ra? Thậm chí khi việc chỉ ngồi và chờ thời dễ dàng hơn, hãy đứng lên chiến đấu.

Không chỉ Lý Tiểu Long mà huyền thoại Muhammad Ali cũng từng nói: “Đừng đếm ngày trôi qua, hãy để ngày trôi qua ý nghĩa”.

11. Bình tĩnh

“Nóng tính sẽ sớm biến bạn thành gã ngốc”.

Cái đầu nóng thường không đi với những gì tốt đẹp. Khi bạn mất bình tĩnh, bạn trở nên phi lý. Bạn hành động theo bản năng nhiều hơn và có lẽ bạn sẽ hối hận nhiều. Đếm đến ba và xét lại tình huống trước khi phản ứng.

12. Gia đình là điều quan trọng nhất

Học sinh của Lý Tiểu Long có rất nhiều, cả nam và nữ thuộc mọi tầng lớp, chủng tộc khác nhau. Ông luôn cho rằng tất cả đều giống như anh chị em trong một gia đình lớn.

Gia đình là điều quan trọng nhất

Thậm chí khi phải đối mặt với những lời miệt thị ở Hollywood hay khi bị nói rằng một diễn viên châu Á không thể đóng vai chính trong phim Hollywood, ông cũng không bao giờ cảm thấy tức giận.

Ông tự viết kịch bản cho riêng mình và làm phim để ca ngợi vẻ đẹp của văn hóa châu Á. Ông không bao giờ ganh tỵ với người khác, ông sống với sứ mệnh lớn nhất của cuộc đời mình là trở thành một Lý Tiểu Long như ông muốn.

Uy tín và tài năng của ông thu hút mọi người, nhưng triết lý sống của ông mới là thứ truyền sức mạnh cho cả thế giới.

Bài học này không được ông nói thành lời nhưng lại chứng minh bằng hành động chân thành trong suốt cuộc đời mình.


Lý Tiểu Long (Bruce Lee)- 12 Bài Học Cuộc Đời Để Trở Thành Kiệt Xuất

YouTube video

Nếu muốn học thêm cách Lý Tiểu Long trở thành vĩ đại như thế nào, bạn đừng quên cuốn sách này:

[content-egg module=AE__tikivn template=list]

Xem thêm tại Shopee

Xem Thêm Tại Lazada

 

16 câu nói bất hủ từ Lý Tiểu Long giúp bạn củng cố niềm tin về cuộc sống:

1. Về mục đích cuộc sống:

”Chìa khóa để sống bất tử là sống một cuộc sống đáng nhớ”.

Bạn chỉ sống một lần trong đời với cơ thể khỏe mạnh này, vì thế hãy tận dụng để sống tốt nhất và làm những việc ý nghĩa nhất với bạn.

2. Về những giới hạn:

“Nếu bạn luôn đặt ra giới hạn cho mọi thứ mà mình làm, giới hạn sẽ cản trở cuộc sống và công việc của bạn. Cuộc sống là không có giới hạn, chỉ có những cao nguyên. Việc bạn cần làm không phải là đứng yên ở đó, mà bạn phải vượt qua những cao nguyên”.

Bạn sẽ chỉ phát triển trong giới hạn mà bạn đặt trên chính mình. Để thực sự đạt được tiềm năng của bạn, bạn phải quên giới hạn và nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ chạm đến tiềm năng đầy đủ trong suốt cuộc đời.

3. Về hạnh phúc:

“Hãy hạnh phúc, nhưng đừng bao giờ hài lòng”.

Cho phép mình được hạnh phúc bây giờ và không chờ đợi cho đến khi bạn đã đạt được mục tiêu của riêng mình. Tuy nhiên, bạn cần nhớ mọi thứ trên đời đều chỉ có 2 lựa chọn: phát triển hoặc là chết. Lựa chọn thế nào là ở bạn!

4. Về tự phát triển cá nhân:

“Tôi không sinh ra trên thế giới này để sống theo những mong đợi của bạn và bạn cũng không sinh ra để sống theo những mong đợi của tôi”.

Bạn phải tự xác định con đường đi cho chính bản thân mình. Khi bạn tạo ra một hình ảnh không thể lẫn lộn với bất cứ ai, bạn sẽ phát triển được những kỳ vọng của chính mình.

5. Về mục tiêu:

“Mục tiêu không nhất thiết phải đạt được, nó là đích để chúng ta ngắm đến”.

Trong cuộc sống bất cứ mục tiêu nào cũng có thể đạt được khi bạn có đủ thời gian. Vì thế, hãy tiến thẳng về phía trước và đi đúng định hướng đã đặt ra cho bạn.

6. Về việc học:

“Một người khôn ngoan sẽ học được nhiều điều từ những câu hỏi ngu ngốc nhất hơn là một kẻ ngốc học hỏi được từ những câu trả lời khôn ngoan”.

Hãy luôn cởi mở và đón nhận những bài học cuộc sống xung quanh bạn. Mọi thứ đều có thể dạy cho bạn điều gì đó mới mẻ, chỉ cần bạn sẵn sàng đón nhận.

7. Về hành động:

“Biết không chưa đủ, mà phải áp dụng. Sẵn sàng là chưa đủ, bạn phải bắt tay vào làm. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về một điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành nó”.

Có rất nhiều người trên thế giới biết những gì họ phải làm để có được những gì họ muốn, nhưng chỉ số ít thành công. Đơn giản bởi không phải ai cũng có đủ nghị lực và quyết tâm để bắt tay vào hành động.

8. Về sự tập trung:

“Tôi không sợ đối thủ tập 10.000 cú đá khác nhau một lần, mà tôi sợ đối thủ tập 10.000 lần một kiểu đá duy nhất”.

Có nhiều con đường để bạn đi đến đích. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ đi đến cuối con đường nếu không kiên trì và tập trung vào mục tiêu. Đây là cách để bạn có thể học hỏi bất kỳ kỹ năng nào, kể cả những kỹ năng khó như kỹ năng giao tiếp. Lặp Lại.

9. Về thời gian:

“Nếu bạn yêu cuộc sống, đừng bao giờ lãng phí thời gian. Bởi thời gian chính là yếu tố tạo nên cuộc sống”.

Đây là tài sản mà tất cả mọi người đều có ngang nhau. Ai cũng có 24 giờ trong “tài khoản ngân hàng”, sự khác nhau nằm ở chỗ bạn sử dụng nó thế nào mà thôi.

10. Về thất bại:

“Đừng bao giờ sợ thất bại. Trên đời không có gì gọi là thất bại, chỉ có sự hèn nhát không dám đặt mục tiêu lớn mới là kẻ thù của bạn”.

Thất bại là quá trình tất yếu để học hỏi và trưởng thành. Không có ông bố bà mẹ nào nhìn thấy đứa con lớn lên mà không trải qua hàng trăm lần vấp ngã ngay từ những bước đi đầu tiên.

11. Về lòng kiên trì:

“Đừng cầu xin một cuộc sống dễ dàng, hãy cầu cho có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn”.

Trong cuộc sống bạn sẽ luôn luôn gặp phải những vấn đề và thử thách. Muốn thành công, bạn phải học cách vượt qua từng thử thách.

12. Về sự linh hoạt và khả năng thích ứng:

“Hãy linh hoạt và vô hình, vô dạng như nước. Nếu bạn đổ nước vào một cái ly, nó trở thành ly nước. Nếu bạn đổ nước vào một cái bình, nó trở thành bình nước. Nếu bạn đổ nước vào ấm trà, nó trở thành trà. Nước có thể chảy nhẹ nhàng, cũng có thừa sức phá hủy”.

Hãy để tâm trí tĩnh lặng, vô định như nước trong mọi hoàn cảnh. Vội vàng sẽ làm bạn thêm chán nản về sau. Tâm trí tịnh sẽ thấy con đường sáng nhất để giải quyết mọi khó khăn.

13. Về sự đơn giản:

“Hãy cố gắng thích ứng với những gì hữu ích, từ chối những gì vô ích, và củng cố thế mạnh riêng của bạn”.

Khi bạn xóa sạch những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống của mình, điều kỳ diệu sẽ đến.

14. Về tạo dựng các mối quan hệ:

“Hiểu người hiểu ta, thêm bạn bớt thù”.

Hãy buông bỏ những hành vi và ý nghĩ xấu. Thay vì đối kỵ, chê trách, ghét bỏ, hãy học cách làm hòa, chấp nhận, và nhận ra những điều tốt đẹp của người khác.

15. Về phục vụ xã hội:

“Cuộc sống đích thực là luôn sống vì người khác”.

Một khi bạn nhận ra tất cả những điều bạn muốn trong cuộc sống là giúp đỡ người khác, bạn sẽ có được thứ mình muốn.

16. Về sống đúng thời khắc:

“Luôn luôn tập trung sự chú ý của bạn vào thời điểm hiện tại. Không sống vì quá khứ hay mơ mộng tương lai”.

Quá khứ không quyết định tương lai của bạn – tương lai đến từ những quyết định ngay tại thời điểm hiện tại.

Huyền thoại Lý Tiểu Long và những bài học cuộc sống của ông sẽ sống mãi.

Đã gần 50 năm kể từ ngày Lý Tiểu Long qua đời, nhưng những di sản mà ông để lại vẫn còn đó và trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho hàng triệu người trên thế giới, kể cả những người không sinh ra cùng thời với ông.

Những bài họ dạy con, nhưng kinh nghiệm sống hay đơn thuần chỉ là một câu nói động viên cũng đã khiến ông đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì và lòng quả cảm.

Bài viết có tham khảo nguồn Youtube – Cafef – Wiki

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -