Nghị Lực Từ Thành Long – Jackie Chan Người Đàn Ông Châu Á Duy Nhất Đạt Danh Hiệu “Thành Tựu Trọn Đời”

Một người đàn ông nhỏ bé đến từ châu Á đã lập một kỷ lục mà khắp nơi trên thế giới khắp các nhà đạo diễn phim điện ảnh khắp các châu lục á Mỹ Phi và đặc biệt là Hollywood vẫn chưa thể vượt qua con số này.

Con số này chính là 2900 lần – vâng 2900 lần chính là số lần quay một cảnh trong một bộ phim do diễn viên chính Thành Long đóng chính và không dùng bất cứ một diễn viên đống thế nào khác.

2900 lần cho tới hiện nay vẫn chưa có một nhà làm phim nào trên thế giới lặp lại một cảnh quay với con số kỷ lục như vậy để được một thước phim cho khán giả xem cảm thấy hài lòng.

Thành Long bị thương khắp mình mẩy từ đầu đến chân, thậm chí ông còn bị chấn thương sọ não, vỡ sống mũi, gãy răng, trên thân thể của ông ta các xương từ xương sườn tới xương chân xương tay đều đã có những vị trí bị gãy khi đóng phim.

Thành Long đã tạo nên một sự khác biệt lớn mà không diễn viên tên phim hành động nào trên khắp thế giới có thể theo kịp được ông về khả năng tự đóng những cảnh diễn trong những bộ phim mình đóng chính.

Nghị Lực Từ Thành Long - Jackie Chan Người Đàn Ông Châu Á Duy Nhất Đạt Danh Hiệu "Thành Tựu Trọn Đời"
Nghị Lực Từ Thành Long – Jackie Chan Người Đàn Ông Châu Á Duy Nhất Đạt Danh Hiệu “Thành Tựu Trọn Đời”

Trong bài viết này Dinh Tien Thiet mời bạn tìm hiểu về thanh long cùng với hành trình sự nghiệp đầy gian nan và những thành quả đạt được cho tới hiện nay để chúng ta thấy được cách con người ta trở thành vĩ đại như thế nào và học được những nghị lực cũng như tinh thần ăn của những con người như vậy.

Thành long là ai?

Thành Long (sinh ngày 7 tháng 4 năm 1954) là nam diễn viên phim hành động nổi tiếng người Hồng Kông.

Bên cạnh vai trò là một diễn viên, ông còn là đạo diễn, nhà sản xuất, chỉ đạo võ thuật, và chuyên đóng thế. Không chỉ nổi tiếng trong ngành điện ảnh thế giới, ông còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt và là ca sĩ đã thu âm nhiều album.

Trong phim, ông nổi tiếng với các pha võ thuật nhào lộn phối hợp động tác nhịp nhàng, sử dụng những vũ khí ứng biến cùng những pha hành động nguy hiểm sáng tạo.

Thành Long bắt đầu sự nghiệp diễn viên từ thập niên 1970 và đã xuất hiện trong hơn 100 bộ phim điện ảnh.

Là một biểu tượng văn hóa, Thành Long được ghi danh tại Đại lộ Ngôi sao Hồng Kông và Đại lộ Danh vọng Hollywood.

Là một hình tượng văn hóa (cultural icon), cái tên Thành Long cũng được nhắc đến nhiều lần trong các bài hát pop,phim hoạt hình và trò chơi điện tử.

Ngoài sự nghiệp đóng phim, Thành Long còn là một ngôi sao của dòng nhạc Cantopop và Mandopop, phát hành được một số album và góp giọng trong những bài hát chủ đề của các phim có sự tham gia diễn xuất của ông.

Tiểu sử

Thành Long sinh năm 1954 tại Núi Thái Bình, Hồng Kông với tên khai sinh là Trần Cảng Sinh. Cha mẹ ông là những người di cư do cuộc Nội chiến Trung Quốc.

Ông có biệt danh là Pháo Pháo vì sở thích lăn lộn khi còn nhỏ của mình.

Thành Long sinh năm 1954 tại Núi Thái Bình, Hồng Kông với tên khai sinh là Trần Cảng Sinh

Do cha mẹ ông làm việc cho Lãnh sự quán Pháp tại Hồng Kông, Thành Long đã trải qua thời ấu thơ tại khu vực của lãnh sự quán ở quận Núi Thái Bình

Thành Long đi học trường Tiểu học Nah-Hwa ở Đảo Hồng Kông, năm học đầu tiên ông bị ở lại lớp, rồi bỏ học do cha mẹ rút tên ông khỏi trường.

Vào năm 1960, cha ông nhập cư vào Canberra, Úc để làm bếp trưởng cho đại sứ quán Hoa Kỳ, Thành Long được gửi tới học tại Học viện Hý kịch Trung Quốc, một ngôi trường do sư phụ Vu Chiêm Nguyên điều hành.

Thành Long đã phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe trong thời gian dài, đặc biệt là huấn luyện về võ thuật và nhào lộn.

Ông gia nhập nhóm Thất Tiểu Phúc, một nhóm gồm những học sinh xuất sắc nhất của trường được chọn để đi đóng phim, và lấy nghệ danh là Nguyên Lâu để tỏ lòng kính trọng sư phụ.

Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu

Thành Long trở nên thân thiết với các thành viên trong nhóm như Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu.

Khi được 8 tuổi, ông xuất hiện trong bộ phim Đại Tiểu Hoàng Thiên Bá (1962) cùng với một số bạn đồng môn trong nhóm “Thất Tiểu Phúc”, trong phim Li Li Hua đóng vai bà mẹ của ông.

Thành Long lại xuất hiện cùng với Li vào năm tiếp theo, trong bộ phim Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài (1963) rồi đóng một vai nhỏ trong bộ phim năm 1966 của Hồ Kim Thuyên có tên Đại túy hiệp.

Vào năm 1971, sau khi xuất hiện trong một vai phụ của một bộ phim khác của Hồ Kim Thuyên, Hiệp Nữ, Thành Long bắt đầu sự nghiệp đóng phim với các vai diễn nhân vật trưởng thành trong ngành công nghiệp điện ảnh, bắt đầu bằng việc ký hợp đồng với Hãng phim Great Earth của Chu Mu.

Lúc 17 tuổi, ông đóng vai phụ trong các cảnh võ thuật trong bộ phim Tinh võ môn và Long tranh hổ đấu của Lý Tiểu Long với nghệ danh Trần Nguyên Long.

Ông nhận được vai chính thức đầu tiên vào cuối năm đó, trong bộ phim Quảng Đông tiểu lão hổ, phát hành không nhiều tại Hồng Kông vào năm 1973.

Sau thất bại thương mại trong nỗ lực đầu tư ban đầu vào bộ phim và những rắc rối khi tìm vai đóng cảnh hành động, Thành Long đoàn tụ với cha mẹ tại Canberra năm 1976, nơi ông có thời gian ngắn học tại trường Cao đẳng Dickson và làm công nhân xây dựng.

Một người bạn cùng nghề xây dựng có tên Jack đã hướng dẫn cho Thành Long, vì vậy Thành Long được mọi người gọi là “Jack nhỏ” rồi sau đó viết ngắn lại thành “Jackie”, từ đó tên Jackie Chan đã gắn liền với ông từ đó đến nay.

Ngoài ra, năm 2013 Thành Long đã đổi tên Trung Quốc của ông thành Phòng Sĩ Long, vì họ gốc của cha ông là họ Phòng.

Còn Trần trong tên khai sinh là Trần Cảng Sinh thực chất là họ của bà nội ông chứ không phải là họ mẹ ông.

Cha ông là Phòng Đạo Long đã đổi sang họ Trần của mẹ (tức là bà nội của Thành Long) khi ông chuyển tới Hồng Kông. Con trai ông ban đầu đặt tên là Trần Tổ Danh, đến năm 2003 cũng được đổi thành Phòng Tổ Danh.

Cuộc đời Thành Long qua những câu chuyện chưa bao giờ kể:

Tự truyện “Thành Long – Chưa lớn đã già” là tác phẩm khái quát lại cuộc đời và sự nghiệp của ngôi sao võ thuật với những thăng trầm phía sau ánh hào quang mà ít ai biết đến.

Và lần đầu tiên thông qua một tác phẩm, Thành Long đã cho chúng ta biết nhiều hơn về cuộc đời anh và những trải nghiệm của anh khi quay các cảnh võ thuật trên màn ảnh mà chúng ta  đã xem trong nhiều năm qua.

Cùng với người bạn thân Chu Mặc, Thành Long đã cho ra mắt độc giả và những fan hâm mộ anh cuốn tự truyện Thành Long – Chưa lớn đã già.

Thành Long – Chưa lớn đã già

Thành Long không phải là cái tên xa lạ với tất cả chúng ta.

Tuổi thơ của một thế hệ đã lớn lên cùng với những thước phim mà Thành Long thủ vai chính.

Đến bây giờ, khi nhắc lại, những cái tên như Mười hai con giáp, Kế hoạch BB, Câu chuyện cảnh sát hay Giờ cao điểm vẫn là những bộ phim mà chúng ta không thể quên khi nhắc đến Thành Long.

Khán giả vốn quen với một Jackie Chan võ thuật cao cường, hành động nhanh nhẹn trên phim ảnh và ở cả ngoài đời.

Họ xuýt xoa khi xem phim Thành Long đóng với những pha rượt đuổi với tốc độ cao, những pha đánh nhau tay không, leo trèo trên cao,… luôn khiến người ta “thót tim” và thích mê khi thưởng thức.

Người ta nghĩ Thành Long – Jackie Chan là một người “mình đồng da sắt” và cho đến khi Thành Long già thì chắc là họ vẫn suy nghĩ như vậy.

Khán giả đang nhìn vào những việc “phi thường” mà Thành Long đã làm suốt những thời gian qua mà quên mất rằng, suy cho cùng Thành Long cũng chỉ là một con người “bình thường” như bao người bình thường khác.

Đến ngay Thành Long cũng đã từng nói rằng: “Tôi là một người bình thường, chỉ có điều dám làm những việc phi thường.”

Thực ra đối với con người Thành Long, hai từ “bình thường” và “phi thường” đôi khi không có một ranh giới rõ ràng.

Chúng ta có thể thấy Thành Long rất phi thường trên màn ảnh, nhảy qua nhảy lại ở độ cao “chóng mặt” mà không hề hấn gì, đánh đấm tay đôi cùng bạn diễn hay dùng vũ khí chiến đấu đều rất chuyên nghiệp nhưng chúng ta không được nhìn thấy những lúc Thành Long xây xước chân tay, gặp tai nạn trong khi diễn.

Thành Long luôn sẵn sàng đóng những cảnh nguy hiểm mà không cần đến sự trợ giúp của diễn viên đóng thế, cốt chỉ vì mong muốn có được những cảnh quay chân thực nhất cống hiến cho khán giả.

Lâm Phụng Kiều, vợ Thành Long đã phải thốt lên rằng: “Khi anh ấy kéo lê thân xác rời rã về đến nhà, tôi mới nhận ra, anh ấy hoàn toàn không siêu phàm đến vậy.”

Ngôi sao tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood
Ngôi sao tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood

Con đường đến với nghệ thuật thứ bảy của Thành Long không hề bằng phẳng. Để có được Ngôi sao tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood và trở thành một phần không thể thiếu trong các bộ phim hài hành động, Thành Long đã phải trải qua quãng thời gian không hề dễ dàng.

Những pha hành động mạo hiểm tự biên đã để lại trên cơ thể anh những chấn thương mà cho đến bây giờ, thời gian cũng không thể xóa mờ chúng.

những vết thương về khung chậu, gãy ngón tay, ngón chân, mũi, cả hai bên xương gò má, hông, xương ức, cổ

Anh đến gần với tử thần nhất khi quay bộ phim Long huynh hổ đệ, lúc đó Thành Long ngã từ trên cây xuống và bị vỡ xương sọ, tai nạn đó đã để lại trên đầu anh một vết lõm mềm mềm, không có xương.

Nhiều năm đóng phim cũng là ngần ấy năm trên cơ thể của Jackie Chan có thêm những vết thương về khung chậu, gãy ngón tay, ngón chân, mũi, cả hai bên xương gò má, hông, xương ức, cổ,… Thế nhưng niềm đam mê với phim ảnh trong anh chưa bao giờ thôi bùng cháy.

Chúng ta đa phần đều biết đến Thành Long qua các bộ phim, biết đến anh với tư cách là một diễn viên võ thuật tài ba nhưng rất ít người biết đến cuộc sống riêng tư của Thành Long.

 

Từ cậu bé chưa tốt nghiệp tiểu học, làm thợ xây đến tượng vàng Oscar:

Nếu bạn cần “chất xúc tác tinh thần” để vượt qua những sóng gió mà cuộc đời mang lại, hãy tìm đến Thành Long!

Thành Long là cái tên đã đi cùng với tuổi thơ của cả một thế hệ với những vai diễn võ thuật ấn tượng và đẹp mắt. Hơn 5 thập kỷ lao động miệt mài, ông gần như đã cống hiến tất cả sức lực của cuộc đời mình mà chưa bao giờ mảy may chùn bước.

Chính điều đó đã giúp nam diễn viên trở thành một trong những ngôi sao phim hành động vĩ đại nhất mọi thời, thoát khỏi cái bóng Bruce Lee mà mọi người áp đặt cho từ lúc mới vào nghề, tự xây dựng nên kỷ nguyên mang đậm dấu ấn của Jackie Chan.

Ngày hôm nay “người hùng màn ảnh” đã bước sang tuổi 64, vẫn là Thành Long của những tháng ngày miệt mài cống hiến và không hề có dấu hiệu mỏi mệt.

Là một ngôi sao đình đám của thế giới, Thành Long khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi tiết lộ bản thân chưa học hết tiểu học.

do bản tính ham chơi đã khiến cuộc đời ông phải mang sự tiếc nuối lớn
Bản tính ham chơi đã khiến cuộc đời ông phải mang sự tiếc nuối lớn

Ngày còn bé, tuy gia cảnh khó khăn nhưng bố mẹ luôn cố gắng dành cho nam diễn viên một nền giáo dục thật tốt, chính do bản tính ham chơi đã khiến cuộc đời ông phải mang sự tiếc nuối lớn.

Cậu bé Trần Cảng Sinh ngày ấy thường được mọi người gọi vui là Pháo Pháo vì sở thích nhào lộn. Qua đó có thể thấy niềm đam mê võ thuật ở ông đã bộc lộ từ khá sớm.

Ước mơ của Thành Long từ nhỏ là được trở thành cảnh sát nhưng do học vấn quá thấp nên nam diễn viên chỉ đành thực hiện nó trong các bộ phim.

Khởi nghiệp từ khi lên 8, mãi đến tận 18 năm sau thành công mới mỉm cười với ông qua tác phẩm điện ảnh Túy quyền.

Đạo diễn La Duy là người đã đặt cho ông nghệ danh Thành Long như một cách nhấn mạnh sự giống nhau với Lý Tiểu Long vì kì vọng biến nam diễn viên thành một người tiếp nối cho huyền thoại võ thuật này.

Năm 1976, sau thất bại của những dự án điện ảnh, Thành Long đến Canberra đoàn tụ cùng gia đình. Sau một thời gian ngắn đi học, nam diễn viên chuyển qua làm thợ xây.

Tên gọi Jackie Chan bắt nguồn từ một người anh lớn tên Jack đã dìu dắt ông. Ban đầu đồng nghiệp gọi nam diễn viên là “Jack nhỏ”, lâu dần chuyển thành Jackie. Thế là một nghệ danh quốc tế ra đời và theo Thành Long đến tận ngày hôm nay.

Là người nổi tiếng với sự dũng cảm và kiên cường, dù bản thân bị thương đến mức bác sĩ cũng phải khiếp vía nhưng ông vẫn “bình chân như vại”, ấy thế mà Thành Long lại rất sợ bị tiêm thuốc.

Nam diễn viên thậm chí từng thốt lên thay vì bị kim đâm vào người thì thà chết còn hơn.

Lúc nhỏ Thành Long suýt bị bố mẹ bán cho người khác với giá 500 nhân dân tệ. May mắn thay thân sinh của nam diễn viên kịp nghĩ lại và từ chối.

Để đạt được những thước phim hoàn hảo nhất, Thành Long đã lập nên một kỷ lục chưa từng có trong điện ảnh khi quay đi quay lại liên tục 2900 lần cho phân cảnh đá cầu trong Dragon Lord.

Với lịch trình bận rộn, thời còn trẻ hầu như mỗi ngày ông chỉ có 2 giờ đồng hồ để ngủ. Về sau tình hình càng không khả quan hơn, thậm chí một năm Thành Long chỉ về thăm vợ con được đúng 2 tuần.

Tuy gắn liền với những vai diễn mạo hiểm pha lẫn hài hước nhưng ngoài đời Thành Long là người điềm tĩnh và trầm lắng. Thời gian rảnh rỗi ông thường dành để đọc sách, chơi bóng bàn hay trò chuyện cùng bạn bè.

Thành Long là diễn viên gốc Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử nhận tượng vàng Oscar danh dự – Thành tựu trọn đời cho những đóng góp vào nền điện ảnh thế giới trong hơn 5 thập kỷ qua.

Thành Long là diễn viên gốc Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử nhận tượng vàng Oscar
Thành Long là diễn viên gốc Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử nhận tượng vàng Oscar

Cả cuộc đời đều đã dành cho nghệ thuật, từ một cậu bé 7 tuổi được cha ký vào giấy cam kết sinh tử để theo học võ thuật, trải qua nhiều năm lăn lộn, đánh đổi không biết bao nhiêu máu và nước mắt, giờ đây Thành Long đã có thể ngẩng đầu cao ngạo trên đỉnh vinh quang.

Thành Long trải qua khi đóng các phân cảnh nguy hiểm:

Những gì Thành Long trải qua khi đóng các phân cảnh nguy hiểm, khán giả khó lòng hình dung hết được.

Thành Long sinh năm 1954 ở Hong Kong, trong một gia đình nghèo, bố mẹ ông ít học nên luôn mong mỏi con cái không thất học như mình.

Vì thế, họ rất coi trọng việc học văn hóa của con. Chỉ cần Thành Long muốn, ông bà sẽ làm lụng chu cấp cho con. Trái với mong mỏi của bố mẹ, Thành Long ham chơi, bướng bỉnh, nghịch ngợm và không thích đi học.

Cậu bé suốt ngày cùng đám bạn trèo cây, leo tường, đánh nhau, chẳng bao giờ chịu ngồi yên một chỗ.

Thành Long là ngôi sao võ thuật nổi tiếng Trung Quốc và cả thế giới.
Thành Long là ngôi sao võ thuật nổi tiếng Trung Quốc và cả thế giới.

Thành Long đến với võ thuật từ rất sớm, trải qua 10 năm rèn luyện trong lớp học võ cùng hàng chục năm lăn xả trên phim trường, ông được công nhận là một trong những ngôi sao hành động vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nam diễn viên từng nói: “Tôi không muốn là Lý Tiểu Long thứ hai, tôi muốn là Thành Long đầu tiên”. Bằng ý chí, tài năng và cả sự liều mạng, ông đã làm được điều đó.

Tuy nhiên, để có được thành công khiến nhiều người ao ước như ngày hôm nay, Thành Long phải đánh đổi bằng những pha hành động đầy nguy hiểm như phi mình từ trên nhà cao tầng, đu mình trên máy bay, rượt đuổi trên nóc tàu hỏa, chui dưới gầm ô tô, lao xuyên cửa kính… đều được Thành Long tự mình thực hiện mà không dùng diễn viên đóng thế.

Cũng chính vì điều này mà Thành Long đã gặp không ít tai nạn trên phim trường, trong đó có những tai nạn đến giờ nhắc lại không chỉ Thành Long mà cả khán giả cũng phải rùng mình.

Thành Long bị đánh đến gãy một chiếc răng và bị kiếm chém vào cánh tay khi quay một phân cảnh đối đầu trực diện trong Xà hình điêu thủ năm 1978.
Thành Long bị đánh đến gãy một chiếc răng và bị kiếm chém vào cánh tay khi quay một phân cảnh đối đầu trực diện trong Xà hình điêu thủ năm 1978.

Nhắc đến sự vất vả khi đóng cảnh hành động không dùng diễn viên đóng thế, Thành Long vẫn thường nói rằng: “Trên người tôi chẳng còn đốt xương nào chưa từng bị gãy”. Mặc dù chỉ là câu nói đùa nhưng nó cũng không hoàn toàn sai.

Những gì Thành Long đã trải qua khi đóng các phân cảnh nguy hiểm, khán giả khó lòng hình dung hết được.

Thậm chí, báo chí Trung Quốc còn nhận định: “Thành Long đặt cược cả mạng sống để đóng phim”. Từ gãy tay, gãy chân, gãy đốt sống mũi, gãy răng hay thậm chí mất trí nhớ tạm thời, suy giảm thính lực, xuất huyết não… ông đều đã từng trải qua.

Khi quay Sư đệ xuất mã, Thành Long bị đánh gãy sống mũi, cổ họng bị chèn mạnh suýt tắt thở.
Khi quay Sư đệ xuất mã, Thành Long bị đánh gãy sống mũi, cổ họng bị chèn mạnh suýt tắt thở.

Trong sự nghiệp đóng phim và lịch sử những lần bị tai nạn của mình, Thành Long ám ảnh nhất lần bị ngã từ trên đỉnh một nhà thờ xuống đất ở độ cao trên 10 mét trong Kế hoạch A.

“Tôi từng đắn đo về việc có nên thực hiện cảnh quay này hay không vì nó quá rủi ro nếu tiếp đất không an toàn. Kết quả là tôi đã bị thương nặng”, Thành Long nhớ lại.

Khi đó, nam diễn viên bị chấn thương nặng vùng xương cổ, giập xương mũi. Những người gan dạ nhất khi xem lại tai nạn này cũng thấy rùng mình vì sự nguy hiểm của nó.

Thành Long bất ngờ bị ngã từ độ cao trên 10 m khi đóng trong Kế hoạch A.

Mãi đến sau này Thành Long mới phải nhờ đến thế thân vì cảm thấy không còn đủ sức khỏe để tự mình thực hiện những pha hành động quá nguy hiểm trong phim nữa.

Thành Long kể lại một câu chuyện trong ngày đầu anh đến Hollywood và trao đổi công việc với một vị đạo diễn người Mỹ về phim võ thuật Trung Quốc.

Người này nói rất hứng thú với cách quay trong các bộ phim võ thuật Trung Quốc. Tuy nhiên, Thành Long đã bật mí: “Lúc nào chúng tôi cũng phải gọi sẵn xe cứu thương trước khi quay. Cứ có ai bị thương là lập tức đưa vào bệnh viện”.

Như vậy đã đủ thấy sự nguy hiểm của các diễn viên khi quay phim hành động. Đằng sau những thước phim hành động kịch tính, mãn nhãn là biết bao mồ hôi, công sức và thậm chí cả máu và nước mắt của người diễn viên.

Cuốn sách Thành Long truyện (tác giả Ôn Kiện Kiện, Lương Kiến Hoa, NXB Nhân dân Hồ Bắc) thống kê những lần bị thương nặng của Thành Long trong quá trình đóng phim.

Qua đó cho thấy, hình tượng anh hùng mà nam diễn viên tạo dựng thành công trên màn ảnh được đánh đổi bằng chính máu thịt của tài tử.

Năm 1978, Thành Long bị đá vào mắt, xương lông mày tổn thương nặng khi đóng Túy quyền. Cũng năm này, khi đóng Xà hình điêu thủ, ông bị đá gãy một chiếc răng, cánh tay bị kiếm lia qua, máu chảy đầm đìa.

Năm 1980, khi đóng Sư đệ xuất mã, Thành Long bị va đập vỡ sống mũi, bị chém mạnh vào phần cổ họng, nguy hiểm tới tính mạng.

Năm 1983, khi đóng Kế hoạch A, ông bị thương nặng phần xương cổ, vỡ sống mũi.

Năm 1985, khi đóng Câu chuyện cảnh sát, Thành Long bị chấn thương nặng ở cột sống và xương chậu.

Năm 1986, khi đóng Long huynh hổ đệ, Thành Long rơi từ cao xuống, bị xuất huyết não, dẫn đến thính lực tai phải chỉ còn 20%. Năm 1990, khi đóng phần tiếp của phim này, Thành Long tiếp tục bị thương ở đầu.

Năm 1997, khi đóng Một người tốt (Mr.Nice Guy), Thành Long bị thương ở mũi. Ông còn bị rơi từ cao xuống, tổn thương xương cổ.

Năm 2001, khi đóng Đặc vụ mê thành, Thành Long bị thương ở phần xương cụt.

Đó chỉ là một phần trong số những lần bị thương của Thành Long. Thương tích đầy mình song ông chưa bao giờ chùn bước mà luôn muốn được đến phim trường, liên tục thử thách bản thân với những đỉnh cao mới.

Biệt thự siêu sang, dát vàng của diễn viên Thành Long:

Nói về khối tài sản khổng lồ của Thành Long, có lẽ ai cũng phải giật mình. Thành Long đang sở hữu 10 căn nhà trên khắp thế giới, 30 chiếc xe thể thao siêu sang, 1 chiếc phi cơ trị giá 32 triệu USD, 8 xe tải chứa hàng ngàn món đồ cổ có giá trị, hai rạp chiếu phim, những bức họa vô giá của các danh họa Trung Quốc…

Trước đó, báo điện tử Sina cũng khiến fan sửng sốt khi đưa tin Thành Long đang sống trên khối tài sản kếch xù ước tính khoảng 2 tỷ NDT (gần 7.000 tỷ đồng).

Căn hộ siêu sang ở Bắc Kinh

Căn hộ siêu sang của ngôi sao võ thuật Thành Long.
Căn hộ siêu sang của ngôi sao võ thuật Thành Long.

Khu chung cư siêu sang NAGA nằm trong Đông Trực Môn thuộc khu phía Đông của Bắc Kinh, là vị trí được cho là đắc địa và có khí chất hoàng gia bậc nhất Bắc Kinh.

Căn hộ của Thành Long ở NAGA có tổng diện tích khoảng 1200 m2. Theo như Thành Long tiết lộ, có 8 người bạn của anh đã sở hữu một căn hộ tại đây.

Được biết, căn chung cư cao cấp này đã được Thành Long tặng cho con trai Phòng Tổ Danh nhân dịp sinh nhật lần thứ 28 của cậu.

Biệt thự dát vàng tại Beverly Hills

Nam diễn viên mua một biệt thự ở Beverly Hills, với giá 10.5 triệu USD, nơi đây là nhà của nhiều sao Hollywood thuận lợi cho ông khi làm việc tại đây.

Biệt thự dát vàng của Thành Long trên đất Mỹ.
Biệt thự dát vàng của Thành Long trên đất Mỹ.

Căn biệt thự được xây dựng năm 1986 với tổng diện tích lên tới 7.600 m2. Ngôi nhà trang bị đầy đủ tiện nghi cao cấp với 5 phòng riêng cùng hội trường lớn, hầm rượu, phòng khách, phòng ăn với 5 phòng ngủ, 1 phòng tập gym, 1 bể bơi ngoài trời và 1 spa.

Phòng khách mang đậm kiến trúc Pháp
Phòng khách mang đậm kiến trúc Pháp

Ngôi nhà này có sàn là gỗ sồi, cầu thang cổ điển, rất phù hợp với ông khi tới Mỹ đóng phim, giảng dạy về điện ảnh. Thậm chí đồ nội thất bên trong đều là loại thượng hạng và thậm chí còn được dát vàng.

Thành Long trong căn biệt thự dát vàng
Thành Long trong căn biệt thự dát vàng

Phòng khách của tòa nhà. Công trình mang phong cách kiến trúc Pháp, được xây dựng năm 1986, sửa lại năm 1998.

Biệt thự nằm trên diện tích 7.638 feet vuông, năm 2013 giá khoảng 7,8 triệu USD, giờ là 12,5 triệu USD.

Khoảng không tòa nhà rất lớn, từ nhà bếp, chỗ chơi của trẻ, nơi thưởng thức rượu.

 

Phòng tập gym
Phòng tập gym

 

Phòng chiếu phim hiện đại
Phòng chiếu phim hiện đại

 

Khoảng không gian rộng rãi, xanh mướt để gia chủ thư giãn
Khoảng không gian rộng rãi, xanh mướt để gia chủ thư giãn

 

Hồ bơi với nước trong vắt
Hồ bơi với nước trong vắt

Xin chúc cho ông tuổi mới với thật nhiều sức khỏe cũng như có thêm thời gian ở bên cạnh gia đình, tận hưởng một cuộc sống vui vẻ, bình yên!

Ông hoàng từ thiện

Cuộc đời của Thành Long không chỉ nổi danh với hàng trăm phim hành động mà còn có những phấn đấu và đóng góp không mệt mỏi cho các hoạt động từ thiện.

Năm 1988, ông đã sáng lập quỹ Jackie Chan Charitable Foundation (Quỹ từ thiện Thành Long) nhằm hỗ trợ cho các bạn trẻ tại Hồng Kông vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Sau nhiều năm hoạt động, quỹ bắt đầu mở rộng phạm vi sang nhiều lĩnh vực khác nhau như: chăm sóc y tế, giúp đỡ nạn nhân trong các thảm họa…

Đối tượng được hưởng các quyền lợi này chủ yếu là các tổ chức hoặc cá nhân tại Hồng Kông. Sau này, quỹ từ thiện của Thành Long tiếp tục mở ra 9 chương trình khác nhau.

Ông cũng được Liên hợp quốc bầu làm Đại sứ thiện chí và có những đóng góp không nhỏ trong các hoạt động xã hội như bảo tồn thiên nhiên, giúp đỡ nạn nhân sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004, động đất ở Tứ Xuyên năm 2008…

Tháng 6/2006, Thành Long thông báo sẽ hiến tặng một nửa số tài sản của mình cho các quỹ từ thiện sau khi qua đời.

Đúng vậy, ban đầu tôi cũng chỉ là giả vờ
Đúng vậy, ban đầu tôi cũng chỉ là giả vờ

Có không ít người đánh giá việc minh tinh đi làm từ thiện chẳng qua chỉ để làm hình ảnh trước công chúng.

Từng có phóng viên hỏi Thành Long phải chăng việc ông làm từ thiện chỉ là giả vờ làm người tốt. Nam diễn viên lập tức trả lời: “Đúng vậy, ban đầu tôi cũng chỉ là giả vờ“. Câu trả lời của ông khiến tất cả quan khách có mặt bị sốc.

Thời tuổi trẻ trôi qua, Thành Long dần trở thành một minh tinh chín chắn. Những hoạt động từ thiện cứ thế theo ông suốt cuộc đời. Một cuộc viếng thăm miễn cưỡng tưởng như chỉ làm cho xong lại thay đổi thái độ sống của Thành Long.

Câu chuyện này nếu không do chính Thành Long chia sẻ thì chắc hẳn cũng không ai hay biết. “Trong quá trình làm từ thiện, có những người đã dạy cho tôi cách sống tử tế“, Thành Long tâm sự.

Người tốt vốn không phải thánh nhân. Bất cứ ai cũng cần rèn luyện để trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Vì thế việc làm người tốt đôi khi có thế bắt đầu từ việc giả vờ mà thôi.

Động Lực Chúng Ta Cảm Nhận Là Gì?

Chúng ta học hỏi được điều gì từ người đàn ông ông vĩ đại này?

Đó là một tuổi trẻ nông nổi bồng bột bởi vì thiếu giáo dục nên có những khoảng thời gian đáng hối hận nhưng ông có một sự quyết tâm và cố gắng phi thường có thể nói là ông là người bình thường nhưng dám làm những việc của người phi thường.

Mỗi cảnh đóng phim của ông, ông đều đem tất cả sinh mạng tất cả nhiệt huyết tất cả sự cống hiến của mình để làm sao tạo ra được một thước phim tuyệt vời nhất.

Và sau nhiều chục năm có thể nói là cả cuộc đời mình sẽ cống hiến đó đã được đền đáp thành công viên mãn ông cũng nhận ra rằng cuộc sống này không chỉ sống cho riêng mình mà cần phải cho đi giúp đỡ người khác với tất cả tấm lòng.

Chọn Những Cuốn Sách Hay:

Trên đây là bài viết về “Nghị Lực Từ Thành Long – Jackie Chan Người Đàn Ông Châu Á Duy Nhất Đạt Danh Hiệu “Thành Tựu Trọn Đời”“. Hy vọng mang lại cho bạn vài giá trị nhỏ, nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người! Cảm ơn!

 

Tổng hợp từ vi.wikipedia. org và nhiều nguồn

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -