Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Có Phải Thực Sự Không Làm Gì Vẫn Có Tiền Không?

Có rất nhiều bài viết về thu nhập thụ động này kia trên internet, đôi khi những bài viết đó không phản ánh hết các góc cạnh của loại hình thu nhập này nên dễ làm chúng ta hiểu lầm nó.

Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ và đúng nghĩa nhất về loại hình thu nhập thụ động cho tới thời điểm này năm 2021.

Thực ra không quan trọng sự “thụ động” ở mức độ nào, quan trọng là ĐỘ LỚN của thu nhập, có những người làm vài tháng trong 1 năm họ vẫn hoàn toàn yên tâm về tài chính, thời gian còn lại họ hầu như ít lao động trực tiếp.

Tài liệu được sử dụng trích dẫn là từ Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia, nếu như trên internet cần tìm thông tin có tính đúng đắn và cần hàng triệu người đã xác minh thì không có nơi nào thông tin đúng hơn nơi này.

Thu nhập thụ động có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn tạo thêm dòng tiền và biến động kinh tế phần lớn do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra là một minh chứng cho giá trị của việc có nhiều dòng thu nhập.

Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Có Phải Thực Sự Không Làm Gì Vẫn Có Tiền Không?
Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Có Phải Thực Sự Không Làm Gì Vẫn Có Tiền Không?

Với đại dịch khiến tình hình việc làm của nhiều người rơi vào tình trạng hỗn loạn, thu nhập thụ động giúp bạn thu hẹp khoảng cách nếu bạn đột nhiên thất nghiệp hoặc ngay cả khi bạn tự nguyện nghỉ làm.

Với thu nhập thụ động, bạn có thể có tiền ngay cả khi bạn đang theo đuổi công việc chính của mình, hoặc nếu bạn có thể xây dựng một nguồn thu nhập thụ động vững chắc, bạn có thể yên tâm hơn về vấn đề tài chính của mình.

Dù bằng cách nào, thu nhập thụ động cũng mang lại cho bạn sự an toàn hơn.

Và nếu bạn lo lắng về việc có thể tiết kiệm đủ số tiền kiếm được để đáp ứng mục tiêu nghỉ hưu, thì việc xây dựng sự giàu có thông qua thu nhập thụ động cũng là một chiến lược có thể hấp dẫn bạn.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập cần ít hoặc không cần nỗ lực để kiếm và duy trì. Nó được gọi là thu nhập thụ động lũy ​​tiến khi người kiếm tiền bỏ ra ít nỗ lực để tăng thu nhập.

Ví dụ về thu nhập thụ động bao gồm thu nhập cho thuê và bất kỳ hoạt động kinh doanh nào mà người kiếm tiền không tham gia một cách trực tiếp.

Cơ quan thuế của một số khu vực pháp lý, chẳng hạn như Sở Thuế vụ ở Hoa Kỳ , phân biệt thu nhập thụ động với các hình thức thu nhập khác, chẳng hạn như thu nhập từ việc làm thường xuyên hoặc theo hợp đồng và có thể đánh thuế theo cách khác.

Sở Thuế vụ Hoa Kỳ phân loại thu nhập thành thu nhập chủ động, thu nhập thụ động hoặc thu nhập danh mục đầu tư.

Nó định nghĩa thu nhập thụ động chỉ đến từ hai nguồn, hoặc “hoạt động thụ động”: hoạt động cho thuê hoặc “hoạt động thương mại hoặc kinh doanh mà bạn không tham gia một cách trực tiếp.”

Hoạt động thụ động:

Có ba loại hoạt động thụ động:

 • Dòng tiền từ thu nhập bất động sản , bao gồm lợi nhuận từ quyền sở hữu vốn, tiền thuê từ quyền sở hữu các nguồn lực như thu nhập cho thuê, dòng tiền từ bất động sản hoặc bất kỳ phần bất động sản nào và lãi từ việc sở hữu các tài sản tài chính.
 • Các hoạt động thương mại hoặc kinh doanh mà một người không tham gia đáng kể trong năm.
 • Tiền bản quyền, là các khoản thanh toán bởi một công ty (bên được cấp phép) cho một công ty hoặc cá nhân khác (bên cấp phép) để có quyền sử dụng tài sản trí tuệ của họ (sách, nhạc, video) hoặc bằng sáng chế .

Tuy nhiên, Sở Thuế vụ chỉ coi tiền bản quyền là thu nhập thụ động khi chúng “không có nguồn gốc từ hoạt động thương mại hoặc kinh doanh thông thường.”

Một số công ty hợp danh hữu hạn có thể bị coi là thụ động miễn là thành viên hợp danh hữu hạn không có bất kỳ vai trò nào trong công ty và trao đổi vốn đầu tư của họ để lấy một phần lợi nhuận từ các hoạt động.

Hoạt động cho thuê:

Để được coi là hoạt động cho thuê, tài sản hữu hình được khách hàng sử dụng và thu nhập được trả từ hoạt động này đến từ số tiền trả cho việc sử dụng tài sản đó và không được coi là cho thuê nếu:

Thời gian sử dụng trung bình của khách hàng là:

 • 7 ngày trở xuống
 • 30 ngày trở xuống và các dịch vụ cá nhân quan trọng đã được cung cấp

Nguồn từ Bách khoa toàn thư Wikipedia


Thu nhập thụ động bao gồm các khoản thu nhập thường xuyên từ một nguồn khác ngoài chủ lao động hoặc nhà thầu.

“Nhiều người nghĩ rằng thu nhập thụ động là nhận được thứ gì đó mà không làm gì mã vẫn được hưởng thụ tiền bạc”, huấn luyện viên tài chính và giám đốc quỹ đầu cơ đã nghỉ hưu Todd Tresidder nói. “Nó có sức hấp dẫn ‘làm giàu nhanh chóng’ … nhưng cuối cùng, nó vẫn liên quan đến công việc. Bạn chỉ cần trả trước công việc ”.

Trên thực tế, bạn có thể trả trước một số hoặc tất cả công việc, nhưng thu nhập thụ động thường bao gồm một số lao động bổ sung trong quá trình này.

Bạn có thể phải cập nhật sản phẩm của mình hoặc bảo trì tốt tài sản cho thuê của mình để duy trì dòng tiền thụ động.

Nhưng nếu bạn cam kết thực hiện chiến lược này, đó có thể là một cách tuyệt vời để tạo thu nhập và bạn sẽ tạo thêm một số an toàn tài chính cho mình trong suốt chặng đường.

Các ý tưởng thu nhập thụ động để xây dựng sự giàu có

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra một dòng thu nhập thụ động, hãy xem 12 chiến lược này và tìm hiểu những gì cần thiết để thành công với chúng, đồng thời hiểu rõ những rủi ro liên quan đến mỗi ý tưởng.

1. Bán sản phẩm thông tin

Một chiến lược phổ biến để có thu nhập thụ động là thiết lập một sản phẩm thông tin, chẳng hạn như sách điện tử hoặc khóa học âm thanh hoặc video, sau đó quay trở lại trong khi tiền kiếm được từ việc bán sản phẩm của bạn.

Các khóa học có thể được phân phối và bán thông qua các trang web như unica.vn, kyna.vn… hoặc các nên tảng quốc tế như udemy.com, lynda.com…

unica.vn,
Unica.vn

Ngoài ra, bạn có thể xem xét một “mô hình freemium” – xây dựng lượng người theo dõi với nội dung miễn phí và sau đó tính phí để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cho những người muốn biết thêm.

Bán các khóa học trực tuyến là một trong những ý tưởng thu nhập thụ động tốt nhất năm 2021.

Chúng ta vẫn đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng doanh số lớn cho những người sáng tạo khóa học.

Cho dù bạn quyết định bán một khóa học trên trang web của riêng mình hay trên một nền tảng chợ khác như Unica, bạn sẽ tìm thấy những khách hàng muốn tìm hiểu các mẹo và thủ thuật nội bộ của bạn.

Nếu bạn đã làm theo mẹo số hai và xây dựng đối tượng của riêng mình, việc bán khóa học trên trang web của bạn có thể giúp bạn kiểm soát số tiền thu nhập thụ động mà bạn kiếm được. Tìm kiếm khách hàng của bạn là tùy thuộc vào bạn.

Điều đó sẽ dễ dàng hơn một chút nếu bạn bán trên các nền tảng khóa học như Unica, nhưng khóa học của bạn có thể được giảm giá nhiều trong một số thời gian nhất định. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập thụ động bạn kiếm được.

Ví dụ, giáo viên ngôn ngữ và tư vấn chọn cổ phiếu có thể sử dụng mô hình này.

Nội dung miễn phí hoạt động như một minh chứng về kiến ​​thức chuyên môn của bạn và có thể thu hút những người muốn chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Là một giải pháp thay thế thứ ba cho chủ đề này, bạn có thể sử dụng quảng cáo (hoặc nhà tài trợ) để tạo thu nhập, đồng thời cung cấp thông tin hoặc nội dung cho lượng khán giả ngày càng tăng trên nền tảng miễn phí như YouTube hoặc nhóm Facebook.

Ví dụ, bạn yêu thích trò chơi điện tử hoặc âm nhạc và biến nó thành nội dung.

Cơ hội: Sản phẩm thông tin có thể mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời, bởi vì bạn kiếm tiền dễ dàng sau khoảng thời gian bỏ ra ban đầu.

Rủi ro: Cần rất nhiều nỗ lực để tạo ra sản phẩm  và để kiếm tiền tốt từ nó, nó phải thật tuyệt, không có chỗ cho những thứ kém chất lượng đâu.

Bạn phải xây dựng một nền tảng vững chắc, tiếp thị sản phẩm của mình và lập kế hoạch cho nhiều sản phẩm hơn nếu bạn muốn thành công.

Một sản phẩm không phải là một công việc kinh doanh trừ khi bạn thực sự may mắn. Cách tốt nhất để bán một sản phẩm hiện có là tạo ra nhiều sản phẩm xuất sắc hơn.

Một khi bạn nắm vững mô hình kinh doanh, bạn có thể tạo ra một nguồn thu nhập tốt.

2. Thu nhập cho thuê

Đầu tư vào bất động sản cho thuê là một cách hiệu quả để kiếm thu nhập thụ động. Nhưng nó thường đòi hỏi nhiều công việc hơn mọi người mong đợi.

Thu nhập cho thuê

Cơ hội: Để kiếm thu nhập thụ động từ bất động sản cho thuê , các chuyên gia trong ngành này cho biết bạn phải xác định ba điều:

 • Bạn muốn có bao nhiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư.
 • Tổng chi phí và chi phí của tài sản bạn sắp đầu tư.
 • Các rủi ro tài chính của việc sở hữu tài sản này là gì?

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là kiếm được 10.000 đô la một năm từ thu nhập cho thuê và tài sản có khoản thế chấp hàng tháng là 2.000 đô la và tốn thêm 300 đô la một tháng cho thuế và các chi phí khác, bạn sẽ phải tính 3.133 đô la tiền thuê hàng tháng để đạt được mục tiêu của mình .

Rủi ro: Có một số câu hỏi cần xem xét:

 • Có thị trường cho tài sản của bạn không hay có nhiều người muốn thuê tài sản của bạn không?
 • Điều gì xảy ra nếu bạn nhận được một người thuê nhà trả chậm hoặc làm hỏng tài sản?
 • Điều gì xảy ra nếu bạn không thể cho thuê tài sản của mình?
 • Bất kỳ yếu tố nào trong số này đều có thể làm giảm thu nhập thụ động của bạn.

Và đại dịch cũng đã đặt ra những thách thức mới. Do suy thoái kinh tế, bạn có thể đột nhiên có những người thuê không còn khả năng trả tiền thuê nhà của họ, trong khi bạn vẫn có thể có một khoản thế chấp của riêng mình để trả.

Hoặc bạn có thể không thể cho thuê nhà với giá nhiều như trước đây, vì thu nhập giảm.

Vì vậy, bạn sẽ muốn cân nhắc những rủi ro này và chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để bảo vệ mình.

3. Bắt đầu một cửa hàng Dropshipping

Dropshipping là một trong những nguồn thu nhập thụ động có lợi nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên mạng. Ví dụ tại Oberlo chuyên về dropshipping, đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Bắt đầu một cửa hàng Dropshipping

Với dropshipping, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm thịnh hành trên thị trường Oberlo mà sau đó bạn có thể bán trực tuyến cho khách hàng trên khắp thế giới.

Bạn có thể bán sản phẩm trong nhiều lĩnh vực dropshipping khác nhau từ thời trang, trang trí nhà cửa đến làm đẹp.

Điều kỳ diệu trong dropshipping là bạn xây dựng doanh nghiệp của riêng mình và kiểm soát số tiền bạn tính cho các sản phẩm.

Trên thực tế, trong số tất cả các ý tưởng về thu nhập thụ động trong danh sách, dropshipping là cách bạn có quyền kiểm soát nhiều nhất đối với thu nhập của mình.

4. Viết  Blog Kiếm Tiền:

Nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất có xu hướng đến từ việc viết blog. Viết blog đã giúp vô số doanh nhân kiếm được thu nhập thụ động thông qua tiếp thị liên kết, khóa học, bài đăng được tài trợ, sản phẩm, giao dịch sách, v.v.

Đúng là có thể mất khá nhiều công việc trả trước để xây dựng một blog thành công.

Tuy nhiên, đó là một trong những cách bền vững nhất để tạo khán giả thông qua lưu lượng truy cập tự nhiên và xã hội hoặc bằng cách xây dựng danh sách email.

Lợi ích lớn nhất của việc tạo blog là bạn có thể biến một tài sản đó thành nhiều dòng thu nhập khác nhau.

Vì vậy, điều hành một blog là một trong những cách dễ nhất để kiếm thu nhập thụ động. Xem chi tiết hơn cách viết blog kiếm tiền.

5. Bài đăng được tài trợ trên Instagram

Nếu bạn yêu thích Instagram, bạn có thể muốn biến thời gian cuộn trang thành thời gian đăng bài để giúp bạn tăng thu nhập thụ động một cách chóng mặt.

Bài đăng được tài trợ trên Instagram

Điều tuyệt vời nhất về Instagram là bạn có thể tạo fan page cho mọi thứ theo đúng nghĩa đen.

Cho dù bạn yêu thích du lịch, thời trang, làm đẹp, trang trí nhà cửa hay thứ gì đó thực sự đặc biệt như chải lông cho chó …

… Bạn sẽ tìm thấy một khán giả nhiệt tình.

Bí quyết để có được rất nhiều người theo dõi trên Instagram là phải luôn nhất quán với loại nội dung bạn đăng.

Vì vậy, hãy đảm bảo bám sát một thị trường ngách để những người theo dõi bạn có thể tin tưởng vào việc bạn cung cấp nhiều nội dung hơn như vậy.

Trong tiểu sử Instagram của bạn , hãy nhớ thêm địa chỉ email của bạn. Khi tài khoản của bạn bắt đầu phát triển, các yêu cầu đăng bài được tài trợ cũng sẽ cho phép bạn kiếm tiền trên Instagram .

Bài đăng của bạn càng nhiều lượt thích trên Instagram , thì càng có nhiều người tiếp cận với bạn, vì vậy hãy đảm bảo tạo nội dung hấp dẫn.

6. Tạo Cửa hàng Trực tuyến In theo Yêu cầu

Với thương mại điện tử là một trong những cách phổ biến nhất để kiếm thu nhập thụ động ngày nay, việc quảng cáo in theo yêu cầu chỉ có ý nghĩa .

Tạo Cửa hàng Trực tuyến In theo Yêu cầu

In theo yêu cầu cho phép bạn bán đồ họa tùy chỉnh của mình trên các sản phẩm như áo phông, quần áo, cốc, vải bạt, vỏ điện thoại, túi xách, v.v. Điều tốt nhất về điều này là bạn có thể xây dựng các sản phẩm mang thương hiệu của riêng bạn.

Nhược điểm duy nhất là bạn cần phải hiểu biết về thiết kế đồ họa vì biên lợi nhuận thường quá mỏng để thuê ngoài các thiết kế với giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, nếu bạn thiết kế thiết kế chiến thắng độc đáo đó, doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng cao.

Thêm vào đó, nó sẽ không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng vì bạn sẽ không phải cạnh tranh với bất kỳ ai ngoài chính mình.

7. Mua tài sản không mua tiêu sản:

Tùy thuộc vào nơi bạn mua và thời điểm, bất động sản có thể là một cách tốt để tạo thu nhập thụ động.

Bằng cách mua căn hộ trước khi xây dựng, bạn có thể tìm thấy một số bất động sản chi phí thấp hơn sẽ tăng giá trị vào thời điểm nó được xây dựng cuối cùng, cho phép bạn bán bất động sản sau khi hoàn thành để thu lợi nhuận.

Như với tất cả các khoản đầu tư, nó có thể rủi ro, vì vậy tốt nhất hãy nói chuyện với một đại lý bất động sản nếu bạn là người mới tham gia trò chơi để giúp bạn mua bất động sản đầu tư phù hợp.

8. Xây dựng hệ thống trang web kinh doanh của riêng bạn

Xây dựng trang web của riêng bạn có thể là một nguồn thu nhập thụ động đáng tin cậy.

Một số người tạo đại lý tiếp thị và thuê ngoài công việc cho các dịch giả tự do.

Những người khác, như một vài doanh nhân trong danh sách này, tạo các khóa học trực tuyến để chia sẻ kiến ​​thức của họ và giáo dục những người khác. Bạn cũng có thể bán sản phẩm – kỹ thuật số hoặc vật lý – trực tuyến.

Xây dựng hệ thống trang web kinh doanh của riêng bạn

Tuy nhiên, bằng cách xây dựng trang web của riêng mình, bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những gì bạn bán và số tiền bạn kiếm được. Xem dịch vụ cài đặt wordpress trọn gói.

Cuối cùng, thành công nằm trong tay bạn, cho phép bạn mang thương hiệu của mình đến bất cứ đâu bạn muốn.

9. Bán Video của bạn

Chúng ta đang sống trong một ngày và thời đại mà mọi người đang bị ám ảnh với nội dung video .

Nếu bạn luôn cảm thấy mình đang ở giữa sự phấn khích, bạn có thể muốn rút điện thoại ra và ghi lại. Làm điều đó có thể giúp bạn tạo ra một số thu nhập thụ động.

Tại sao?

Vì bạn có thể bán video đó cho một trang tin tức. Và nếu video thành công, bạn có thể kiếm một số tiền định kỳ trong vài tuần, vài tháng và đôi khi thậm chí hàng năm. Tất nhiên, cách dễ nhất để bắt đầu hành động là có mặt tại các sự kiện công cộng như biểu tình, biểu tình và lễ hội.

Bất cứ nơi nào có tranh cãi, bạn sẽ tìm thấy cơ hội bán nội dung của mình. Và nếu bạn giỏi sản xuất nội dung giải trí, các công ty sẽ trả tiền cho bạn để tạo video lan truyền cùng với việc chia sẻ thu nhập tổng thể.

10. Tạo video YouTube

Tạo video YouTube

YouTube là nguồn thu nhập thụ động không ngừng cho đi. Từ video được tài trợ đến doanh thu quảng cáo, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể kiếm thu nhập định kỳ từ kênh YouTube của mình.

Bí quyết tạo kênh YouTube thành công là tạo nội dung theo lịch trình nhất quán trong thời gian dài. Đó là nó.

Nếu bạn gắn bó với nó trong thời gian dài, cuối cùng bạn sẽ bắt đầu gặt hái được những phần thưởng thu nhập thụ động

11. Bán ảnh của bạn

Mặc dù trở thành nhiếp ảnh gia có vẻ giống như một công việc kinh doanh có thu nhập tích cực, nhưng thực tế không phải vậy. Các nhiếp ảnh gia không chỉ kiếm tiền từ việc chụp ảnh. Họ cũng bán chúng.

Bán ảnh của bạn

Các trang web hình ảnh có sẵn , tạp chí và in canvas cho khách hàng của họ là một số cách bạn có thể kiếm được nhiều tiền trong làng nhiếp ảnh. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ảnh tuyệt vời để bắt đầu.

Nhưng ngày nay, bạn thậm chí có thể sử dụng điện thoại để chụp ảnh . Bạn có thể kiếm thu nhập thụ động trong tích tắc.

12. Giúp Doanh nghiệp Mang lại Khách hàng

Bạn là một nhà tiếp thị hoặc nhân viên bán hàng hiểu biết? Có rất nhiều doanh nghiệp sẽ trả cho bạn phí giới thiệu – môi giới để mang lại cho họ nhiều công việc kinh doanh hơn.

Nghề Môi Giới có thể thực hiện cả online hoặc offline

Các đại lý bất động sản luôn tìm cách giúp nhiều người hơn tìm được ngôi nhà mà họ yêu thích.

Những người làm nghề tự do, DJ, nhiếp ảnh gia và những người làm nghề giải trí khác thường sẽ sẵn sàng trả tiền thưởng cho người giới thiệu khi tìm được cho họ một khách hàng ký hợp đồng.

Vì vậy, nếu bạn thích giúp đỡ mọi người kiếm tiền, bạn có thể tự tạo thu nhập thụ động thông qua các mối quan hệ của mình.

Tất cả chỉ cần một vài email hoặc tin nhắn và bạn có thể kiếm được thu nhập thụ động với rất ít nỗ lực.

13. Viết sách điện tử

Sách điện tử bùng nổ vào năm 2009 và 2010 và vẫn là một phương tiện nội dung cực kỳ phổ biến.

Mặc dù chúng lần đầu tiên trở nên phổ biến cách đây vài năm, vẫn có một bộ phận khá lớn những người kiếm được thu nhập thụ động từ việc viết sách điện tử cho đến ngày nay.

Viết sách điện tử

Chắc chắn, đó là một thị trường cạnh tranh điên cuồng. Nhưng nếu bài viết của bạn xuất sắc, bạn có thể kiếm được một phần lợi nhuận kha khá.

Bằng cách tạo sách điện tử về cách làm trên các ngách phổ biến và tiếp thị chúng , bạn có thể xây dựng cơ sở người hâm mộ gồm những độc giả trung thành.

14. Bán đồ cũ của bạn

Bạn có thể thấy nhiều nơi online cho phép bạn bán đồ cũ của mình, ví dụ như chottot, hay các diễn đàn lâu năm như Rongbay…

Bạn có thể muốn biến sự lộn xộn đó thành tiền mặt lạnh và cứng. Tất cả chúng ta đều có những đống hộp chứa đầy những thứ mà chúng ta đã không nghĩ đến trong nhiều năm.

Bạn có thể bán nó trực tuyến để giúp bạn kiếm thu nhập thụ động.

Bạn có thể phải đào sâu, nhưng bạn có thể thấy rằng bạn có một số mặt hàng đáng giá một số tiền mặt.

Vì vậy, nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu khi nói đến thu nhập thụ động, tủ quần áo có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

15. Tiếp thị liên kết

Với tiếp thị liên kết, chủ sở hữu trang web, “người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội hoặc người viết blog quảng bá sản phẩm của bên thứ ba bằng cách bao gồm liên kết đến sản phẩm trên trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của họ.

Accesstrade

Ở Việt Nam thì có Accesstrade còn quốc tế thì Amazon có thể là đối tác liên kết nổi tiếng nhất, nhưng eBay, Awin và ShareASale cũng nằm trong số những cái tên lớn hơn.

Và Instagram và TikTok đã trở thành nền tảng khổng lồ cho những ai muốn tăng lượng người theo dõi và quảng bá sản phẩm.

Bạn cũng có thể xem xét việc tạo danh sách email để thu hút sự chú ý đến blog của mình hoặc hướng mọi người đến các sản phẩm và dịch vụ mà họ có thể muốn.

Cơ hội: Khi khách truy cập nhấp vào liên kết và mua hàng từ chi nhánh của bên thứ ba, chủ sở hữu trang web sẽ kiếm được hoa hồng.

Hoa hồng có thể dao động từ 3 đến 7 phần trăm, vì vậy nó có thể sẽ có lưu lượng truy cập đáng kể vào trang web của bạn để tạo ra thu nhập đáng kể.

Nhưng nếu bạn có thể phát triển lượng người theo dõi của mình hoặc có một thị trường thích hợp sinh lợi hơn (chẳng hạn như phần mềm, dịch vụ tài chính hoặc thể dục), bạn có thể kiếm được một số tiền lớn.

Tiếp thị liên kết được coi là thụ động vì theo lý thuyết, bạn có thể kiếm tiền chỉ bằng cách thêm liên kết đến trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của mình.

Trên thực tế, bạn sẽ không kiếm được gì nếu bạn không thể thu hút người đọc vào trang web của mình để nhấp vào liên kết và mua thứ gì đó.

Rủi ro: Nếu bạn mới bắt đầu, bạn sẽ phải mất thời gian để tạo nội dung và xây dựng lưu lượng truy cập.

Có thể mất nhiều thời gian để xây dựng lượng người theo dõi và bạn sẽ phải tìm ra công thức phù hợp để thu hút khán giả đó, quá trình này có thể mất một lúc.

Tệ hơn nữa, khi bạn đã dành tất cả năng lượng đó nếu không có sự mới mẻ, không giữ được chân khán giả, khán giả của bạn có thể muốn chuyển sang nền tảng truyền thông xã hội, xu hướng hoặc người có ảnh hưởng phổ biến tiếp theo.

Hãy luôn sáng tạo!

16. Mua bán sản phẩm online trên máy tính điện thoại:

Hình thức này có những điểm tương đồng với hình thức mà trên internet gọi là Dropshipping.

Tìm nơi sản phẩm online giá thấp và đăng bán nơi sản phẩm giá cao, ăn chênh lệch!

Tận dụng lợi thế của các nền tảng bán hàng trực tuyến như eBay hoặc Amazon và bán các sản phẩm mà bạn tìm thấy với giá ưu đãi ở những nơi khác.

Bạn sẽ phân biệt chênh lệch giá mua và giá bán của mình và có thể tạo ra một lượng lớn các cá nhân theo dõi các giao dịch của bạn.

Cơ hội: Bạn sẽ có thể tận dụng sự khác biệt về giá giữa những gì bạn có thể tìm thấy và những gì người tiêu dùng bình thường có thể tìm thấy.

Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn có một người liên hệ có thể giúp bạn tiếp cận hàng hóa giảm giá mà ít người khác có thể tìm thấy.

Hoặc bạn có thể tìm thấy những món hàng có giá trị mà người khác đã bỏ qua.

Rủi ro: Mặc dù việc bán hàng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên mạng, giúp chiến lược này trở nên thụ động, nhưng bạn chắc chắn sẽ phải hối hả để tìm một nguồn sản phẩm đáng tin cậy.

Và bạn sẽ phải thực sự biết thị trường để không mua với giá quá cao. Nếu không, bạn có thể nhận được những sản phẩm mà không ai muốn hoặc giá bạn phải giảm mạnh để bán được.

17. Cho vay ngang hàng

Khoản vay ngang hàng (P2P) là khoản vay cá nhân được thực hiện giữa bạn và người vay, được tạo điều kiện thông qua bên trung gian bên thứ ba như các đại lý uy tín.

Cơ hội: Là một người cho vay, bạn kiếm được thu nhập thông qua việc trả lãi cho các khoản vay.

Nhưng vì khoản vay không có bảo đảm, bạn phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, nghĩa là bạn chẳng có gì cả.

Để cắt giảm rủi ro đó, bạn cần làm ba điều:

 • Cần phân tích được nền tảng bạn sử dụng để thực hiện quá trình cho vay của mình tại đó, nếu là đại lý uy tín được bảo hộ bởi đơn vị uy tín, đây là điểm bạn có thể bắt đấu.
 • Đa dạng hóa danh mục cho vay của bạn bằng cách đầu tư số tiền nhỏ hơn cho nhiều khoản vay.
 • Phân tích dữ liệu lịch sử về những người vay tiềm năng để đưa ra các lựa chọn sáng suốt.

Rủi ro: Cần có thời gian để nắm vững các chỉ số của cho vay P2P, vì vậy nó không hoàn toàn thụ động và bạn sẽ muốn kiểm tra cẩn thận những người vay tiềm năng của mình và bởi vì bạn đang đầu tư vào nhiều khoản vay, bạn phải chú ý đến các khoản thanh toán nhận được.

Bất cứ thứ gì bạn kiếm được đều nên được tái đầu tư nếu bạn muốn tạo thu nhập.

Suy thoái kinh tế cũng có thể làm cho các khoản vay cá nhân có lợi suất cao cũng trở thành ứng cử viên cho khả năng vỡ nợ, vì vậy nếu COVID-19 tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế, các khoản vay này có thể trở nên tồi tệ với tỷ lệ cao hơn so với lịch sử.

18. Cổ tức

Các cổ đông trong công ty có cổ phiếu sinh lợi nhận được một khoản thanh toán đều đặn từ công ty.

Các công ty trả cổ tức tiền mặt hàng quý từ lợi nhuận của họ và tất cả những gì bạn cần làm là sở hữu cổ phiếu.

Cổ tức

Cổ tức được trả cho mỗi cổ phiếu của cổ phiếu, vì vậy bạn sở hữu càng nhiều cổ phiếu, mức chi trả của bạn càng cao.

Cơ hội: Vì thu nhập từ cổ phiếu không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào ngoài khoản đầu tư tài chính ban đầu, sở hữu cổ phiếu sinh lời có thể là một trong những hình thức kiếm tiền thụ động nhất.

Đơn giản là tiền sẽ được gửi vào tài khoản môi giới của bạn.

Rủi ro: Phần khó là chọn đúng cổ phiếu, có quá nhiều người mới nhảy vào thị trường mà không tìm hiểu kỹ về công ty phát hành cổ phiếu.

Bạn phải điều tra trang web của từng công ty và cảm thấy thoải mái với báo cáo tài chính của họ. Bạn nên dành từ hai đến ba tuần để điều tra từng công ty

Điều đó nói lên rằng, có nhiều cách để đầu tư vào cổ phiếu mang lại lợi tức cổ tức mà không mất nhiều thời gian để đánh giá công ty.

Các chuyên gia khuyên nên quan tâm đến quỹ đầu tư nắm giữ các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa và trái phiếu, nhưng chúng giao dịch như cổ phiếu.

Một lựa chọn lý tưởng cho người mới vì chúng dễ hiểu, có tính thanh khoản cao, không tốn kém và có tiềm năng lợi nhuận tốt hơn nhiều do chi phí thấp hơn nhiều so với quỹ tương hỗ.

Một rủi ro chính khác là cổ phiếu hoặc quỹ  có thể giảm đáng kể trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong thời điểm không chắc chắn, như vào năm 2020 khi cuộc khủng hoảng coronavirus gây chấn động thị trường tài chính.

Căng thẳng kinh tế cũng có thể khiến một số công ty cắt giảm hoàn toàn cổ tức, trong khi các quỹ đa dạng hóa có thể cảm thấy bớt khó khăn hơn.

19. Tạo một ứng dụng

Tạo ứng dụng có thể là một cách để đầu tư thời gian trả trước và sau đó gặt hái phần thưởng theo thời gian.

Ứng dụng của bạn có thể là một trò chơi hoặc một trò chơi giúp người dùng di động thực hiện một số chức năng khó thực hiện.

Sau khi ứng dụng của bạn được công khai, người dùng tải xuống và bạn có thể tạo thu nhập.

Tạo một ứng dụng

Cơ hội: Một ứng dụng có lợi thế rất lớn, nếu bạn có thể thiết kế thứ gì đó thu hút sự yêu thích của khán giả.

Bạn sẽ phải xem xét cách tốt nhất để tạo doanh số bán hàng từ ứng dụng của mình.

Nếu như bạn thường xuyên xem thời sự sẽ thấy có những cá nhân hoặc công ty nhỏ chuyên viết các ứng dụng phần mềm và thu tiền sử dụng phần mềm 1 lần hoặc trả phí hàng tháng để tạo dòng tiền thụ động cực hiệu quả, họ phải đóng thuế gần 20 tỷ đồng/ năm.

Ví dụ: bạn có thể chạy quảng cáo trong ứng dụng hoặc yêu cầu người dùng trả một khoản phí nhỏ để tải xuống ứng dụng.

Nếu ứng dụng của bạn trở nên phổ biến hoặc bạn nhận được phản hồi, có thể bạn sẽ cần thêm các tính năng gia tăng để giữ cho ứng dụng có liên quan và phổ biến.

Rủi ro: Rủi ro lớn nhất ở đây có lẽ là bạn sử dụng thời gian của mình một cách không có lợi.

Nếu bạn cam kết ít hoặc không có tiền cho dự án (hoặc số tiền mà bạn đã bỏ ra, ví dụ, cho phần cứng), bạn sẽ gặp ít khó khăn về tài chính ở đây.

Tuy nhiên, đó là một thị trường đông đúc và các ứng dụng thực sự thành công phải cung cấp giá trị hoặc trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng nếu ứng dụng của bạn thu thập bất kỳ dữ liệu nào thì dữ liệu đó tuân thủ luật bảo mật, luật này khác nhau trên toàn cầu.

20. Đầu tư vào một bậc thang trái phiếu:

Bậc thang trái phiếu là một loạt trái phiếu đáo hạn vào những thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian nhiều năm.

Các kỳ hạn so le cho phép bạn giảm rủi ro tái đầu tư, đó là rủi ro thắt chặt tiền của bạn khi trái phiếu trả lãi suất quá thấp.

Cơ hội: Bậc thang trái phiếu là một hình thức đầu tư thụ động cổ điển đã thu hút những người về hưu và sắp nghỉ hưu trong nhiều thập kỷ.

Bạn có thể ngồi lại và thu các khoản thanh toán lãi suất của mình, và khi trái phiếu đáo hạn, bạn “mở rộng bậc thang”, chuyển số tiền gốc đó thành một bộ trái phiếu mới. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với trái phiếu một năm, ba năm, năm năm và bảy năm.

Trong một năm, khi trái phiếu đầu tiên đáo hạn, bạn có các trái phiếu còn lại hai năm, bốn năm và sáu năm.

Bạn có thể sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu mới đáo hạn gần đây để mua một trái phiếu khác một năm hoặc triển khai với thời hạn dài hơn, ví dụ: trái phiếu tám năm.

Rủi ro: Một bậc thang trái phiếu loại bỏ một trong những rủi ro chính khi mua trái phiếu – rủi ro mà khi trái phiếu của bạn đáo hạn, bạn phải mua một trái phiếu mới khi lãi suất có thể không cao.

Trái phiếu cũng đi kèm với những rủi ro khác. Trong khi trái phiếu kho bạc được chính phủ liên bang hậu thuẫn, trái phiếu doanh nghiệp thì không, vì vậy bạn có thể mất tiền gốc của mình.  Hãy lưu ý.

Và bạn sẽ muốn sở hữu nhiều trái phiếu để đa dạng hóa rủi ro và loại bỏ rủi ro của bất kỳ trái phiếu đơn lẻ nào làm ảnh hưởng đến danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

21. Đầu tư vào tài khoản tiết kiệm có năng suất cao

Đầu tư vào tài khoản tiết kiệm năng suất cao tại ngân hàng trực tuyến có thể cho phép bạn tạo thu nhập thụ động và cũng nhận được một trong những mức lãi suất cao nhất trong nước.

Đầu tư vào tài khoản tiết kiệm có năng suất cao

Bạn thậm chí sẽ không phải ra khỏi nhà để kiếm tiền.

Cơ hội: Để tận dụng tối đa, bạn sẽ muốn thực hiện tìm các tài khoản tiết kiệm hàng đầu.

Thường thuận lợi hơn nhiều khi sử dụng ngân hàng trực tuyến thay vì ngân hàng địa phương của bạn, bởi vì bạn sẽ có thể chọn tỷ giá cao nhất có sẵn.

Rủi ro: Miễn là ngân hàng của bạn được hậu thuẫn và trong giới hạn, tiền gốc của bạn vẫn an toàn.

Vì vậy, đầu tư vào tài khoản tiết kiệm mang lại lợi nhuận an toàn như bạn có thể tìm thấy.

22. Cho thuê nhà ngắn hạn

Chiến lược đơn giản này tận dụng không gian mà bạn không sử dụng và biến nó thành một cơ hội kiếm tiền.

Nếu bạn sắp đi xa vào mùa hè hoặc phải ở ngoài thị trấn một thời gian, hoặc thậm chí có thể chỉ muốn đi du lịch, hãy cân nhắc thuê chỗ hiện tại của bạn khi bạn đi.

Cho thuê nhà ngắn hạn

Cơ hội: Bạn có thể liệt kê không gian của mình trên bất kỳ trang web nào, chẳng hạn như Airbnb và tự đặt điều khoản cho thuê.

Bạn sẽ nhận được séc cho những nỗ lực của mình với công việc làm thêm tối thiểu, đặc biệt nếu bạn đang thuê cho một người thuê có thể ở trong một vài tháng.

Rủi ro: Bạn không gặp nhiều khó khăn về tài chính ở đây, mặc dù để người lạ ở trong nhà của bạn là một rủi ro trong hầu hết các khoản đầu tư thụ động.

Ví dụ, người thuê nhà có thể phá hoại hoặc thậm chí phá hủy tài sản của bạn hoặc thậm chí ăn cắp những vật có giá trị. Bạn hãy lường trước những điều này.

23. Quảng cáo trên ô tô của bạn

Bạn có thể kiếm thêm một số tiền chỉ bằng cách lái ô tô dạo phố . Liên hệ với đại lý quảng cáo chuyên biệt, họ sẽ đánh giá thói quen lái xe của bạn, bao gồm cả nơi bạn lái xe và bao nhiêu km.

Quảng cáo trên ô tô của bạn

Bạn có nhìn thấy những chiếc xe lớn như xe bus với những tờ quảng cáo, poster rất to phải không?

Nếu bạn phù hợp với một trong những nhà quảng cáo của họ, đại lý sẽ “bọc” chiếc xe của bạn với các quảng cáo miễn phí cho bạn.

Các cơ quan đang tìm kiếm những chiếc xe mới hơn và tài xế phải có lý lịch lái xe sạch sẽ.

Cơ hội: Mặc dù bạn phải ra ngoài và lái xe, nhưng nếu bạn đã đặt đủ số km đường, thì đây là một cách tuyệt vời để kiếm thêm tiền mỗi tháng với ít hoặc không mất thêm chi phí. Người lái xe có thể được trả theo số km.

Rủi ro: Nếu ý tưởng này có vẻ thú vị, hãy hết sức cẩn thận để tìm một hoạt động hợp pháp để hợp tác của doanh nghiệp bạn chọn quảng cáo từ họ.

Nhiều kẻ gian lận đã thiết lập các trò gian lận trong không gian này để cố gắng và lấy hàng ngàn người của bạn.

Bạn nên có bao nhiêu dòng thu nhập?

Bạn có bao nhiêu nguồn thu nhập phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn ở đâu và mục tiêu tài chính của bạn cho tương lai là gì. Nhưng có ít nhất một vài cái là một khởi đầu tốt.

Càng nhiều thì càng tốt phải không nào!

Bạn sẽ bắt được nhiều cá hơn với nhiều dòng trong nước. Ngoài thu nhập kiếm được từ vốn con người của bạn, bất động sản cho thuê, chứng khoán tạo ra thu nhập và các dự án kinh doanh là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn.

Tất nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng việc nỗ lực tạo ra một nguồn thu nhập thụ động mới sẽ không khiến bạn quá mất tập trung vào các nguồn thu nhập khác của mình. 

Vì vậy, bạn muốn cân bằng những nỗ lực của mình và đảm bảo rằng bạn đang chọn những cơ hội tốt nhất cho thời gian của mình.

Thuế của bạn đối với thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động có thể là một chiến lược tuyệt vời để tạo thu nhập phụ, nhưng bạn cũng sẽ phát sinh nghĩa vụ thuế cho nỗ lực của mình.

Nhưng bạn cũng có thể giảm bớt khoản thuế và chuẩn bị cho tương lai của mình bằng cách tự thành lập doanh nghiệp và tạo tài khoản hưu trí.

Tuy nhiên, chiến lược này sẽ không hoạt động đối với tất cả các chiến lược thụ động, bạn sẽ tốn thời gian học hỏi làm liên tục, nên việc thoát khỏi đi làm 8h không phải là điều đơn giản.

Việc thành lập công ty hiện nay rất dễ nhưng vận hành nó tạo ra được lợi nhuận càng khó hơn, đặc biệt bạn còn muốn giao quyền cho người khác làm để bạn có thể thoát khỏi công việc hoặc bạn ít tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp để dòng tiền thụ động hơn.

Sách hay giúp tạo thu nhập thụ động:

Bạn muốn có thu nhập thụ động bạn cần có kỹ năng, bạn có thể khởi đầu cho 1 kỹ năng bằng những ý tưởng trong các cuốn sách này:

[content-egg module=AE__tikivn template=list]

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ với những người – bạn thấy họ cần! Cảm ơn!

Bài viết có tham khảo nguồn từ Bách khoa toàn thư Wiki và financialmentor.com

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -