Cách Tìm Kiếm và Biến Đam Mê thành Tiền Bạc – Thành Công hay thành “Điều Bạn Muốn”

Trong bài viết này bạn sẽ tìm thấy cách để biến đam mê thành thành công nói chung và biến đam mê thành tiền bạc nói riêng, với những bạn mới học kinh doanh hoặc đang trên đường tìm kiếm con đường của mình sẽ thêm một tham chiếu trong dòng suy nghĩ.

Để biến đam mê thành tiền bạc thì bạn phải xác định được bốn điều:

  1. Thứ nhất là đam mê của bạn là gì và bạn đã thực sự tìm đúng đam mê của mình hay chưa?
  2. Thứ hai xác định được thị trường liên quan rõ ràng tới đam mê của bạn.
  3. Thứ ba là học hỏi tất cả những bộ kỹ năng liên quan tới việc tạo ra giá trị cho thị trường dựa trên những đam mê mà bạn đã xác định ở bước 1.
  4. Bạn cần phải thương mại hóa bộ kỹ năng dựa trên đam mê của bạn và đẩy giá trị này vào thị trường.

Cách Tìm Kiếm và Biến Đam Mê thành Tiền – Minh Triết – Ngắn Gọn – Dễ Nhớ:

YouTube video

Xác định đam mê:

Đầu tiên để xác định được đam mê của bạn thì anh hỏi một câu hỏi đơn giản nhất đối với chính bản thân bạn đó là:

Bạn sẵn sàng làm việc gì miễn phí mặc dù bạn đang bận làm những việc khác hoặc bạn có những ưu tiên hơn mà bạn vẫn sẵn lòng nào?

Hoặc một công việc bạn xác định nó có phải là đam mê hay không thì hãy trả lời câu hỏi này nếu như bạn có nhiều tiền rồi khi bạn có còn tiếp tục làm công việc đó nữa không?

Một cách khác để xác định đam mê của bạn đó chính là dùng phương pháp 360 độ của tiến sĩ Lê Thẩm Dương:

Bạn hỏi tất cả mọi người xung quanh bạn làm thật nhiều việc và ghi chú những công việc này ra.

Bạn tìm xem những điểm chung trong những công việc này là gì sau đó đó tiếp tục hỏi những người xung quanh bạn làm thực sự hiệu quả nhất.

Rồi một ngày bạn sẽ sớm tìm ra được đam mê thực sự của mình.

Quá trình này có thể xảy ra trong vòng 1 tháng 3 tháng 6 tháng 1 năm thậm chí 5 năm tùy theo mức độ bạn có thể nhận ra chính mình đến đâu.

Tìm thị trường liên quan:

Thứ hai sau khi xác định được đam mê thì bạn cần tìm hiểu thị trường có những câu gì liên quan tới những đam mê này của bạn.

Có rất nhiều thứ để giúp bạn nghiên cứu thị trường bạn có thể nghiên cứu thị trường trên internet bằng các công cụ nghiên cứu thị trường hoặc sử dụng những gợi ý nghiên cứu thị trường hoặc mặc vào các sàn thương mại điện tử để tìm các ngành hàng bởi vì mỗi ngày hành chính là một thị trường.

Ngoài ra bạn có thể nghiên cứu thị trường ở các nơi tùy theo sự cảm nhận về thị trường của bạn đó là bất kỳ nhu cầu nào của con người dù lớn hay nhỏ cũng ít hay nhiều cũng đều là thị trường.

Bạn tìm được một thị trường lớn tức là nhiều người khác cũng biết đó là thị trường họ sẽ nhảy vào và khi bạn tìm được một thị trường nhỏ hay nói cách khác là thị trường khách mà bạn đã có đam mê và thế mạnh để phục vụ thị trường thì đây chính là thị trường bạn cần.

Học bộ kỹ năng liên quan:

Sau khi bạn đã tìm thấy thị trường và xác định được đam mê của mình thì hãy học hỏi tất cả những bộ kỹ năng liên quan để phục vụ tạo giá trị cho thị trường.

Ví dụ như bạn là một người thợ sửa xe và tìm thấy ở khu vực thực bạn sinh sống có ít thợ sửa xe và bạn thực sự yêu thích công việc sửa xe này thì đây chính là sở trường cũng như là thị trường của bạn.

Lúc này bạn cần đi học hỏi tất cả các kỹ năng sửa xe liên quan tới tiệm sửa xe để sửa được xe cho khách hàng.

Học cả những kỹ năng các đổi thủ không có hoặc chỉ bạn có để tạo rào cản sau này.

Nhiều kỹ năng bạn cần học thêm nữa nhưng một trong những kỹ năng quan trọng nhất đó là chốt khách hàng khi bạn sửa xe và quảng bá dịch vụ của bạn tới khách hàng.

Bước cùng là đẩy giá trị này vào thị trường:

Khi bạn tự sửa xe được và tạo giá trị cho được khách hàng thì khách hàng sẽ yên tâm sử dụng dịch vụ của bạn tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng sức lực của riêng bạn thì bạn sẽ không tạo ra được nhiều giá trị cho thị trường

Khi bạn đã đủ kỹ năng để sửa chữa cho khách hàng ạn quảng bá được dịch vụ của mình tới cho nhiều khách hàng hơn thì lúc này bạn cần dùng thêm các công cụ đòn bẩy.

Ví dụ như thuê thêm người hay thuê thêm các phương tiện các yếu tố kỹ thuật để tăng hiệu suất làm việc của bạn.

Trên đây là 4 bước cơ bản nhất để bạn có thể biến đam mê của mình thành tiền bạc hi vọng sẽ giúp đỡ được bạn cho việc kinh doanh cũng như bắt đầu sự nghiệp của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những những phần dưới của bài viết này để xem những người nổi tiếng họ tận dụng đam mê của mình như thế nào và cách họ tạo ra sao từ đó bạn có thể để học và tạo ra bài học cho riêng mình.

Những lưu ý hỗ trợ biến đam mê thành thành công:

Dám mơ lớn bắt đầu từ việc nhỏ:

Bất cứ kế hoạch nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Dù đó là kế hoạch kinh doanh hạng mục bạn đam mê chăng nữa, nhưng bạn có thể tối thiểu những rủi ro này bằng việc lên một bản kế hoạch chi tiết, được xây dựng cẩn thận có hệ thống. Đồng thời, kế hoạch nên được thực hiện theo từng bước nhỏ một.

Hãy nhớ rằng bạn có đam mê không đồng nghĩa với việc bạn hiểu về những gì mình đang làm. Laurent Singer – người sáng lập cửa hàng không dùng bao bì danh tiếng ở New York, đồng thời là người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực môi trường cho hay thành công của cô không phải tự dưng mà đến.

Bản thân Laurent vốn có nền tảng ngành môi trường, nhưng khi muốn chuyển hướng sang kinh doanh từ chính đam mê lối sống không rác thải, cô đã phải nghiên cứu rất nhiều và quyết định bắt đầu bằng một cửa hàng nhỏ ở Brooklyn.

Hiện mô hình kinh doanh của cô gái trẻ này đã được nhân rộng. Chính cô cũng trở thành người truyền cảm hứng và kiến thức về lối sống không rác thải đến nhiều người, biến niềm đam mê của mình thành hiện tượng trong cộng đồng.

Hãy duy trì việc nuôi sống trong khi kiếm tìm đam mê:

Nhiều người cho rằng mình nên tập trung vào đam mê nếu muốn thành công, nhưng khi đang ở giai đoạn đầu của hành trình này, hãy cân nhắc việc giữ lại công việc bạn đang làm để có thể có sự đảm bảo nhất định về mặt tài chính và cũng là phương án giúp giảm rủi ro.

Chỉ khi công việc từ đam mê có thể nuôi sống bạn hay cung cấp sự ổn định nhất định với ít nhất 75% số lương bạn có hiện nay, lúc đó bạn có thể cân nhắc bỏ việc. Làm hai công việc cùng lúc ư? Đây là lúc sự kiên trì và khả năng sắp xếp thời gian hiệu quả lên tiếng.

Kế hoạch hóa và chia nhỏ mục tiêu lớn:

Giống như việc lên một danh sách trong ngày sao cho hiệu quả, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn lao của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn và có khả năng thực hiện cao hơn. Hãy bắt đầu từ những đầu việc bạn có thể hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo giáo sư Senia Maymin, tác giả cuốn sách Profit from the Positive, nếu bạn muốn đạt được bất cứ điều gì, hãy chia nhỏ chúng thành những bước nhỏ hơn, và thực hiện từng bước một. Việc lên kế hoạch rất quan trọng. Đồng thời hãy cố gắng đặt ra thời gian biểu cho từng bước. Một lời khuyên khác từ Senia Maymin là hãy dành ra ít nhất 1 tiếng mỗi ngày cho đam mê bạn đang theo đuổi.

Tìm kiếm sở trường của bạn và nhờ người khác giúp:

Sở trường hay thế mạnh của bạn là thứ như thế này.

Một việc người khác làm cả buổi sáng mới xong trong khi bạn chỉ làm trong 30 phút mà kết quả như nhau, thậm chí bạn còn làm tốt hơn. Đó là sở trường của bạn.

Những người thành công với niềm đam mê của mình đều là những người nắm rõ thế mạnh bản thân và biết tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài cũng như học hỏi để khắc phục điểm yếu của mình.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tận dụng tối đa thế mạnh của mình trong công việc thường sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, có nhiều năng lượng và sự tự tin hơn, sáng tạo hơn…

Bên cạnh đó, khi tập trung vào thế mạnh thay vì gian nan cố làm hết tất cả mọi việc, ta có thể tiếp tục phát triển thế mạnh. Nếu bạn giỏi lĩnh vực A, đừng có gắng học mãi lĩnh vực B mà hãy tìm kiếm sự hỗ trợ để tránh mất thời gian.

Tìm thấy đam mê là điều quý giá nhưng bạn cần học để thương mại hóa đam mê:

Một khi muốn biến đam mê thành lợi nhuận, bạn sẽ buộc phải đối mặt với viễn cảnh niềm đam mê đôi lúc sẽ khiến bạn phát mệt khi phải lên quá nhiều kế hoạch xung quanh nó thay vì chỉ thực hiện nó như một sở thích.

Khía cạnh sáng tạo của nó cũng bị buộc phải trung hòa với tính thương mại. Tuy nhiên đây cũng là phép thử cho bạn, hoặc bạn vượt qua nó và tiếp tục theo đuổi đam mê, hoặc bạn nhận ra mình chỉ muốn tận hưởng nó như một sở thích đơn thuần.

Biến Đam Mê thành Tiền Bạc của người nổi tiếng:

Cách dùng thời gian rảnh rỗi

Có câu chuyện kể rằng Bill Gates từng tới làm việc trong ga ra ô tô của ông ấy, và vào một ngày đẹp trời sáng lập ra Microsoft. Nhưng đó không phải là tất cả sự thật.

Trong suốt thời gian đi học, tỉ phú giàu nhất thế giới rất giỏi môn toán. Khi chỉ mới 13 tuổi, ông đã tự học lập trình trên máy tính. Vào các buổi trưa, thay bằng việc nghỉ giữa giờ, ông Gates đến phòng máy của trường học để có cơ hội sử dụng chiếc máy tính PDP 10, chiếc máy dạy người sử dụng cách lập trình.

Đã bao nhiêu lần chúng ta từ bỏ một việc chỉ vì cảm thấy không có thời gian dành cho việc đó? Sự thật là nếu chúng ta muốn học hay làm thứ gì đó, chúng ta sẽ luôn có thời gian dành cho nó.

Học hỏi liên tục từ những sai lầm:

Cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl, Victoria Beckham, là một trong những nhà thiết kế thời trang thành công trên thế giới. Nhìn vị trí của cô ở hiện tại, ít ai hình dung được con đường gian nan cô từng đi qua trong quá khứ.

Sau khi sự nghiệp hát đơn thất bại, Victoria bị chỉ trích nặng nề. Nhưng chính thất bại này đã giúp Victoria nhận ra: âm nhạc không phải niềm đam mê của cô. Bỏ ngoài tai những phản đối của dư luận trong thời gian đầu chuyển bước sang làm thời sang, bà xã cầu thủ David Beckham cuối cùng tạo được dấu ấn riêng và thành công rực rỡ trong lĩnh vực này.

Nếu sự nghiệp ca hát không thất bại, có thể Victoria đã không bao giờ trở thành nhà thiết kế thời trang. Đôi khi thất bại có thể đẩy bạn đến gần hơn với niềm đam mê đích thực của mình.

Vì thế, khi có gì đó chẳng thành công, bạn đừng nên buồn mãi vì nó. Thay vào đó, hãy nghĩ về những kế hoạch khác và theo đuổi những đam mê khác.

Học theo những thứ đã chứng minh là tốt

Trong số những bài hát của mình, nhạc sĩ Randy Bachman của ban nhạc Bachman-Turner Overdrive, được biết đến nhiều nhất qua hai bài hát Takin’ care of business và You ain’t seen nothing yet.

Bachman từng gửi một bức thư đến các nhạc sĩ trẻ về việc học viết nhạc. Trong thư, ông nói về bí mật của mình: “Hãy học từ những điều tốt nhất”. Bachman sẽ không chỉ quan tâm đến những điểm giống nhau trong các bài hát nổi tiếng, mà còn viết phần tiếp theo cho các bài hát nổi tiếng chỉ nhằm mục đích thực hành.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong công việc, hãy quan sát và phân tích những điều tốt nhất, những người đang thành công ở cùng ngành với mình. Việc này có thể thúc đẩy bạn phát triển, vượt qua cơn khủng hoảng để tiếp tục trau dồi những kỹ năng của bạn.

Định vị đúng bản thân mình:

Rất nhiều người ôm mộng về việc viết được những quyển sách bán chạy nhất, nhưng chỉ có một vài người thực sự làm được việc này. Tác giả Dean Koontz là một trong số đó.

Ông ấy đã làm việc đó như thế nào?

Bằng việc bỏ ngoài tai những bình luận của người khác. Koontz không tán đồng với việc tham gia những hội viết văn vì theo ông, những bình luận không mang tính xây dựng có thể làm cho bạn cảm thấy nhỏ bé và tự ti đến mức bạn ngừng phát triển phong cách viết riêng của mình.

oontz đưa ra lời khuyên rằng bí mật thực sự dẫn bạn đến thành công là lắng nghe con người bên trong bạn và viết những câu chuyện bạn muốn viết.

Điều này không có nghĩa là bỏ qua những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng. Song nếu một nhóm bạn tham gia làm bạn cảm thấy chán chường về công việc của mình, bạn có thể đang để bản thân dần mất đi động lực theo đuổi đam mê.

Kiên trì và nhẫn nại ắt thành công:

Paula Scher là một trong những nhà thiết kế đồ họa giỏi nhất thế giới, chịu trách nhiệm cho logo của những công ty lớn như CNN, Windows, Citi… Bí quyết của bà là gì?

Nó giống như những lời cha mẹ vẫn thường nói với chúng ta thời đi học khi gặp phải một dạng bài khó: “Cứ làm nhiều rồi sẽ giỏi thôi”.

Scher tin rằng không có gì là không thể làm được trong vài năm (hoặc thậm chí vài chục năm) nếu chăm chỉ. Bà giải thích: “Giờ tôi có thể vẽ một vật gì đó chỉ trong vài giây, nhưng để làm được việc này, tôi đã mất 34 năm để học cách làm thế nào vẽ một vật trong vài giây”.

Bởi vậy, đừng vội vàng từ bỏ một việc gì đó chỉ vì bạn cảm thấy mình không đạt được chút tiến bộ nào. Sự thật là việc bạn mất bao lâu để thành thục một việc không ảnh hưởng đến kết quả mà bạn đạt được so với những đồng nghiệp của mình. Chỉ là bạn cần kiên nhẫn hơn họ một chút thôi.

Kỷ luật bản thân là không thể thiếu:

Ellen DeGeneres là cái tên nổi tiếng với các bà nội trợ. Chỉ trong ba mùa phát sóng, chương trình talkshow của Ellen đã thắng 15 giải Emmy và trở thành chương trình đầu tiên liên tiếp đạt được giải thưởng Talkshow Xuất sắc nhất.

Bà là người phát ngôn cho thương hiệu mỹ phẩm CoverGirl và có thương hiệu thời trang riêng. Vào những lần xuất hiện đầu tiên, với tư cách một danh hài, Ellen lên sân khấu và ăn một cái bánh ham bơ gơ (hamberger).

Bài học ở đây là bạn có thể làm một điều gì đó khác biệt, thậm chí là kỳ quặc. Ellen đã thử nghiệm nhiều thứ trên sân khấu cho đến khi bà tìm được phong cách gây hài riêng. Bạn cũng vậy, có thể bạn sẽ phải thử một vài việc trước khi tìm ra công việc phù hợp với bạn.

Tất cả chúng ta đều có một điểm chung: thức dậy vào mỗi buổi sáng và làm một việc gì đó. Nhưng làm thế nào để làm việc đó một cách có đam mê, hãy suy nghĩ về 6 điều mà bạn vừa đọc.

Sách nên đọc cho bạn:

[content-egg module=AE__tikivn template=list]

Bài viết từ kinh nghiệm bản thân có tham khảo báo Tri thức trẻ – báo Thanh Niên

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -