Jack Ma – Những Câu Nói Nghị Lực Giúp Bạn Tìm Thấy Con Đường Sự Nghiệp

Sinh ra trong một gia đình khó khăn và bối cảnh kinh tế thế cực kỳ khốc liệt nhưng người đàn ông bé nhỏ này đã tạo ra một đế chế không chỉ cho riêng mình mà cho cả một quốc gia tỷ dân.

Ông đã làm thay đổi cách nhìn của tất cả mọi người về những thứ mà con người ta có thể làm được nếu quyết tâm và luôn luôn cố gắng học tập mỗi ngày.

Người đàn ông đó tên là Mã Vân còn được gọi là Jack Ma, hiện nay ông đã nghỉ hưu với khoảng gần 40 tỷ USD trong tài khoản, sau 19 năm dẫn dắt Alibaba từ con số 0 tới một đế chế kinh doanh thương mại điện tử khắp thế giới, bán hàng khắp hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Câu chuyện của ông để lại cho chúng ta, những người đi sau vô số những bài học quý giá từ việc khởi nghiệp cho tới việc chúng ta cần phải học tập làm việc như thế nào để đạt được mục đích của cuộc đời.

Jack Ma - Những Câu Nói Nghị Lực Giúp Bạn Tìm Thấy Con Đường Sự Nghiệp
Jack Ma – Những Câu Nói Nghị Lực Giúp Bạn Tìm Thấy Con Đường Sự Nghiệp

Trong bài viết này Dinh Tien Thiet mời bạn tìm hiểu sơ lược về Jack Ma và những lời khuyên và những câu nói đầy nghị lực từ chính cuộc đời và sự nghiệp của ông, sẽ giúp chúng ta nhìn thấy một con đường.

Jack Ma là ai?

Jack Ma (tên gốc Mã Vân, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là một nhà kinh doanh người Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn, nhà đầu tư, diễn viên, nhà từ thiện.

Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một tập đoàn công nghệ đa quốc gia.

Vào tháng 1 năm 2019, ông là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 39.1 tỉ đô la Mĩ, đồng thời là một trong những người giàu nhất thế giới.

Triết lí kinh doanh cơ bản của Ma là một nền kinh tế mở và được định hướng bởi thị trường.Ông là một danh nhân vô cùng lạc quan và hài hước với triết lý sống cực kì vui vẻ.

Là một nhà kinh doanh nổi bật, Ma được xem là đại sứ toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc và vì thế thường được tạp chí Forbes liệt kê là một trong những người quyền lực nhất thế giới.

Ông cũng được xem như một hình mẫu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2017, ông được xếp hạng thứ hai trong danh sách “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới” hàng năm của Fortune.

Vào ngày 10 tháng 9 năm 2018, ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu từ Alibaba và theo đuổi công việc giáo dục, có hiệu lực trong một năm với người kế nhiệm ông làm chủ tịch điều hành là Daniel Giang.

Ma đã từ chức vị trí CEO của Tập đoàn Alibaba để tập trung vào hoạt động từ thiện.

Tuổi trẻ và giáo dục

Mã Vân sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Anh bắt đầu học tiếng Anh từ lúc nhỏ khi trò chuyện với những người nói tiếng Anh tại khách sạn quốc tế Hàng Châu (Trung Quốc).

Anh đã đi 70 dặm trên chiếc đạp của mình để phục vụ cho các đoàn du lịch ngoại quốc trong khu vực để thực hành kĩ năng nói tiếng Anh trong 9 năm. Anh trở thành bạn thân với một trong những người nước ngoài, một người đã đặt cho anh biệt danh Jack bởi vì anh thấy khó phát âm tên tiếng Trung của mình.

Sau đó trong thời trẻ, Mã đã chú tâm vào việc học để được vào học đại học. Kì thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc chỉ tổ chức mỗi năm một lần và Mã đã mất 4 năm để vượt qua.

Mã học tại Học viện Giáo dục Hàng châu (nay là Đại học Sư phạm Hàng châu) và tốt nghiệp trong năm 1988 với một tấm bằng B.A tiếng Anh.

Trong khi tại trường học, Mã là chủ tịch hội học sinh. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành giảng viên môn tiếng Anh và thuơng mại quốc tế tại Đại học Hàng Châu

Sự nghiệp kinh doanh

Mã đã xin việc với 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Ông tâm sự “Tôi đã xin một công việc ngành cảnh sát; họ đã nói, tôi không đủ tốt, Mã nói với người dẫn chuơng trình Charlie Rose.

Tôi đã tới KFC khi họ tới thành phố tôi. Hai muơi tư người nộp đơn. Hai muơi ba người đã được nhận. Tôi là người duy nhất bị từ chối”. Mã cũng nói rằng, ông ấy đã nộp đơn 10 lần cho trường Đại học Harvard và họ đã từ chối.

Trong năm 1994, Mã đã được nghe về Internet. Trong năm 1995, ông tới Hoa Kì với bạn của mình, người đã giúp giới thiệu ông tiếp cận với Internet.

Ông tìm trên internet từ beer, có nhiều loại bia từ khắp nơi trên thế giới, nhưng không có bia từ Trung Quốc, sau đó ông ngạc nhiên khi không có một thông tin nào khi anh đánh từ khóa china.

Vì thế anh và bạn của mình tạo ra một website liên quan tới Trung Quốc. Anh giới thiệu website vào lúc 9:40 sáng, và tới 12:30 trưa anh đã nhận một email từ một vài nhà đàu tư muốn biết về ông để đầu tư vào Trung Quốc.

Điều đó đã khiến Mã nhận ra rằng Internet ẩn chứa những cơ hội tuyệt vời. Trong tháng 4 năm 1995, Mã cùng vợ và một người bạn đã góp 20.000 đô la và bắt đầu công ty đầu tiên của họ.

Công ty của họ được dành riêng để tạo trang web cho các công ty và ông đặt tên cho nó là “China Pages”. Trong vòng ba năm, công ty đã kiếm được 5.000.000 nhân dân tệ Trung Quốc, vào thời điểm đó tương đương với 800.000 đô la Mỹ

Alibaba

Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2018, theo danh sách các tỉ phú thế giới (The World’s Billionaires) trên Forbes, ông sở hữu khối tài sản 34,2 tỷ USD. Trước đó có lúc tài sản của ông trên 40 tỷ USD. Mã Vân nắm giữ 9% cổ phần của tập đoàn Alibaba.

Lời Khuyên Của Mã Vân:

Khi bạn 25 tuổi đừng lo lắng, bất kỳ sai lầm nào là cũng thu nhập, đó là một doanh thu tuyệt vời cho bạn vì vậy tôi dạy bản thân mình và nói với những người trẻ của tôi.

Trước 20 tuổi hãy là một học sinh giỏi, hãy xem cách các doanh nhân chỉ để học một số kinh nghiệm.

Trước 30 tuổi, chúng ta mong được làm việc trong một công ty lớn nhưng nếu bạn đến một công ty nhỏ trong một công ty lớn sẽ tuyệt hơn, học hỏi là tốt, bạn là một phần của bộ máy lớn đó, khi đến công ty nhỏ bạn đã học niềm đam mê, bạn học được những giấc mơ, bạn học cách làm nhiều thứ.

Như vậy trước 30 tuổi, không phải bạn đến bất cứ công ty nào mà phải chú ý ông chủ bạn theo, điều này rất quan trọng, ông chủ tốt dạy bạn khác.

Và từ 30 đến 40 tuổi bạn phải suy nghĩ rất nhiều rõ ràng là bạn đang làm việc cho chính mình nếu bạn thực sự muốn trở thành doanh nhân.

Khi bạn 40 đến 50 tuổi bạn phải làm tất cả những điều mà bạn giỏi, đừng cố nhảy vào lĩnh vực mới, quá muộn bạn có thể thành công, ở đó tỷ lệ thất bại khá lớn 40 đến 50 %, hãy nghĩ về cách có thể tập trung vào những thứ mà bạn giỏi.

Khi bạn 50 – 60 tuổi hãy làm việc cho những người trẻ tuổi, bởi vì những người trẻ tuổi có thể làm tốt hơn bạn. Vì vậy, dựa vào họ, đầu tư vào họ, họ làm chắc chắn sẽ tốt.

Còn khi bạn 60 tuổi làm gì thì hãy dành thời gian cho bản thân bên bờ biển, lúc này quá muộn để bạn thay đổi.

Đây là bài học của tôi cho giới trẻ, người 25 tuổi đừng sợ sai lầm, đừng lo lắng, bạn ngã bạn đứng lên, bạn ngã bạn đứng lên , bạn ngã bạn đứng lên cho bước tiếp theo của bạn, bạn hay thưởng thức quá trình đó và học hỏi.

Câu Chuyện Đầy Nghị Lực

Tôi đã không có một người cha giàu có, tôi cố gắng ba lần cho đại học tôi thất bại

Tôi cố gắng thi và đăng ký đại học Harvard vớt 10 lần, tất cả đều thất bại họ không muốn nhìn thấy tôi nữa.

Lần cuối cùng tôi đến làm giáo viên trường đại học và được xem xét ba trong bốn lớp học của thành phố của tôi để xin một công việc sau 30 lần từ chối. 

Nó là như vậy, rất khó khăn, lúc đó tôi rất thất vọng, tôi đã dạy trong trường đại học,  lương của tôi là mười đô la một tháng vì tôi không thể tìm thấy một thứ công việc tốt hơn năm 1994.

Tôi đã bàn luận sẽ làm một cái gì đó gọi là Internet và 23 người trong số đó chống lại nó tôi nói đây là ý tưởng ngu ngốc, họ nói chưa bao giờ nghe nói về Internet và họ nói tôi không biết gì về máy tính.

Và tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi thông minh, không ai tin rằng Tôi có thể thành công vì mọi người nói anh chàng này nghĩ khác, có tư tưởng điên rồ. bạn biết đấy họ nghĩ về một cái gì đó sẽ không bao giờ hoạt động.

Tôi cố gắng vay 3.000 euro của cháu trai từ ngân hàng. Sau ba tháng nhưng tôi vẫn không thể nói chuyện vs anh tai.

30 hoặc 40 nhà đầu tư mạo hiểm tất cả mọi người nói, hãy quên nó đi.

Rất nhiều người nói Alibaba là một mô hình khủng khiếp, nhưng tôi đã nói tin đi, tôi nghĩ điều này có thể rất lớn, tôi không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ rất xấu như hôm nay.

Nhưng tôi tin rằng một cái gì đó, một cái gì đó đang đợi tôi ở đó và tôi phải làm việc chăm chỉ để chứng minh bản thân rằng đó là kinh nghiệm khó khăn nên chúng tôi tập hợp 50 ngàn đô la từ 18 người chiến đấu cùng tôi, học tập nghiên cứu.

Trong  suốt ba năm đầu chúng tôi làm không có doanh thu dù chỉ một đô la từ doanh nghiệp của chúng tôi, đó là những gì không dễ dàng nhưng tại sao chúng tôi tiếp tục tiến lên phía trước?

Bởi vì tôi đã nhận được rất nhiều email cảm ơn của khách hàng. Họ nói điều này là một điều tuyệt vời, họ không thể trả tiền cho chúng tôi nhưng điều này đã giúp chúng tôi.

Nếu bạn tiếp tục giúp khách hàng một ngày nào đó bạn sẽ thành công và tôi tin điều này một chút.

Sau đó chúng tôi xây dựng doanh nghiệp của chúng tôi từng chút một, một hệ sinh thái cơ sở hạ tầng và bây giờ sau 16 năm chúng tôi có tập đoàn Alibaba, có Tmail Group, Taobao group, Alipay và mọi người nói bạn thông minh làm thế nào bạn có thể làm cho một công ty như vậy?

Bill Gates,  Warren Buffet, Jack Welch, Larry page, Mark Zuckerberg

Sự khác biệt giữa những người đó và những người khác họ là luôn lạc quan vì tương lai.

Họ không bao giờ phàn nàn, họ luôn cố gắng giải quyết các vấn đề của những người khác.

Khi bạn lạc quan mọi thứ luôn mới mẻ.

Mọi người ở đây ngày hôm nay hỏi? Jack đâu là cơ hội có một công việc, tôi không có việc làm. Tôi có một khoản nợ….

Chúng ta đang ở thời điểm tốt nhất của thế kỷ này những tài sản tốt nhất bạn có đó là bạn còn trẻ.

Đừng phàn nàn hãy để những người khác phàn nàn.

Cơ hội luộn ẩn dưới, nằm ở nơi con người phàn nàn, hãy nghĩ về cách bạn có thể làm những điều khác là bất cứ điều gì bạn có thể.

Hãy nghĩ làm thế nào để bạn tạo sự khác biệt ? và sau đó bạn nghĩ nghiên cứu nó.

Tôi thấy rất nhiều người trẻ tuổi có một ý tưởng tuyệt vời vào buổi tối nhưng trong buổi sáng họ lại đến văn phòng làm thuê.

Là doanh nhân bạn phải làm những điều trước khi người khác làm, bạn phải thức dậy trước những người khác, khi thức dậy bạn cũng phải dũng cảm hơn.

Những người khác sử dụng bản năng nhưng mọi thứ bạn làm là vì nhu cầu của khách hàng cho mọi người, cho bất cứ ai.

Và ngày mai luôn là một ngày mới, hãy tiến lên hãy hành động.

 • Dù các nhà đầu tư có tin hay không?
 • Bạn bè của bạn có tin hay không?
 • Bố mẹ bạn có tin hay không?

điều đó không quan trọng

Bạn tin nó và nhóm của bạn tin điều đó và làm việc ngày đêm vì điều đó.

Đó là cách mọi thứ xảy ra, hãy làm cho đủ sai lầm, bạn thất bại bạn đứng lên, bạn thất bại bạn đứng lên. bất kỳ sai lầm nào cũng thu nhập, là một lợi nhuận tuyệt vời.

Đừng lo lắng về tiền bạc, tiền bạc chạy theo con người, những người theo đuổi giấc mơ.

Nếu bạn có một giấc mơ hãy đi về phía trước, tôi nghĩ rằng không ai có thể chinh phục thế giới, chúng ta chỉ có thể phục vụ thế giới.

Hoặc bạn làm việc cho người khác hoặc bạn làm việc cho chính mình và Tôi chọn cách làm việc cho bản thân mình. 

Làm việc cho bản thân mình có nghĩa là làm việc cho xã hội, nếu bạn thực sự muốn làm việc cho chính mình hãy nghĩ về những người khác bởi vì chỉ khi người khác thành công khi người khác hạnh phúc bạn sẽ thành công bạn sẽ hạnh phúc.

Lời Khuyên Jack Ma Cho Giới Trẻ – Jack Ma Motivation Video:

YouTube video

 

Những câu nói hay của Jack Ma

 1. “Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất.”
 2. “Nếu bạn muốn phát triển, hãy nhìn vào thời cơ.”
 3. “Nếu bạn bé nhỏ, thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực.”
 4. “Bạn có thể học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép từ đối thủ, bạn sẽ thua.”
 5. “Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì không có điều gì là khả thi cả.”
 6. “Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và những khoảnh khắc không như ý để đứng lên từ đó.”
 7. “Nếu chúng ta muốn thay đổi thế giới. Hãy thay đổi bản thân trước.”
 8. “Khi người ta nói ‘cái này’, bạn phải hỏi mình ‘Tại sao không phải là cái kia?’. Bạn phải trở nên khác biệt.”
 9. “Đội của bạn sẽ thành công khi có ai đó có góc nhìn khác lạ dẫn dắt.”
 10. “Hôm nay thật khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn, nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là ngày tươi sáng.”
 11. “Tôi không muốn được yêu thích, tôi muốn được tôn trọng.”
 12. “Tôi tự nhủ với bản thân rằng chúng ta được sinh ra không phải để làm việc mà là để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta sống để làm cho mọi thứ tốt hơn cho nhau và chứ không phải chỉ làm việc. Nếu bạn dành cả cuộc đời mình để làm việc, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận “
 13. “Làm kinh doanh hay làm gì cũng vậy, không phải xấu hổ nếu các bạn không biết. Nhưng không biết mà cố tỏ ra là biết mới đáng phải xấu hổ. Tôi không biết gì về Bitcoin cả.”
 14. “Đừng khiến nhân viên suy nghĩ đang đi làm để phục vụ cho lợi ích của lãnh đạo. Hãy hướng họ tới một mục tiêu chung.”
 15. “Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi.”
 16. “Tôi học được rất nhiều điều từ những sai lầm của mình, từ những thất bại của mình. Tôi không bao giờ sợ chúng vì tôi biết cuộc đời ai cũng vậy, có nhiều sai lầm và thất bại lắm.”
 17. “Thất bại càng nhiều càng chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu.”
 18. “Nếu bạn muốn làm kinh doanh tốt bạn cần có một team tốt, hãy tìm người phù hợp đừng tìm người giỏi nhất.”
 19. “Điều quan trọng nhất không phải là tiền mà là những người có cùng ý tưởng.”
 20. “Có 3 yếu tố thành công: Đúng thời điểm, đúng người và chuẩn bị cho chặng đường 10 năm.”
 21. “Hãy biến công ty của bạn thành nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm.”
 22. “Tôi thất bại rồi làm lại, thất bại rồi làm lại cho đến khi tôi thành công.”
 23. “Chúng ta phải học từ sai lầm của người khác, chứ không phải lúc nào cũng từ câu chuyện thành công. Chúng ta phải biết vì sao họ thất bại.”
 24. “Không có ai là siêu anh hùng. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải thực tế.”
 25. “Khi bạn ở độ tuổi 20-30, cái bạn cần tìm thấy là một người sếp giỏi, chứ không phải một công ty xịn. Khi bạn ở độ tuổi 40-50, bạn nên làm những gì mà bạn giỏi. Khi bạn 50-60, việc bạn phải làm là trao cơ hội cho người trẻ. Hơn 60 ở nhà với cháu.”
 26. “Không phải mình bạn làm cả team thành công, mà cả team khiến bạn thành công.”
 27. “Rất nhiều người trên thế gian này có thể làm bạn, nhưng không phải làm đối tác.”
 28. “Hãy tin và yêu công việc bạn đang làm cho dù có những người thích hoặc không thích nó.”
 29. “Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Ngã thì đứng dậy, thất bại thì lại vùng lên thôi.”
 30. “Cách nói chuyện hay nhất là gì? Những người ngu ngốc sẽ dùng miệng để nói chuyện, người thông minh nói chuyện bằng não và người khôn ngoan nói chuyện bằng trái tim.”
 31. “Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, họ sẽ trở thành kẻ thù của bạn.”
 32. “Thế giới không quan tâm tới điều bạn nói mà là điều bạn làm.”
 33. “Nếu những quyết định của bạn khác biệt so với những gì mà bạn bè làm, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.”
 34. “Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai. Hãy nhớ, nếu kinh doanh hôm nay, bạn sẽ thành công sau 10 năm nữa.”

Chọn Những Cuốn Sách Hay:

Trên đây là bài viết về “Jack Ma – Những Câu Nói Nghị Lực Giúp Bạn Tìm Thấy Con Đường Sự Nghiệp“. Hy vọng mang lại cho bạn vài giá trị nhỏ, nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người! Cảm ơn!


Tham khảo nguồn:

Đinh Tiến Thiết

Kỹ Sư - business man - Free man

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc sức khỏe, giàu có hạnh phúc đến với bạn và gia đình!

Bạn đang vào blog kẻ lười tên là Đinh Tiến Thiết, trước đây hơn 1 thập kỷ là một Kỹ Sư Xây Dựng Công Trình Giao Thông - Đại Học Giao Thông Vận Tải nhưng hiện tại đang vận hành vài hệ thống kinh doanh địa phương và ngoài địa phương 100 triệu dân.

Các dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng điện dân dụng Điện Lạnh, cho đến các sản phẩm thảo dược đến dịch vụ làm đẹp cao cấp.

Hi vọng một vài điều chia sẻ ít ỏi Thô Bỉ từ sự hiểu biết hữu hạn của mình sẽ mang lại vài giá trị nhỏ nào đó trong công việc cũng như cuộc sống của bạn!

Mong muốn bản thân kỷ luật để thành công, dù hứa 5 lần 7 lượt bỏ rượu bia vài năm trước nhưng giờ vẫn uống lại còn thêm cà phê, chè cháo chất kích thích vẫn rít đều hàng ngày, cũng thử rèn chế độ ăn cho người khoe khỏe chút nhưng...

...qua quán thịt nướng vẫn thấy thơm lắm, tự thấy bản thân là kẻ phàm phu, e rằng không biết bao lâu nữa mới thành chính quả lấy được chân kinh.

Đinh Tiến Thiết

Đinh Tiến Thiết

Tôi Có Thể Giúp Gì Bạn Không? Vâng Có thưa Quý Vị

Dịch vụ này cung cấp ĐỊNH VỊ GIÁ TRỊ trên internet cho cá nhân hay đơn vị kinh doanh siêu nhỏ hoạt động dựa trên dịch vụ phục vụ khách hàng!

TƯ VẤN

"Nếu không làm Marketing thì thôi, quên nó đi, để nó ngoài vùng quan tâm trong não, còn nếu đã làm Marketing thì phải làm Marketing Định Vị Giá Trị. Bất kể một hoạt động marketing nào mà không chạy trên nền tảng Định Vị Giá Trị... nó chỉ là một sự phí phạm thời gian năng lượng. Điều này luôn luôn áp dụng được bất kể đâu miễn là có con người tồn tại!" - Đinh Tiến Thiết -